Friday, 06/03/2020 - 06:59:35

Khám phá hòn đảo chưa từng biết đến ở Nam Cực


Hình chụp gần của cơ quan không gian NASA tại nơi tảng băng tan chảy giữa hai mảng Pine Island Glacier và B-46 vào năm 2018. (Brooke Medley/ NASA)


ANH QUỐC - Bán đảo Nam Cực là một trong những khu vực nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất. Hai sông băng lớn của bán đảo là sông băng Thwaites và sông băng Pine Island đang tan nhanh hơn các sông băng mới hình thành. Nhờ băng tan, một hòn đảo chưa được khám phá đã lần đầu tiên được nhìn thấy trên mực nước biển.
Các nhà khoa học Anh thuộc dự án nghiên cứu ngoài khơi sông băng Thwaites đã tìm ra hòn đảo mới vào ngày 24 tháng 2, khi đang khảo sát ngoài khơi thềm băng của sông băng Pine Island. Hòn đảo nhỏ chỉ dài khoảng 350 mét, phần lớn bị băng bao phủ, nhưng có lớp đá nâu lộ ra bên dưới lớp băng.

Sau khi khảo sát, các nhà nghiên cứu xác nhận hòn đảo cấu tạo từ đá granit núi lửa và thậm chí còn lưu giữ một vài dấu vết của sinh vật. Theo thành viên đoàn thám hiểm James Marschalek, một nghiên cứu sinh tại trường Imperial College London, không có hòn đảo đá nào khác trong khu vực bán kính 65 cây số.
Các nhà nghiên cứu dự kiến đặt tên cho hòn đảo vừa phát hiện là Sif, theo tên một nữ thần Bắc Âu gắn liền với Trái Đất. Sự xuất hiện bất ngờ của hòn đảo là bằng chứng rõ nhất cho các biến đổi ở Nam Cực trong thập kỷ qua. Cuộc thám hiểm của nhóm nghiên cứu sẽ kết thúc vào ngày 25 tháng 3, sau đó họ sẽ có một phân tích đầy đủ về các mẫu đá của đảo Sif.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements