Friday, 06/12/2019 - 07:54:38

Khám phá cá sấu tưởng đã tuyệt chủng gần 40 năm


Con cá sấu hiếm được ông Forrest Galante tìm thấy. (Discovery)


COLOMBIA - Nhà sinh vật học Forrest Galante tìm thấy một con cá sấu Caiman Rio Apaprois lần đầu tiên sau nhiều thập niên mất tích. Cá sấu Rio Apaprois Caiman (Caiman crocodilus apaporiensis), có nguồn gốc tại Colombia, từng được cho là đã tuyệt chủng từ những năm 1980. Với chiếc mõm thon dài cùng làn da màu vàng nhạt, chúng dễ dàng được phân biệt với bất kỳ loài cá sấu nào khác trên thế giới.
Với hy vọng tái phát hiện loài cá sấu Caiman cỡ nhỏ này, nhà sinh vật học Forrest Galante đã dẫn đầu một nhóm thám hiểm đi sâu vào trung tâm khu rừng mưa ở Colombia, nơi chưa từng có người phương Tây nào đặt chân tới trong hơn 30 năm qua, do bị phiến quân FARC kiểm soát.

Nhờ kinh nghiệm, sự kiên trì và có kế hoạch cẩn thận, nhóm thám hiểm đã trở thành những người đầu tiên tìm thấy cá sấu Caiman Rio Apaprois sau gần bốn thập niên. "Không chỉ một mà có cả một quần thể phát triển mạnh tại đây, nơi được biết đến là không thể tiếp cận bởi người phương Tây,” ông Galante nói.
Nhà sinh vật học đã thu thập một số mẫu di truyền từ một cá thể sống trong chuyến thám hiểm. Các phân tích được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Tangled Bank Conservation có trụ sở ở thành phố Asheville, North Carolina, đã xác nhận mẫu vật thuộc về loài Caiman crocodilus apaporiensis. Những dữ liệu mà ông Galante thu thập không chỉ giúp "hồi sinh" loài cá sấu tưởng như đã biến mất hoàn toàn trên Trái Đất, mà còn cung cấp nhiều thông tin mới về loài này. Phim tài liệu về hành trình tìm kiếm cá sấu Caiman Rio Apaprois của nhóm thám hiểm đã được chiếu trên đài Animal Planet vào thứ Tư.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising