advertisements
Friday, 27/03/2020 - 10:20:26

Khám phá hóa thạch của loài khủng long mới

NEW MEXICO - Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện một loài khủng long có lông vũ chưa từng được biết đến, sống cách đây 67 triệu năm ở tây nam Hoa Kỳ.

Loài mới, được đặt tên Dineobellator notohesperus, là một trong những động vật săn mồi cuối cùng lang thang trên Trái Đất trước khi khủng long tuyệt chủng.

Giống như họ hàng Velociraptor nổi tiếng của chúng, D. notohesperus là một loài khủng long chạy nhanh, thuộc nhóm khủng long chân thú giống chim.

Hóa thạch của con vật được khai quật bên trong một mỏ đá khổng lồ tại lưu vực sông San Juan ở bang New Mexico. Các phân tích cho thấy loài này có chiều dài 1.8 – 2.1 mét, cao tầm 1 mét khi đứng (tính từ chân đến hông), nhưng chỉ nặng 18 - 22 ký.

Loài khủng long giống chim này một chiếc đuôi dài và linh hoạt, có vai trò như bánh lái giúp chúng chạy rất nhanh. Cơ thể chúng được bao phủ bởi một lớp lông vũ dày, đặc biệt ở cánh tay. Hai chi trước của D. notohesperus khá lớn, nếu so với các loài khủng long khác sống cùng thời điểm như khủng long bạo chúa T-rex.

"Cánh tay mạnh mẽ, cùng bộ móng vuốt sắc nhọn có khả năng gây sát thương và quặp chặt con mồi, cho phép D. notohesperus (thường săn mồi theo đàn) tấn công cả những con khủng long lớn hơn nhiều so với kích thước của chúng,” Tiến Sĩ Steven Jasinski, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại Học Pennsylvania, cho biết.

Các loài dromaeosaurid được biết đến nhiều hơn ở miền bắc Hoa Kỳ và Canada. Rất ít hóa thạch được tìm thấy ở khu vực xa hơn về phía nam. Khám phá mới giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cuộc sống ở vùng tây nam nước Mỹ trong những thiên niên kỷ diễn ra gần sự kiện tuyệt chủng của khủng long.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements