Friday, 04/11/2016 - 08:53:58

Khám phá 90 ông thương binh giả lãnh tiền trợ cấp

Hai ông thương binh giả Cao Trọng Côn (bên trái) và Cao Văn Thuận, cùng 62 tuổi, ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An nằm trong danh sách 90 người bị cho là thương binh giả.


NGHỆ AN – Không bị thương trong thời chiến nhưng làm giấy tờ giả để nhận tiền trợ cấp trong nhiều năm. Đây là trường hợp mới được khám phá tại tỉnh Nghệ An. Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tại tỉnh này vừa quyết định ngưng trợ cấp 90 người bị phát giác là thương binh giả, không có giấy tờ hợp lệ. Họ bị yêu cầu phải trả lại số tiền đã nhận, nhưng thực tế rất khó làm, vì hầu hết đều già yếu, khó khăn tài chánh. Con số 90 chỉ là trong đợt đầu của một cuộc kiểm tra, và còn nhiều người khác sắp bị đưa ra ánh sáng trong nay mai.
Ngày thứ Sáu, Nguyễn Đăng Dương, phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội (LĐ–TB&XH) tỉnh Nghệ An, cho biết đã ra quyết định đình chỉ trợ cấp thường xuyên và mọi chế độ ưu đãi dành cho 90 trường hợp giả nói trên.

Ông Dương nói rằng đoàn thanh tra do Bộ LĐ–TB&XH phối hợp với Bộ Quốc Phòng đã duyệt lại 22,000 hồ sơ thương binh các loại tại tỉnh Nghệ An.

Đoàn thanh tra làm việc trong hai đợt, đợt 1 từ tháng Tư đến tháng Mười. Phần lớn 90 hồ sơ thương binh này trước đây được xác lập trên cơ sở bản sao quân nhân bị thương do các sư đoàn cấp. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho rằng trong danh sách quân nhân bị thương tại bản gốc vẫn còn lưu ở các đơn vị không có tên họ hoặc bị ghi chèn tên .

Hiện đoàn xem tiếp các hồ sơ còn lại. Dự kiến sẽ còn nhiều hồ sơ thương binh giả bị phanh phui. Khi có kết luận cuối cùng sẽ công bố vào năm 2017.

Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH Nghệ An cũng cho biết những trường hợp thương binh bị cho là giả trong kết luận đợt một sẽ bị đình chỉ hưởng mọi chế độ ưu đãi từ tháng Chín. Không những thế, đoàn thanh tra còn yêu cầu phải truy thu toàn bộ số tiền đã cấp sai đối tượng từ trước đến nay gửi về tài khoản của bộ.

Theo thống kê, 90 trường hợp thương binh này chủ yếu được xác lập hồ sơ từ năm 2004. Từ đó đến nay, họ đã nhận tổng cộng hơn $705,000 Mỹ kim. Số tiền mỗi người đã nhận từ khoảng $5,300 đến hơn $8,800.
Ông Dương cho rằng việc truy thu số tiền này là rất khó vì thành phần được hưởng chế độ phần lớn đã già yếu, hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, nếu giờ thu lại thì họ lấy đâu ra số tiền lớn như thế để trả cho nhà nước. Thêm vào đó, đến thời điểm hiện tại, nhà nước chưa có chế tài để xử lý những trường hợp không giao nộp lại tiền.

Đây không là lần đầu thương binh giả bị khám phá tại Nghệ An, quê hương của lãnh tụ họ Hồ. Vào năm 2014, thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cũng đã tổ chức thanh tra bất ngờ và phát hiện 195 hồ sơ bị cho là thương binh giả. Bộ này yêu cầu cấp dưới đình chỉ trợ cấp và truy thu toàn bộ số tiền gần $900,000.

Tuy nhiên, đến nay những người giao nộp lại tiền chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó phần lớn cũng chỉ nộp lại một khoản nhỏ so với số tiền đã nhận trong nhiều năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp