Wednesday, 01/08/2018 - 07:53:25

Khám phá bộ phận mới trong cơ thể con người, có thể giúp trị ung thư


Bộ phận mới được các khoa học gia gọi là “interstitium” được vẽ phóng họa trong hình trên bởi Jill Gregory thuộc bệnh viện nghiên cứu Mount Sinai Health System.

Hầu như không ai có thể nghĩ rằng khoa học đã biết rất rõ về mọi thứ trong con người, từ đầu đến gót chân. Thế nhưng mới đây, trong tháng Ba năm nay, các nghiên cứu gia tại New York đã công bố một bộ phận mà họ mới tìm ra, khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Các nghiên cứu gia cho biết họ tìm thấy mạng lưới các kẽ hở chứa đầy chất lỏng trong mô có tên interstitium. Những kẻ hở chứa chất lỏng nằm trong các mô liên kết ở dưới bề mặt da, dưới các mạch máu, động mạch, ruột và các cơ quan nội tạng. Trước đây, interstitium bị tưởng lầm là collagen.

Bộ phận mới này hoạt động như một chất hấp thụ sốc, hay nói cách khác là hấp thụ các chất lạ trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các chấn thương không đáng có. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn nhận định interstitium còn là ống dẫn, đưa các tế bào ung thư đi khắp cơ thể. Sự hiểu biết rõ về cơ quan mới này có thể giúp y học đưa ra những phương pháp mới, giúp điều trị căn bệnh ung thư.

Ngoài ung thư, khám phá về interstitium còn quan trọng đối với công cuộc nghiên cứu chứng phù nề, xơ hóa cũng như hoạt động cơ học của mô tạng. Nếu được cộng đồng khoa học chấp nhận, interstitium sẽ trở thành bộ phận chính thức thứ 80 của con người.

Tiến sĩ nghiên cứu bệnh học Neil Theise là một trong thành viên của nhóm nghiên cứu, hiện đang làm việc tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York. Ông đã được mời hợp tác trong cuộc nghiên cứu bởi Petros Benias và David Carr-Locke, là hai bác sĩ soi ruột từng làm việc tại Mount Sinai năm 2015, nay nghiên cứu tại viện đại học y khoa New York.

Nghiên cứu của họ được đăng trên tạp chí khoa học Scientific Reports.
Như vậy, bộ phận mới interstitium không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi bị chấn thương nhờ khả năng hấp thụ sự chấn động, mà còn có thể giải đáp về quá trình ung thư di căn. Bộ phận này hỗ trợ vận chuyển chất lỏng đi khắp cơ thể nên nhiều khả năng bị ung thư sử dụng để lan đến các hạch bạch huyết.
Được tìm thấy dưới da và các mạch máu, trong cơ, ruột và nội tạng, mô kẽ interstitium được coi như là một trong 80 cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người. Trước đây, các nhà khoa học từng phát hiện ra sự hiện diện của mô kẽ nhưng lại cho rằng nó được tạo thành từ các mô liên kết. Khi nghiên cứu các chuyển động mô phỏng đường đi của chất lỏng, các nhà khoa học nhận ra để dịch chuyển, các chất lỏng sẽ phải thoát ra bên ngoài.
Trong quá trình nội soi ống mật của bệnh nhân, các bác sĩ đã phát hiện ra cơ chế hoạt động thực sự của mô kẽ. Chúng trông khá giống như một mạng lưới các mao mạch nhưng không phải vậy bởi chúng làm di chuyển huỳnh quang mà các bác sĩ sử dụng.
Tiến sĩ y học Neil Theise tuyên bố, “Phát hiện này có tiềm năng thúc đẩy những tiến bộ vượt bậc trong y học. Các sinh thiết từ mô kẽ sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán các bệnh lí đặc biệt là ung thư. Quá trình xâm nhập của khối u giống như quá trình xâm nhập của nước. Chúng tôi đang có một sự tiếp cận mới trong nghiên cứu về cơ chế phát triển của khối u.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising