Monday, 02/09/2019 - 07:21:11

Khai quật tranh ghép đá La Mã 1,600 năm, nhưng sẽ được chôn lại


Mỗi ngày vẫn có cả ngàn người đến xem bức tranh ghép đá trên một cánh đồng tại làng Berkshire ở Boxford. (Tom Pilston/Telegraph)

Các nhà khảo cổ nghiệp dư đã khám phá một bức tranh ghép đá (mosaic) độc đáo thời La Mã cổ đại, khoảng 1,600 năm tuổi, trên một cánh đồng ở làng Boxford, Berkshire, Anh quốc. Nhóm khảo cổ, chủ yếu là các tình nguyện viên của dự án Di Sản Boxford, đã khai quật bức tranh ghép đá hình vuông với cạnh dài khoảng 6 mét, viền rộng nửa mét, với các hình ảnh được ghép từ những mảnh đá cắt nhỏ. Đây là tác phẩm mosiac duy nhất được phát hiện tại Anh. Vì bức tranh đá nằm trên một nông trại tư nhân, trong thời gian tới các chuyên viên sẽ lấp tranh lại theo ý của chủ đất.
Bức tranh miêu tả các nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, bao gồm cả người hùng Hy Lạp Bellephoron và con ngựa có cánh Pegasus. Các tình nguyện viên lần đầu phát hiện bức tranh này vào năm 2017. Tuy nhiên, họ che nó lại để nông dân tiếp tục sử dụng cánh đồng. Đây là lần đầu tiên việc khai quật toàn bộ bức tranh được thực hiện. Quá trình này kéo dài 10 ngày.
"Bức tranh có hình Bellerophon và Pegasus, nhưng nội dung chính là câu chuyện Pelops tham gia cuộc đua xe ngựa để kết hôn với công chúa Hippodamia. Vua Oenomaus nhận được lời tiên tri rằng con rể tương lai sẽ khiến mình mất mạng. Ông đã tổ chức đua xe ngựa với những người cầu hôn. Người thua cuộc sẽ bị chém đầu,” ông Anthony Beeson, chuyên gia về kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp và La Mã, cho biết.
"Pelops thuyết phục Myrtilus, con trai thần Hermes, giúp thay một trục kim loại trên xe ngựa của vua thành trục giả bằng sáp, khiến bánh xe văng ra và vị vua mất mạng. Pelops chiến thắng nhưng lại giết Myrtilus. Trước khi chết, Myrtilus đã nguyền rủa con cháu Pelops.
Nhiều ý kiến cho rằng cuộc đua ngựa của vua Oenomaus là khởi nguồn cho Olympic cổ đại,” ông Beeson kể. Bức tranh ghép đá sẽ được mở cửa cho công chúng quan sát trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ được lấp đất trở lại, vì nằm trong cánh đồng tư nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements