Wednesday, 04/04/2018 - 08:29:21

Khám phá dấu chân khủng long từ 170 triệu năm trước

SCOTLAND - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Edinburgh vừa tìm thấy 50 dấu chân khủng long tồn tại cách đây 170 triệu năm, ở một đầm cạn và nhiều bùn trên đảo Skye, Scotland. Qua hình dạng, hướng ngón và vết móng vuốt, các nhà khoa học cho rằng chúng là khủng long chân thằn lằn và chân thú. Khủng long chân thằn lằn gồm nhiều loài kích thước lớn, cổ dài và ăn thực vật. Khủng long chân thú, trong đó có khủng long bạo chúa, phần lớn là loài ăn thịt.

"Càng tìm kiếm, chúng tôi càng phát hiện nhiều dấu chân khủng long trên đảo Skye. Địa điểm mới này gồm 2 nhóm khác nhau, nhóm họ hàng cổ dài của thằn lằn sấm và nhóm răng sắc có họ với khủng long bạo chúa. Chúng di chuyển quanh một đầm nước cạn, khi Scotland ấm áp hơn và khủng long thống trị thế giới,” Tiến Sĩ Steve Brusatte cho biết.

Phát hiện mới được cho là có tính quan trọng toàn cầu, vì là dấu tích từ thời Trung Jura, thời kỳ mà giới khoa học chưa có nhiều bằng chứng hóa thạch. Dù thủy triều gây khó khăn khi nghiên cứu dấu chân, các nhà khoa học vẫn có thể quan sát nhờ sử dụng ảnh chụp từ máy bay không người lái. Dấu chân lớn nhất rộng khoảng 70 centimét thuộc về khủng long chân thằn lằn. Trong khi đó, dấu chân khủng long chân thú lớn nhất rộng khoảng 50 centimét. Năm 2015, dấu tích của khủng long chân thằn lằn cũng được tìm thấy tại Duntulm, đảo Skye.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp