Wednesday, 12/02/2020 - 07:20:08

Khám phá 500 loại coronavirus ở loài dơi


Trong hình chụp ngày 8 tháng 2, 2020, du khách đang chụp hình một con trăn bị xẻ thịt tại một sạp bán thịt trong chợ Tomohon Extreme Meat trên đảo Sulawesi. Chợ này nổi tiếng chuyên bán thịt thú hoang và thu hút du khách đến chợ, bất kể sự phản đối của các hội bảo vệ thú vật. Chợ này vẫn tiếp tục bán thịt dơi, thịt chuột, mặc dù thế giới đang lo lắng trước dịch Covid-19 mà các chuyên gia nghi ngờ xuất phát từ loài dơi. (Ronny Adolof Buol/ AFP via Getty Images)


GENEVA - Báo cáo ngày thứ Ba của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng từ nghiên cứu khoa học cho thấy virus mới Covid-19 có liên quan tới dòng coronavirus ở loài dơi Rhinolophus. Loài dơi này thường sống ở phía nam Trung Quốc, Á Châu, Phi Châu và vùng Trung Đông.
Nghiên cứu mới cho thấy hơn 500 loại coronavirus ở dơi Rhinolophus. Đáng chú ý là trong các nghiên cứu huyết thanh đối với một số người dân vùng nông thôn sinh sống gần hang động có dơi, tỉ lệ dương tính với coronavirus là 2.9%. Con số cho thấy khả năng lây nhiễm do người tiếp xúc với dơi là khá cao.
Nhiều chuyên gia cho biết đường lây truyền Covid-19 sang người vẫn chưa thật sự rõ ràng. Giả thuyết hiện nay được cho là do động vật trung gian truyền bệnh, tương tự như dịch SARS năm 2003. Các chuyên gia Trung Quốc và quốc tế đang trong quá trình xác định chính xác nguồn gốc động vật lây nhiễm Covid-19, nhằm bảo đảm những đợt bùng phát tương tự không xảy ra trong tương lai. Nghiên cứu cũng giúp tăng sự hiểu biết cũng như cách thức, con đường lây nhiễm các loại virus từ động vật sang người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising