Sunday, 22/07/2018 - 09:39:29

Khám phá 12 mặt trăng mới bay quanh Mộc Tinh


Hình ảnh từ phi thuyền Voyager cho thấy bốn mặt trăng của Mộc tinh là Io, Europa, Ganymede, và Callisto. (NASA/JPL)

PENNSYLVANIA – Các nhà thiên văn học tại Viện Khoa Học Carnegie ở thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, trong tuần qua công bố tìm thấy 12 mặt trăng mới quay quanh Mộc Tinh (Jupiter), nâng tổng số mặt trăng của hành tinh này lên con số 79 - số lượng vệ tinh tự nhiên nhiều nhất so với bất cứ hành tinh nào khác trong Thái Dương Hệ.

Hầu hết mặt trăng mới được phát hiện một cách tình cờ bởi kính viễn vọng Blanco, đặt tại đài thiên văn Cerro Tololo Inter-American ở Chile. Mục đích ban đầu của nhóm nghiên cứu là tìm kiếm những vật thể xa xôi có thể là hành tinh mới ẩn giấu trong Thái Dương Hệ, được gọi là Hành tinh X hay Hành tinh thứ 9.

"Mộc Tinh tình cờ xuất hiện gần khu vực mà chúng tôi đang tìm kiếm hành tinh X, nhờ đó, chúng tôi phát hiện các mặt trăng mới của sao Mộc,” ông Scott Sheppard, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. Các nhà thiên văn đã sử dụng một kính viễn vọng mạnh nhất từ trước đến nay, giúp quan sát được những vật thể mờ nhạt.

Mười-hai mặt trăng mới đều có kích thước khá nhỏ và được chia thành ba nhóm. Trong đó, 9 mặt trăng ở xa nhất có quỹ đạo ngược với chiều quay quanh trục của sao Mộc và mất khoảng 2 năm để quay hết một vòng quanh hành tinh khí khổng lồ này. Nhóm thứ hai gồm hai mặt trăng có quỹ đạo gần hơn, quay cùng chiều với chiều quay quanh trục của Mộc Tinh và mất chưa tới một năm để hoàn thành một vòng quay quanh hành tinh.

Nhóm thứ ba là một mặt trăng kỳ lạ, được đặt tên là Valetudo. Mặt trăng này có đường kính chỉ 1 cây số, và là mặt trăng nhỏ nhất từng được biết đến của sao Mộc. Valetudo mất khoảng một năm rưỡi để quay một vòng quanh sao Mộc, và có quỹ đạo cùng chiều với chiều quay quanh trục của hành tinh này. Điểm đặc biệt là quỹ đạo của nó cắt ngang qua nhóm 9 mặt trăng quay ngược chiều bên ngoài, khiến va chạm rất có thể xảy ra.

Theo nhóm nghiên cứu, 12 mặt trăng mới nhiều khả năng là những mảnh vỡ được hình thành sau va chạm giữa các vật thể vũ trụ lớn hơn. Ngoài Valetudo, 11 mặt trăng còn lại vẫn đang chờ được đặt tên.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising