Sunday, 22/04/2018 - 04:49:58

Khai thác vàng bừa bãi, gây cá chết trên sông Bồng Miêu


Đường ống xả thải của công ty 6666 đưa nước thẳng ra môi trường. (Dân Việt)

QUẢNG NAM - Theo báo cáo của ngành chức năng, nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết tại khu vực suối Trang chảy ra sông Bồng Miêu, thuộc xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh là do ảnh hưởng từ nguồn xả thải của công ty khoáng sản công nghiệp 6666. Công ty này đã khai thác vàng bất hợp pháp. Vị trí cá chết cách bờ hồ bị vỡ khoảng 1 cây số.

Khu vực hồ thải chứa quặng sau tuyển của xưởng chế biến, tận thu kim loại vàng, chì thuộc công ty 6666 nằm bên cạnh suối Trang, xã Tam Lãnh.

Tại đây có hai vị trí bờ hồ bị vỡ; 1 vị trí có độ rộng khoảng 5 mét và 1 vị trí có độ rộng khoảng 3 mét.
Theo giải thích của chủ doanh nghiệp, tình trạng vỡ hồ chứa nước thải xảy ra chiều 16 tháng 3, xe xúc đất thải tại khu vực hồ bị lầy, người của công ty đã phá một đoạn bờ hồ khoảng 5 mét để kéo xe lên, đưa đến tình trạng nước từ trong hồ chứa quặng sau tuyển chảy ra suối Trang, sau đó đổ ra sông Bồng Miêu.
Nhiều người đặt nghi vấn vì sao 6666 chưa được cấp giấy phép hoạt động mà vẫn có quặng thải?


Bãi thải của công ty 6666. (Dân Việt)

Thường dân Trần Ngọc Thi nêu thắc mắc với báo Dân Việt, "Thấy công ty vẫn chở xái quặng về bình thường nhưng chính quyền địa phương ở đây không biết ai cho phép công ty hoạt động. Chúng tôi lo ngại nước và môi trường sống ở đây bị ô nhiễm, trâu bò xưa nay vẫn uống nước ở đây, mà chừ không có nước để uống."
Nguyễn Thế Vinh, chủ tịch xã Tam Lãnh cho biết, kể từ khi công ty vàng Bồng Miêu dừng hoạt động khai thác vàng đến nay, môi trường xung quanh mỏ vàng của công ty này bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Các khu vực Thác Trắng, Đồi Sim, Suối Tre mọc lên những lán trại đãi vàng bất hợp pháp.

Những đợt truy quét của lực lượng chức năng chỉ có ý nghĩa đối phó tình hình, sau đó đâu lại vào đấy.
Đặc biệt, kể từ sau Tết đến nay, sông Bồng Miêu chảy qua địa bàn xã bị ô nhiễm nặng, người dân trong thôn đã nhiều lần than phiền về tình trạng xả thải của 6666 nhưng xã không đủ thẩm quyền xử lý

Nguyễn Thế Vinh cho biết, "Người dân bức xúc nên đến khu vực công ty và đề nghị chính quyền địa phương đến lập biên bản, đề nghị không cho công ty tiếp tục làm vàng nữa. Địa phương đề nghị bà con giữ trật tự trong thời gian xảy ra sự cố. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có văn bản đình chỉ không cho công ty hoạt động nhưng công ty vẫn lén lút hoạt động. Địa phương với lực lượng mỏng cũng đã báo cáo lên cấp trên và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý."


Người dân tố công ty 6666 xả chất thải ra thẳng vào môi trường. (Dân Việt)

Năm 2016, sau khi công ty vàng Bồng Miêu thuộc Tập Đoàn Besra hết thời hạn cấp giấy phép khai thác vàng tại Bồng Miêu, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi Trường không gia hạn giấy phép khai thác đối với công ty này, đồng thời đề nghị đóng cửa mỏ, bàn giao địa phương quản lý.
Thế nhưng hơn một năm qua, kể từ tháng 10, 2016 đến nay, đề nghị của địa phương chưa được giải quyết, dẫn đến tình trạng khai thác vàng lậu không được ngăn chặn, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian chờ đợi đóng cửa mỏ, công ty 6666 xin giấy phép khai thác tận thu kim loại, vàng tại đây. Công ty này được vận chuyển quặng đuôi từ khu vực bãi thải của mỏ vàng Bồng Miêu về xưởng chế biến, tận thu vàng, chì và các kim loại khác.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising