Saturday, 05/01/2019 - 07:23:53

Khai thác vàng lậu cách trụ sở UBND xã 3 km

Những dụng cụ dùng để đào và đãi vàng. (Báo Lao Động)

NGHỆ AN - Nạn khai thác vàng bất hợp pháp không chỉ diễn ra tại huyện Quỳ Châu, mà tình trạng này cũng đã diễn ra nhiều năm nay tại huyện Tương Dương. Đáng chú ý là vị trí khai thác vàng lậu chỉ cách trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã khoảng 3 cây số.Lán trại của nhóm người khai thác vàng bất hợp pháp. (Báo Lao Động)

Từ tỉnh lộ 543C, men theo khe Hốc, bản Văng Cuộm lên núi khoảng 300 mét, một điểm khai thác vàng trái phép nằm giữa thung lũng.

Nơi đây có bốn lán bạt màu xanh, phía trong là chỗ ở và chứa máy móc, hệ thống băng chuyền dùng để đãi vàng rất chuyên nghiệp. Cùng với đó máy khoan đá, cuốc xẻng vứt ngổn ngang, đất được cào xới, nước còn chảy qua vị trí lọc sàng vàng, dấu hiệu hầm vàng vừa mới hoạt động.

Không chỉ có vậy, trong một lán bạt còn có vài công nhân đang nằm nghỉ.
Một công nhân 24 tuổi nói với báo Lao Động, “Chủ của hầm vàng trái phép là một người đàn ông ở thành phố Vinh. Ông chủ từng làm vàng ở núi Pu Phen nên quen biết và gọi bọn em lên chỗ này.”
Huyện Tương Dương là một trong số ít địa phương của tỉnh Nghệ An có trữ lượng vàng. Đã có một số công ty xin giấy phép về khoan thăm dò, khai thác.
Sau khi hết hạn, những hầm vàng trở nên vô chủ, điều này đưa đến tình trạng khai thác lậu, kéo theo hệ lụy mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, đảo lộn cuộc sống người dân.
Mặc dù chính quyền từng điều tra, đốt lán trại, tịch thu máy móc, cho nổ sập hầm, nhưng đến một lúc khác thì nạn khai thác lậu tại tiếp tục.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements