Thursday, 07/11/2019 - 07:47:38

Khám phá ấu trùng ruồi phát ánh sáng màu xanh dương


Ấu trùng phát ánh sáng được tìm thấy tại Brazil, Nam Mỹ. (Scientific Reports)

BRAZIL - Ấu trùng ruồi Keroplatidae được tìm thấy ở tỉnh bang Sao Paulo, Brazil, Nam Mỹ đã gây kinh ngạc cho các nhà khoa học với khả năng phát quang sinh học đặc biệt. Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo Sư Etelvino Bechara của Viện Hóa học - Đại học Sao Paulo (IQ-USP), tuyên bố sự khám phá ấu trùng của một loài ruồi chưa từng được biết tới, có khả năng phát sáng màu xanh dương.
Loài mới được đặt tên là Neoceroplatus betaryiensis, thuộc họ ruồi Keroplatidae, chỉ được tìm thấy trong khu bảo tồn ở rừng nhiệt đới ở bang São Paulo, phía đông nam Brazil.
Đây là lần đầu tiên một loài phát quang sinh học màu xanh dương được tìm thấy ở Nam Mỹ. Tất cả những loài côn trùng và nấm phát sáng được biết đến trong khu vực này trước đó đều có ánh sáng màu xanh lá cây, vàng hoặc đỏ.
Ấu trùng Neoceroplatus betaryiensis sống ẩn dật bên trong thân cây. Chúng có 3 bộ phận phát sáng trên cơ thể, một phần ở đuôi và hai phần nằm gần mắt.
Theo ông Cassius Stevani, đồng tác giả nghiên cứu, chỉ ấu trùng mới có thể phát quang sinh học, những con ruồi trưởng thành không có khả năng này. Phát hiện mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Đây là một phần trong dự án “Quang Hóa Học và Phát Quang Sinh Học Trong Bóng Tối” của các nhà nghiên cứu từ IQ-USP.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising