Wednesday, 03/07/2019 - 06:07:07

Khai quật cung điện cổ xuất hiện ở đáy sông sau hạn hán


Hạn hán giúp khám phá một cung điện đã có từ 3,400 năm trước. (Alliance/ DPA/ Uni Tupingen/ eScience)

IRAQ - Một cung điện cổ đại có niên đại khoảng 3,400 năm trước đã xuất hiện ở một đáy sông ở Iraq, sau khi lượng nước tại đây giảm mạnh vì hạn hán kéo dài. Cung điện Kemune khoảng 3400 năm tuổi, nằm tại lòng sông Tigris, Iraq, trải dài khoảng 1 cây số, bao gồm nhiều ngôi nhà lớn, một cung điện, một mạng lưới đường giao thông, và cả một nghĩa trang. Di tích này được cho là thuộc về thời đại đồ đồng, khi đế chế Mitani nắm giữ một vùng đất tại Trung Đông.

Nhà khảo cổ Hasan Ahmed Qasim nói: "Các tàn tích giữa lòng sông Tigris là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất tại khu vực trong những thập kỷ gần đây.” Cung điện, được đặt tên là Kemune, nằm trên mô đất cao, cách sông khoảng 20 mét, được bảo vệ bằng các bức tường cao khoảng 1.8 mét. Ngoài ra, người Mitanni còn xây thêm một bức tường bằng bùn khổng lồ để củng cố khu vực phía tây trên địa hình dốc, nhìn xuống thung lũng Tigris. Theo các chuyên gia, cung điện Kemune từng được sử dụng trong thời gian dài, với 2 giai đoạn chiếm đóng có thể xác định rõ ràng.

Nhóm khảo sát đã phát hiện nhiều căn phòng được trát vữa, với các bích họa màu đỏ và xanh da trời nhưng không còn nguyên vẹn. Cung điện Kemunne là địa điểm thứ hai trong khu vực có thể tìm thấy những bức bích họa của Đế chế Mitani. Vào thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, tranh bích họa là một đặc điểm điển hình ở các cung điện thuộc vùng Cận Đông cổ đại, nhưng chúng hiếm khi được bảo tồn. Ngoài ra, trong quá trình khảo sát, các chuyên gia còn tìm thấy 10 bảng đất sét được viết bằng chữ tượng hình.

Hiện những cổ vật này đang được chuyển sang Đức để các chuyên gia phiên dịch. Đế chế Mitani là một trong những Đế chế ít được biết tới nhất ở vùng Cận Đông cổ đại. Ngay cả thủ đô của đế chế này vẫn chưa được xác định. Vào thời kỳ đỉnh cao, quốc gia Mitani trải dài từ bờ biển phía đông Địa Trung Hải trên khắp các vùng của Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Nó tồn tại trong thế kỷ 15 và 14 trước Công Nguyên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements