Wednesday, 13/12/2017 - 08:20:01

Khám phá nhiều voọc Chà vá, khỉ ở rừng Quảng TrịCAM LỘ - Những người đi săn mật ong đã khám phá nhiều con voọc Chà vá, khỉ ở vùng rừng thuộc đồi Cu Lơ, xã Cam Tuyền. Khu vực phát hiện các loài linh trưởng nói trên thuộc đồi Cu Lơ, hay còn gọi cao điểm 544, trước kia do Lâm Trường Đường 9 quản lý, ít người đến gàn. Sau khi lâm trường khai thác rừng xong đã chuyển giao đất cho xã quản lý nên người dân địa phương được phép vào lấy mật ong.
Chủ tịch xã Cam Tuyền cho biết, đàn voọc Chà vá và khỉ có số lượng hàng trăm con, sinh sống trên diện tích khoảng 100 ha rừng (247 acres). Người dân phát hiện đàn linh trưởng cách trung tâm xã Cam Tuyền khoảng 10 cây số đi xe máy, nằm sâu trong rừng khoảng 3 cây số theo đường đi bộ.
Chính quyền xã đang điều tra và người dân không săn bắt các loài động vật nói trên. Theo Hạt Kiểm Lâm huyện Cam Lộ, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, thường xuyên mưa rét nên kiểm lâm huyện chưa thể kiểm tra ngay lúc này.

Gần nửa dân số VN mang vi khuẩn bệnh lao phổi
HÀ NỘI - Khoảng 44% dân số Việt Nam mang vi khuẩn lao trong cơ thể. Trong số này, ước lượng 126,000 người mắc bệnh lao mỗi năm, theo một phúc trình được đưa ra hôm thứ Tư.
Bệnh Viện Phổi Trung Ương cho biết trong số những ca mắc lao hàng năm, có khoảng 105, 000 người bệnh, 20,000 người khác không được phát hiện vì nhiều lý do, trong đó có nguyên nhân giấu bệnh vì tâm lý xã hội và nhu cầu kiếm sống.
Việt Nam đặt mục tiêu giảm 30% tỷ lệ mắc lao và giảm 40% tỷ lệ tử vong do bệnh lao trong giai đoạn từ năm 2015 – 2020. Theo Bệnh viện Phổi trung ương, hiện số người người mắc bệnh lao tại Việt Nam đang giảm từ 5%-6% mỗi năm. Trung bình mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 17,000 người chết vì bệnh lao.


Chủ tịch HĐND Đồng Tâm bị bãi nhiệm
HÀ NỘI - Hội Đồng Nhân Dân Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức sáng thứ Tư đã quyết định bãi nhiệm chức danh Chủ Tịch Hội Đồng đối với bà Nguyễn Thị Lan, nguyên Bí Thư Đảng Ủy xã Đồng Tâm.
Nguyên nhân được nói là do bà Lan “không thực hiện chỉ đạo của cấp trên về khu đất đang xảy ra tranh chấp tại xã Đồng Tâm.” Bà Lan không hưởng ứng chính quyền trong việc “tham gia tuyên truyền” và “không chỉ đạo cán bộ, người dân làm theo các văn bản của cấp trên.”
Bà Lan đã đứng về phía người dân khi nói trước một cuộc họp chi bộ rằng bản thân bà chưa xác định đây là đất quốc phòng hay đất của dân Đồng Tâm. Ngoài ra, khi xảy ra sự việc người dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động vào tháng Tư vừa qua, bà Lan đã bỏ trống vị trí lãnh đạo trong ba ngày. Trước đây bà Lan đã bị khai trừ khỏi Đảng vì để xảy ra sự việc này.


Con đánh cha gãy chân
NGHỆ AN - Chiều thứ Tư, công an bắt Nguyễn Văn Tới, 30 tuổi, trú xã Hưng Lợi, về tội gây thương tích khi anh ta dùng vũ khí đánh cha là Nguyễn Võ Năng bể xương chân phải, gãy xương sườn bên trái, gây thương tật 6%.
Theo nhà chức trách, nghi ngờ cha lấy trộm 5 triệu đồng ($220) của mẹ nên Tới đã dùng thanh gỗ tấn công. Khi biết sự việc, một người em của Tới đã đưa cha đi bệnh viên cấp cứu.


Xe công quyền đâm xe máy khiến 3 người chết
HÀ TĨNH - Liên quan đến vụ xe bảng xanh đâm xe máy khiến 3 thanh niên tử vong, chiều thứ Tư, phó chủ tịch huyện Can Lộc cho biết chiếc xe bảng xanh là xe của UBND huyện này, do tài xế Đinh Đức Thiện điều khiển. Theo ông cường, tài xế Thiện đã lái xe cho huyện nhiều năm qua, đã chuẩn bị về hưu.
Vào khoảng 12 giờ 40 trưa thứ Tư, anh Nguyễn Văn Sơn, 24 tuổi, Võ Tá Muôn, 24 tuổi, và Võ Văn Đồng, 24 tuổi, cùng trú tại xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, chở nhau trên xe máy trên quốc lộ 15A theo hướng Ngã 3 Đồng Lộc đi huyện Đức Thọ.
Khi xe máy đến đoạn đường thuộc thôn Làng Hội, xã Phú Lộc, thì bị xe bảng xanh chạy theo hướng ngược lại đâm trúng. Cú đâm rất mạnh khiến cả ba thanh niên đi trên xe máy bị văng xa, chết tại chỗ.


Xe tải bốc lửa giữa đường, cháy nhiều hàng hóa
ĐẮC LẮC - Khoảng 11 giờ 30 thứ Tư, xe tải do tài xế Lê Trường Quang, 35 tuổi, trú Quảng Nam, điều khiển trên quốc lộ theo hướng từ Gia Lai đi Buôn Ma Thuột, khi đến đoạn qua thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk, bất ngờ phía đuôi xe bốc cháy ngùn ngụt. Thấy vậy, tài xế cho xe tấp vào lề đường, dừng xe và nhờ người dân gần đó giúp dập lửa.
Lực lượng cứu hỏa thị xã Buôn Hồ có mặt tại hiện trường, dùng nước và bọt chữa cháy để khống chế ngọn lửa; đồng thời di chuyển nhiều hàng hóa trên xe ra ngoài. Tài xế Quang cho biết xe chở hàng hóa là vật dụng sinh hoạt gia đình trên đường đến tham gia chương trình hội chợ ở Buôn Ma Thuột.


Giấu 2,400 viên ma túy trong quần lót từ nước ngoài về VN
QUẢNG BÌNH - Đồn biên phòng cửa khẩu Lao Bảo đã bắt Mai Văn Nguyên, 38 tuổi, trú ở huyện Tuyên Hóa, và Đinh Hữu Tình, 25 tuổi, trú ở huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Khoảng 4 giờ sáng thứ Ba, bộ đội biên phòng phát hiện một xe máy chở ba người lưu thông trên quốc lộ 9. Nhận thấy có dấu hiệu đáng nghi ngờ, tổ công tác yêu cầu dừng xe thì hai thanh niên ngồi sau nhảy xuống và chạy trốn.
Một người bị các chiến sĩ biên phòng khống chế tại chỗ, riêng Nguyên bỏ chạy hơn 70 thước thì bị bắt. Lợi dụng thời cơ, người đàn ông còn lại phóng xe bỏ trốn. Qua kiểm tra, tổ công tác thu giữ gần 2,400 viên ma túy tổng hợp ký hiệu WY chứa trong nhiều bịch nylon giấu trong quần lót của hai thanh niên này. Họ khai nhận đang vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp