Monday, 26/04/2021 - 06:46:15

Khám phá 3 loài ếch cây mới ở miền Bắc VN


Hai hình bên trái là ếch cây Zhangixalus jodiae, và bên phải là loài Zhangixalus franki. (VAST)


Với sự hợp tác của các chuyên gia Việt Nam, các nghiên cứu gia Nga và Đức đã tìm thấy ba loài ếch cây mới ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai và huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Nhóm nghiên cứu gia thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học - Công Nghệ Việt Nam đã làm việc với các nhà nghiên cứu từ Viện Động Vật St. Petersburg và Vườn Thú Cologne, Đức đã nhận dạng được ba loài ếch. Họ đặt tên giống ếch đầu tiên với tên khoa học khá dài là “ếch cây Văn Bàn Rhacophorus vanbanicus Kropachev, Orlov, Ninh and Nguyen, 2019.” Đây là loài mới được đặt tên theo địa điểm thu mẫu chuẩn tại huyện Văn Bàn, nằm ở độ cao 900 mét với sinh cảnh rừng thường xanh trên núi đá, độ ẩm cao với sương mù và mưa phùn xuất hiện thường xuyên.

Đặc điểm của loài mới có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể ở cá thể đực trưởng thành khoảng 34.8 mm. Lưng màu nâu với 2 sọc xanh trên lưng từ sau mắt đến bẹn và tạo thành hình tam giác màu xanh ở đầu, mặt dưới 2 đùi màu vàng cam với 5 - 7 nốt sần màu đen đặc trưng.

Bài nghiên cứu về giống ếch này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nga Russian Journal of Herpetology.

Loài mới thứ hai có tên gọi “ếch cây Jô-đi Zhangixalus jodiae Nguyen, Ninh, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020.” Mẫu loài mới này được thu thập tại huyện Quản Bạ. Về hình thái, loài mới có kích thước trung bình chiều dài cơ thể trong khoảng 36.1 - 39.8 mm, chiều rộng và chiều dài đầu tương đương nhau, mút mõm tròn, có răng lá mía; chi trước và chi sau có màng bơi, lưng màu xanh không có đốm, nách màu kem với đốm đen lớn, bẹn và phần trước - sau của đùi có các đốm đen và cam xen kẽ.

Tên loài mới được đặt theo tên của TS-Jodi Rowley (Viện Bảo Tàng Úc) với những đóng góp xuất sắc của bà trong việc nghiên cứu về phân loại lưỡng cư ở Á Châu. Bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Natural History.

Loài mới thứ ba cũng được thu thập mẫu tại huyện Quản Bạ, có tên gọi là “ếch cây Frank - Zhangixalus franki Ninh, Nguyen, Orlov, Nguyen, and Ziegler, 2020.”

Loài mới có thể phân biệt với các loài khác trong giống Zhangixalus dựa trên tổ hợp các đặc điểm sau: cơ thể có kích thước lớn, khoảng 77.9 - 85.8 mm ở con đực, mặt lưng màu xanh với các đốm nhỏ màu nâu đậm, có sọc màu trắng ngăn cách mặt trên và mặt dưới cơ thể, tuyến mang tai phát triển. Mẫu vật được thu ở độ cao 1,300 thước, sinh cảnh đặc trưng là rừng thường xanh nhiệt đới trên núi.

Tên loài mới này được đặt theo tên của cố giáo sư , bác sĩ thú y, nhà bảo tồn lưỡng cư Frank Mutschmann người Đức để vinh danh và ghi nhận sự hỗ trợ của ông đối với các dự án nghiên cứu và bảo tồn động vật lưỡng cư ở Việt Nam. Bài viết được công bố trên tạp chí European Journal of Taxonomy.

Việt Nam được ghi nhận là một trong những nước có đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều hệ sinh thái thiên nhiên khác nhau, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Những phát hiện mới về loài ếch cây của các nhà khoa học trong nước và quốc tế góp phần bảo tồn, phát triển và làm phong phú thêm đa dạng sinh học tại Việt Nam.
(Nguồn: Báo Thanh Niên)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements