Wednesday, 09/05/2018 - 08:12:23

Khám phá cây pơ mu cổ thụ 1,000 năm

Chiều cao câu pơ mu gần 30 thước. (Dân Trí)

HÀ TĨNH - Các nhân viên tại Vườn Quốc Gia (VQG) Vũ Quang mới khám phá một quần thể pơ mu mới tại độ cao 1,445 m, giáp biên giới Việt - Lào, trong đó có cây lớn nhất từ trước đến nay được các khoa học gia nhận định có tuổi đời từ khoảng 800 đến 1,000 năm.Thân cây pơ mu to bằng chục người ôm. (Dân Trí)

Nguyễn Danh Kỳ, giám đốc VQG Vũ Quang nói với báo Dân trí ngày thứ Tư, 9/5, rằng trong đợt nghiên cứu tại độ cao 1,445m, thuộc tiểu khu 203 gần biên giới Việt-Lào gần đây, các nghiên cứu gia cùng nhân viên của vườn đã bất ngờ tìm thấy một quần thể pơ mu mới, trong đó đáng chú ý là một cây pơ mu có kích thước rất lớn, với đường kính đo được đoạn gốc lên đến 2.20 mét, chiều cao gần 30 mét.
Họ đã báo cáo về cấp tỉnh và mời chuyên gia đến nghiên cứu cây pơ mu khổng lồ này.
Bước đầu các chuyên gia nhận định, cây pơ mu này có niên đại khoảng 1,000 năm.
Thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng, một chuyên viên Phòng Khoa Học Kỹ Thuật và Hợp Tác Quốc Tế (Vườn Quốc Gia Vũ Quang) cho biết, "Qua kiểm tra, nhóm nghiên cứu chúng tôi ghi nhận sơ bộ, ngoài cây lớn nhất này, quần thể pơ mu vừa tìm thấy tại Tiểu Khu 203 phân bố với mật độ dày và có một số cây lên đến hàng trăm năm tuổi."


Quần thể cây pơ mu quý hiếm được phát hiện trên độ cao gần 1,500 mét so với mặt nước biển. (Dân Trí)

Cũng theo ông Hùng, pơ mu là loài khó tái sinh nhưng ở khu vực vừa mới được khám phá có rất nhiều cây non. Vùng này quanh năm sương mù bao phủ, ẩm ướt, nhiệt độ về đêm chỉ 10 độ C (50 độ F) nên mức độ tái sinh của loài này ở khu vực này rất cao.

Đây được xem là tín hiệu rất tốt cho công tác bảo tồn và phát triển của loài pơ mu tại Vườn Quốc Gia Vũ Quang.

Ông Kỳ cho biết, hiện cây pơ mu lớn quý hiếm này đang được bảo vệ, tránh kẻ xấu đột nhập vào vườn cưa trộm.

Pơ mu có tên khoa học Fokienia hodginsii (Dunn) A.Henry & H.H.Thomas là loài thực vật thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae), là loài thực vật quý hiếm có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp