Tuesday, 13/11/2018 - 07:37:49

Khám phá nhiều mộ cổ cư dân Sa Huỳnh ở đảo Lý Sơn

Dụng cụ bàn mài của cư dân văn hóa Sa Huỳnh. (Zing)

QUẢNG NGÃI - Kết thúc đợt thăm dò khảo cổ bảo tồn di tích Suối Chình, nhóm chuyên gia tìm thấy nhiều mộ của cư dân văn hóa Sa Huỳnh khoảng 2,000 năm trước ở huyện đảo Lý Sơn.

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, phó giám đốc Bảo Tàng Tổng Hợp Quảng Ngãi, nói với báo Zing, "Thăm dò diện tích 10 mét vuông ở di tích Suối Chình, chúng tôi phát hiện mộ cổ dày đặc với sáu mộ vò, mộ nồi và mộ đất có niên đại thế kỷ 1, 2 sau công nguyên, tương đương 2,000 năm. Các mộ cổ này đều có di cốt của cư dân văn hóa Sa Huỳnh thuở xưa."


Loại hình mộ nồi của văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy ở di tích Suối Chình. (Zing)

Trước đó, khu vực khảo cổ Suối Chình ở xã An Hải từng có hai cuộc khai quật vào năm 2000 và 2005 do Viện Khảo Cổ phối hợp với Sở Văn Hoá và Thông Tin Quảng Ngãi thực hiện.

Văn hóa Sa Huỳnh có nguồn gốc hình thành từ dòng chảy văn hóa Sa Huỳnh ở đất liền như Long Thạnh (huyện Đức Phổ), Bình Châu (huyện Bình Sơn) vươn ra đảo gần bờ trên Biển Đông.

Ông Khôi cho biết mộ táng tại Suối Chình gồm có các loại mộ vò, mộ nồi, mộ đất, đặc biệt có loại mộ nồi chôn úp nhau, các mộ chôn theo các độ sâu khác nhau. Đồ tùy táng trong các mộ là đồ trang sức hạt cườm đá, các khuyên tai, hạt cườm thủy tinh, hạt chuỗi chế tác từ vỏ tridacna (ốc tượng).

Văn hóa Sa Huỳnh ở huyện đảo Lý Sơn gồm hai địa điểm: Xóm Ốc và Suối Chình, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 trước công nguyên kéo dài và chấm dứt ở thế kỷ thứ 2 sau công nguyên. Di tích Suối Chình được phát triển từ di tích Xóm Ốc.

Thuở xưa, Suối Chình này có nước thường xuyên, nhiều cá chình nên dân gian gọi là Suối Chình.
Bên cạnh suối, về phía đông là di chỉ cư trú của cư dân văn hóa Sa Huỳnh. Người Sa Huỳnh xưa đã biết chọn phía nam chân núi Thới Lới và gần với nguồn suối nước ngọt để sinh sống nhờ khai thác thủy sản dồi dào từ biển và nguồn rau, củ, quả từ núi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising