Saturday, 04/06/2016 - 11:44:17

Khai mạc giải Copa America, đội Mỹ nhà thua đội khách Colombia 0-2

Bài THANH NGUYỄN

SANTA CLARA - Trận khai trương giải Centenario Copa America, kỷ niệm đệ bách chu niên giải này, đã được khai mạc trọng thể tại sân Levis Stadium ở Santa Clara, Bắc California vào lúc xế chiều thứ Sáu 3/6. Không dưới bảy mươi nghìn người tham dự, và cũng là sức chứa bốn mặt khán đài. Giá vé từ thấp đến hạng “VIP” là $115 đô cho đến $1,200! Trận đấu khởi sự vào lúc 6g30 chiều, trời quang mây tạnh, nóng đến 92 độ F và nắng vẫn còn vất vưởng trên nửa mặt sân cũng như các mặt khán đài phía Đông. Có phụ diễn ca hát rất xôm tụ trước trận đấu.

Thủ môn David Ospina của Colombia nhảy lên đỡ banh trước hai cầu thủ áo trắng của Mỹ. (Shaun Clark/ Getty Images)


Cầu thủ hai đội kéo nhau ra dàn hàng trên sân thì có các viên chức lớn cỡ như Chủ Tịch FIFA là Infantino cùng với Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Nam Mỹ bước ra sân bắt tay chào hỏi từng người. Đội trưởng đội Mỹ vẫn là Michael Bradley, còn đội trưởng phe Colombia là James Rodriguez, người đứng trung vệ cho Real Madrid bên Tây Ban Nha.

Đội Mỹ vắng kiện tướng Jose Altidore trong khi đội Colombia có đủ mặt những nhân vật tên tuổi vẫn thường đấu cho các câu lạc bộ hàng đầu Âu châu như Bacca, Cuadrados, Moreno chẳng hạn. Colombia được FIFA xếp đứng hạng thứ 4 trên thế giới trong khi đội Mỹ đứng hạng 29.

Huấn luyện viên người Đức Jurgen klinsmann của đội Mỹ ăn mặc rất bình dị, tóc lưa thưa không chải, nét mặt có tươi tỉnh do không khí của một “ngày hội” thế nhưng vẫn phảng phất mối ưu tư. Huấn luyện viên José Pekerman người Argentina 66 tuổi của đội Colombia thì vóc dáng gầy guộc, tầm thước, đầu tóc bạc phơ, mặc bộ complet cravate, trông chả khác gì một nhà văn nhà thơ Viêt Nam thời “Tiền Chiến”!

Mỹ dàn đội hình theo 4-3-3; Colombia dàn quân theo đội hình 4-2-3-1 Đội Mỹ biết đối thủ thuộc loại cao cấp cho nên dàn 4 hậu vệ và 3 trung vệ để trước hết lo thủ cho vững. Phía Colombia dàn đội hình kiểu như vậy là nhắm cho 3 anh nửa trung vệ nửa tiền đạo kia khi rút về thì tăng cường cho 2 trung vệ ở giữa sân, còn khi tấn thì kết hợp với tiền đạo James Rodriguez để thành mũi tiến công phối hợp gồm 4 người, trong đó có Cuadrado, Bacca và Moreno lợi hại như nhau.

Đội Mỹ đấu rất vững thế nhưng về mặt chiến thuật phối hợp thì lại không được như anh hạng tư thế giới kia. Nói chứ FIFA có ấm ớ về mặt gì đấy thì âm ớ, còn về chuyện xếp hạng cao thấy thì bề nào họ cũng có chuyên gia cùng một số tiêu chuẩn khách quan để sắp xếp sao cho có cơ sở chứ đâu phải xếp hạng tùy tiện?


Tiền đạo kiêm đội trường James Rodriguez của Colombia sút cú phạt đền trước thủ môn Guzan của đội Mỹ. (Mark Ralston/ Getty Images)Phút thứ 7, rất sớm sủa, từ một cú phạt góc bên cánh phải cấm địa của Mỹ, cầu thủ hậu vệ Zapata của Colombia đón được banh, sút như chớp vào khung thành Mỹ. Thủ môn Guzan không biết đâu đường mà lần! Đám khán giả áo vàng, màu cờ Colombia, đông như kiến trên khán đài, hò reo hoan hô vang trời!
Đội Mỹ có banh trong chân ngang ngửa thời gian với phe Colombia thế nhưng vẫn không cách gì để gỡ. Qua phút thứ 39, banh bên cánh trái cấm địa Mỹ. Farid Diaz đưa banh vào bên cách trái khung thành và sút chéo về hướng góc phải, cầu thủ Yedlin của Mỹ nhảy lên, xoay người để cản banh thế nhưng lại vung cánh tay ra khiến banh chạm tay. Trọng tài người Mexico là Roberto Garcia ré ngay hồi còi, phạt penalty. Đám cầu thủ Mỹ bu lại phân trần, ông kia cứ một mực lắc đầu, tay chỉ vào vị trí để đặt quả phạt đền. James Rodriguez đứng ra sút. Cậu ta đứng chênh chếch về phía bên phải sau quả banh, tức là vị trí để sút bằng chân trái. Nhưng khi James sút thì thủ môn Guzan lại bay qua cánh trái khung thành để đỡ, trong khi banh bay vào góc phải. Tưởng cũng cần mở dấu ngặc để nói là cầu thủ chuyên nghiệp ai nấy đều được huấn luyện kỹ lưỡng là khi xoay người để tránh đường banh thì hai cánh tay phải chéo lại trước ngực, từ vai đến cùi chỏ xuôi theo thân hình để tránh trường hợp banh chạm tay! Không thể để cho bị penalty rồi kêu là “xui” hoặc trọng tài khắc nghiệt!

Hiệp 1 kết thúc với 1 phút phụ trội.
Qua hiệp 2 , khỏi cần phải nói là bị gác 2 bàn trắng thì đội Mỹ tìm cách tấn công để gỡ chứ còn bằng không, ngày ra quân đâu tiên mà thua là không xong, mà thua còn có nghĩa là bị loại như chơi nếu như mai kia đấu trận thứ 2 với Costa Rica lại thua nữa thì với dê-rô điểm là dứt khoát có cơ bị loại! Mà Costa Rica là nó đứng hạng thứ 23, không bằng Colobmia nhưng vẫn hơn Mỹ về thứ bậc! Phiền lắm!
Nhưng suốt hiệp 2 thì Mỹ chỉ có hai cơ hội rõ rệt nhất để gỡ. Một lần là cú đánh đầu của Dempsey, banh bay vào một góc khung thành, thủ môn Ospina cũng bay đúng về hướng đó, nhưng quan trọng hơn , một cầu thủ Colombia đứng án ngữ ngay đó đã nhanh chân đá quả banh văng vọt lên cao. Lần thư hai, vào phút thứ 62, từ một cú đá tự do của Dempsey trước cấm địa Colombia, banh bay thẳng vào góc phải trên cao khung thành nhưng thủ môn Ospina bay lên kịp để đỡ văng ra ngoài. Còn ngược lại thì vào những phút cuối, đang lúc phe Mỹ lo tấn công thì Colombia phản kích bằng một quả banh chuyền dài cho Bacca. Một mình anh này tiến banh như chớp về khung thành Mỹ, Guzan hoảng vía chạy bay ra tìm cách đỡ, Bacca thấy vậy bèn sút cao cho nên banh chạm vào sà ngang và văng ra. Còn bằng không thì trận này Mỹ đã thua 3 bàn trắng chứ không phải chỉ có 2.
Trận đấu kết thúc với 3 phút phụ trội.

Sau trận đấu người ta phỏng vấn ông Klinsmann. Ông đánh giá đội mình đấu hoàn toàn OK (absolutely OK) thế nhưng thua là do nơi một quả banh xuất phát từ một vị trí cố định ( “set piece”) và một quả là do bị phạt đền. Và ông ta có thêm câu, “Dù sao thì đấu với một đội thuộc hạng cao như đội Colombia là gay go”!

Hình như đầu đuôi là cũng từ đấy mà ra! Và ngày 7/6 tới đây khi Mỹ lại đấu với Costa Rica trong cùng nhóm A của mình thì, như đã nêu, Costa Rica đứng hạng 23, cao hơn Mỹ 6 cấp! Lại phiền nữa! Trong nhóm A chỉ có Paraguay là hạng thứ 44, thua Mỹ 15 bậc!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp