Thursday, 20/12/2018 - 08:36:58

Khám phá nửa tấn cá ngựa khô nhập lậu từ Peru giấu trong da cừu


Cá ngựa này được giấu lẫn trong da cừu trong một toa hàng chở bằng tàu thủy từ Nam Mỹ Châu đến Việt Nam. (Tin Tức 24h)

VŨNG TÀU - Hải quan đã tìm thấy 500 kg cá ngựa giấu trong một toa container tại Cảng Quốc Tế Tân Cảng - Cái Mép, thị xã Phú Mỹ.

Theo hải quan Cái Mép, tòa hàng nhập khẩu nêu trên do công ty Thương Mại Vận Tải Phúc Thịnh (địa chỉ 37/1 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, Sài Gòn) đứng tên chủ hàng.

Hàng hóa nhập cảng doanh nghiệp khai báo trên tờ khai hải quan là da cừu mua từ Peru. Đơn vị tiếp nhận là doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Sài Gòn. Do tờ khai được phân vào luồng Xanh (miễn kiểm tra chi tiết chứng từ và hàng hóa) nên hải quan đã phải dừng thông quan đột xuất để kiểm tra khi thấy dấu hiệu bất thường.

Qua kiểm tra bên trong container, chi cục hải quan còn khám phá thêm, ngoài mặt hàng da cừu như doanh nghiệp đã khai báo còn có một số lượng lớn cá ngựa khô được giấu lẫn bên trong. Số cá ngựa này không được doanh nghiệp khai báo trên tờ khai hải quan. Qua thống kê sơ bộ, số cá ngựa này có khối lượng khoảng nửa tấn. Ngoài số cá ngựa nói trên, hải quan còn phát hiện trong container có khoảng 4.5 kg nghi là bộ phân sinh dục khô của động vật hoang dã (không biết “chim” của con gì mà quý dữ vậy).
Hải quan Cái Mép đã lập biên bản tạm giữ lô hàng để tiếp tục điều tra.

Cá ngựa khô thường được dùng để làm thuốc và ngâm rượu. Theo công ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), cá ngựa khô không phải mặt hàng cấm. Tuy nhiên, việc mua bán, vận chuyển cá ngựa phải được cơ quan quản lý CITES, Bộ Nông Nghiệp cho phép nhập cảng. Trong trường hợp này thì công ty nói trên chưa có giấy phép để nhập như vậy.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising