Friday, 02/11/2018 - 09:07:04

Khám phá đường dốc nghi được dùng để kéo đá xây kim tự tháp

AI CẬP - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện dấu tích một đoạn đường dốc đặc biệt tại Hatnub, mỏ đá cổ đại ở Ai Cập. Đây có thể là cách người thời xưa vận chuyển đá để xây Đại kim tự tháp Giza. Kim tự tháp này được cấu tạo từ 2.3 triệu khối đá vôi và đá hoa cương, trung bình mỗi khối nặng 2.5 tấn. "Hệ thống gồm một đường dốc ở giữa và hai bên là các bậc thang với nhiều lỗ cọc. Người Ai Cập cổ đại chở khối đá trên một chiếc xe trượt, chiếc xe gắn dây thừng và được buộc vào các cọc gỗ. Nhờ đó, họ có thể kéo khối đá từ mỏ lên những đoạn đường dốc 20 độ hoặc hơn,” ông Yannis Gourdon, đồng quản lý dự án, giải thích.
Dây thừng buộc vào xe trượt giúp việc vận chuyển những khối đá nặng lên dốc trở nên dễ dàng hơn. "Kiểu hệ thống này chưa từng được phát hiện ở bất cứ nơi nào khác. Việc nghiên cứu dấu tích của các công cụ thời xưa và những dòng chữ khắc khiến chúng tôi tin rằng, hệ thống này ít nhất có từ triều đại pharaoh Khufu, người cho xây dựng Đại kim tự tháp Giza,” ông Gourdon nói.
Với chiều cao 147 mét, Đại kim tự tháp Giza là công trình lớn nhất trong 3 kim tự tháp tại Giza. Nó được xây dựng cho pharaoh Khufu, hai kim tự tháp còn lại được xây cho pharaoh Khafre và Menkaure. Các nhà khoa học chưa biết chính xác quá trình xây dựng kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, họ cho rằng kim tự tháp có thể được xây trong 10 hoặc 20 năm, và hoàn thành vào khoảng năm 2560 trước Công Nguyên.

Học sinh Úc chơi trò nguy hiểm: Bóp cổ nhau đến ngất xỉu
BRISBANE – Một trò chơi nguy hiểm từng làm nhiều thiếu niên thiệt mạng hoặc bị tổn thương não nay lại xuất hiện trở lại trong các trường học tại Úc. Trò chơi này có tên là “The choking game” (Làm nghẹt thở), và từng khiến một thiếu nữ 15 tuổi sống tại Queensland, Úc, tử vong hồi năm 2011. Giờ đây, trò chơi này lại xuất hiện trở lại ở các trường học ở thành phố Brisbane. Trong trò chơi này, một người sẽ tự bóp cổ mình hoặc nhờ người khác bóp cổ cho đến khi bất tỉnh. Toàn bộ quá trình sẽ được ghi lại và đăng lên mạng xã hội.
"Trò chơi này sẽ làm bạn bị nghẹt thở,” một chuyên gia cho biết. "Đi kèm với nó là một cơn hôn mê sâu, có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng và thậm chí là cái chết. Đây có thể được coi là một dạng tự sát!" Trò chơi này xuất hiện từ năm 2005, nhưng chỉ mới lan rộng gần đây. Một cậu bé 11 tuổi tại Hoa Kỳ đã chết vào tháng 10 vừa qua, và một cậu bé Anh quốc 12 tuổi khác chết vào năm 2016 vì tự bóp cổ mình.
Điều đáng lo ngại là, các video về trò chơi “The choking game” vẫn tràn ngập trên Google hay YouTube, bao gồm cả các video hướng dẫn thực hiện. Giới thiếu niên thường rất bốc đồng, và “The choking game” là một trong các trò chơi nguy hiểm đang lan rộng gần đây mà các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh cần phải nhắc nhở con em đề phòng.

Pháp điều tra vụ nhiều trẻ sơ sinh bị dị tật thiếu tay
PARIS – Chính phủ Pháp vừa mở cuộc điều tra toàn quốc về hiện tượng trẻ sơ sinh ra đời bị dị tật thiếu tay, sau khi phát hiện thêm hàng chục trường hợp mới. Giám đốc Viện Giám sát y tế công cộng Pháp, ông Francois Bourdillon, xác nhận nhà chức trách sẽ xem xét mọi trường hợp nghi ngờ, đồng thời cho biết kết quả sẽ có trong vòng 3 tháng. Ban đầu, cơ quan này không chú ý đến thông tin cho rằng, ở khu vực Ain gần biên giới Thụy Sỹ có một nhóm 7 trẻ em ra đời với cánh tay hoặc bàn tay bị thiếu hoặc biến dạng - một con số cao khác thường. Tuy nhiên, sau khi có thêm 11 trường hợp tương tự, nhà chức trách buộc phải mở cuộc điều tra.
Tuần trước, Bộ Trưởng Y Tế Pháp Agnes Buzyn cho biết bà và Bộ Trưởng Môi Trường Francois de Rugy sẽ tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây dị tật, đối với các trường hợp trẻ em bị dị tật tính từ năm 2007 đến nay. Theo thống kê, trung bình mỗi năm ở Pháp có 150 trẻ em ra đời với những dị tật bẩm sinh, nhưng giới chỉ trích cho rằng con số này không đầy đủ và mới bao gồm 19% lãnh thổ nước Pháp. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra điểm chung duy nhất trong các ca bị dị tật là cha mẹ các em bé này đều sống ở nông thôn, dẫn đến nghi ngờ rằng nguyên nhân gây dị tật có thể liên quan đến thuốc trừ sâu và các yếu tố môi trường.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp