Sunday, 07/01/2018 - 12:26:13

Khai giảng Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ tại TP Garden Grove

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau thời gian chuẩn bị, vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 6 tháng 1, 2018, trường Mục Vụ Việt Ngữ thuộc Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm Garden Grove do nữ Mục Sư Đặng Ngọc Hương làm Quản Nhiệm, đã tổ chức lễ khai giảng năm học đầu tiên tại 11832 Euclid Street, Garden Grove, CA 92840.
Đến tham dự buổi khai giảng có Mục Sư Quản Nhiệm, Thầy Vũ Hoàng (Chủ Tịch), Thầy Nguyễn Văn Khoa (cựu Chủ Tịch) Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California, hơn 80 phụ huynh, một số thiện nguyện viên; phóng viên ba nhật báo Việt ngữ và đài truyền hình FreeVN.Net.


Cô Huỳnh Trâm Anh, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước khi khai mạc, thầy Nguyễn Nam Trân, phu quân của cô Huỳnh Trâm Anh, ôm đàn hướng dẫn các em học sinh hát bài “Vui Đến Trường” do nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác. Sau khi các em cùng hát, cô Phan Nguyệt Ánh, một trong số các giáo viên và cũng là người hướng dẫn chương trình thay mặt Mục Sư Quản Nhiệm chào mừng quan khách, quý phụ huynh, các thiện nguyện viên và các cơ quan truyền thông. Sau lời chào, cô giới thiệu sự hiện diện của Thầy Vũ Hoàng, thầy Nguyễn Văn Khoa, cô giáo Nguyễn Phương Thúy đại diện Trường Việt ngữ Hội Thánh Tin Lành Midway.


Các Thầy, Cô Giáo của Trường Mục Vụ Việt Ngữ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Mục Sư Đặng Ngọc Hương được mời lên dâng lời cầu nguyện và phát biểu khai mạc. Lời chia sẻ của Mục Sư Quản Nhiệm rất sâu sắc về sự quan trọng và cần thiết phải học Việt ngữ, trong đó có đoạn Mục Sư nói, “Việc học tiếng Việt nghiêm túc giúp các em đi xa hơn trong mọi mối quan hệ gia đình và người thân ở trong đất nước này và sau này khi trở về Việt Nam, tạo nên mọi sự dễ dàng cho các em trong mọi công việc, nhất là về vấn đề tinh thần và tình cảm. Chúng ta thấy nhiều gia đình vì thiếu tiếng nói chung, cha mẹ nói tiếng Việt, con nói tiếng Anh, không ai hiểu ai hết, cho nên có những khoảng trống không đồng cảm, thiếu ngay cả sự thông cảm trong gia đình, cha mẹ cũng đành thúc thủ, bất lực. Cho nên, về phương diện văn hóa, học tiếng Việt là điều không thể thiếu được, để cho con em chúng ta nhận thức được bản sắc của mình và các em không trở thành người lạc lõng ngay khi mình mang một màu da, một tiếng nói mà lại không phải là người Việt Nam.”

Sau khi phân tích khá kỹ về sự cần thiết phải học tiếng Việt, Mục Sư cám ơn quý Thầy, Cô những người đi trước trong vấn đề giảng dạy tiếng Việt và Mục Sư dâng lời cầu nguyện, xin Chúa chúc lành cho trường Mục Vụ Việt ngữ Garden Grove này và cho tất cả mọi người hiện diện.


Các Thầy, Cô và quan khách cùng phụ huynh tham dự. Hàng đầu, từ trái, cô Trâm Anh, cô Phan Nguyệt Ánh, Thầy Nguyễn Văn Khoa, Thầy Vũ Hoàng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lời phát biểu, cô Huỳnh Trâm Anh cám ơn Mục Sư Quản Nhiệm Hội Thánh và qúy thầy, cô cũng như qúy phụ huynh đã cho cô có cơ hội làm vai trò Trưởng Ban Mục Vụ Việt Ngữ để lo cho các em. Cô Trâm Anh rất khiêm nhường, không muốn mọi người gọi mình bằng những danh từ như Trung Tâm Trưởng hay gì gì đó, mà chỉ muốn được gọi là Trưởng Ban Mục Vụ cũng như các Trưởng Ban khác trong Hội Thánh. Cô cám ơn Thầy Nguyễn Văn Khoa đã tặng cho món quà tinh thần rất quý đó là cuốn Từ Điển tiếng Việt mà Thầy là một trong những soạn giả. Cô Trâm Anh cũng cám ơn các cơ quan truyền thông đã giúp phổ biến sinh hoạt đầu tiên của Trung Tâm Mục Vụ Việt ngữ Garden Grove.

Tiếp theo, Thầy Vũ Hoàng được mời phát biểu. Thầy cho biết, ngoài vấn đề quan trọng của học Việt ngữ mà Mục Sư vừa đề cập, Thầy Vũ Hoàng còn nói đến chiến lược của Trung Cộng đang muốn dùng cái gọi là “tiếng Việt mới” do một người tự xưng là tiến sĩ Bùi văn Hiền sáng chế ra nhằm hủy diệt tiếng mẹ đẻ của chúng ta để dần dần khiến người Việt phải học tiếng Tàu, cho nên là người Việt, chúng ta cần phải cảnh giác đừng để bị sa vào chiếc lược thâm độc của Tàu Cộng.


Mục Sư Đặng Ngọc Hương, Quản Nhiệm Hội Thánh Tin Lành Trưởng Nhiệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một phụ huynh là cô Nguyễn Như Quỳnh, thay mặt các phụ huynh lên phát biểu. Cô Như Quỳnh cho biết, khi thấy hai con gái của cô Huỳnh Trâm Anh còn nhỏ mà nói thông thạo tiếng Việt, cô rất thích và ước ao con mình cũng được như vậy nên đã ghi danh cho con cô học tiếng Việt tại đây. Sau đó, cô Phan Nguyệt Ánh mời thầy Nguyễn Văn Khoa lên chia sẻ. Thầy Khoa ca ngợi Hoa Kỳ là đất nước đang tạo cơ hội tốt cho nhất cho chúng ta thăng tiến nghề nghiệp và tạo cơ hội cho chúng ta học hỏi, trau dồi ngôn ngữ, văn hóa của chính chúng ta mà không bị ngăn cấm. Thầy Khoa ca ngợi các thầy, cô giáo đã dấn thân làm công việc khuyến khích các em trau dồi tiếng Việt để biết thêm về văn hóa Việt Nam. Hướng về các em học sinh, Thầy Khoa dạy các em, ngay chiều nay về nhà hãy nói với cha mẹ câu: “Con yêu Ba Má,” và khi tới trường gặp Thầy, Cô hãy nói, “Con chào Thầy, Cô.”

Sau cùng, cô Huỳnh Trâm Anh giới thiệu ban giảng huấn, ngoài cô là Trưởng Ban còn có các Cô: Trần Hiền Nhơn, Hoàng Kim Ngân, Nguyễn Phương Tuyền, Nguyễn Thị Kim Phượng, Nguyễn Phương, Phan Nguyệt Ánh, Trần Thị Kim Phượng, và ba thầy là ba anh em ruột: Trịnh Minh Thế, Trịnh Minh Trí và Trịnh Minh Đức. Ngoài ra, còn cô Lý Thu bị bệnh không có mặt.

Tất cả các Thầy, cô giáo và Mục Sư Quản Nhiệm đã chụp chung tấm ảnh kỷ niệm. Cô Huỳnh Trâm Anh cũng giới thiệu và cám ơn các thiện nguyện viên đã giúp cho Trung Tâm Mục Vụ Việt ngữ. Sau khi thông báo về lịch trình khóa học, Cô Huỳnh Trâm Anh mời Mục Sư Quản Nhiệm lên cầu nguyện và kết thúc buổi khai giảng .

Trong dịp này, chúng tôi phỏng vấn ba cô giáo.
Cô Phương Nguyễn: “Tôi cũng lớn tuổi rồi và muốn làm một cái gì hữu ích cho xã hội nên khi nghe cô Trâm Anh ở đây cần người dạy cho các em từ Mẫu Giáo trở lên là tôi tình nguyện liền.”

Cô Trần Thị Kim Phượng: “Tôi xuất thân từ trường Đại Học Văn Khoa Saigon, tuy chưa đi dạy lần nào nhưng tôi rất thích đọc sách, báo, thích nghề dạy học và có khả năng truyền đạt, ở nhà tôi cũng dạy cho con, cho cháu. Tôi thấy ở Mỹ này mà để các em không biết tiếng Việt là một thiếu sót rất lớn của các bậc làm cha mẹ, nên tôi cố gắng đến đây giúp các em. Tôi cũng may mắn ở gần nhà thờ đây, tôi tới cầu nguyện và nghe nói có mở trường dạy Việt ngữ thế là tôi tình nguyện ngay.”

Cô Tuyền Nguyễn: “Tôi đã dạy tại chùa Điều Ngự được bốn năm dạy vào Chủ Nhật, còn ở đây dạy Thứ Bảy nên tôi làm cả hai nơi được. Tình cờ tôi đi dự khóa Tu Nghiệp Sư Phạm, gặp cô Huỳnh Trâm Anh, cô rủ mấy chị có ai muốn giúp cho bên nhà thờ em thì qua giúp, nên tôi giúp chứ tôi đạo Phật. Cứ mỗi Chủ Nhật tôi mong được gặp các em, nó như có một mối giây liên lạc giữa thầy, trò rất vui, vì tôi đã dạy các em từ lớp Mẫu giáo lên lớp 4.”

Cô Huỳnh Trâm Anh cho Viễn Đông biết, tất cả các thầy, cô đều là những thiện nguyện viên, hy sinh thì giờ mỗi thứ Bảy hàng tuần để dạy Việt ngữ cho các em từ lớp Mẫu giáo đến lớp 5. Tương lai sẽ có thêm các lớp 6, 7, 8 tùy vào số học sinh ghi danh. Hiện đã có trên 39 em ghi danh và trường vẫn đang tiếp tục nhận các em vào học. Các lớp học sẽ bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa mỗi thứ Bảy và chương trình học bắt đầu từ tháng Một và kết thúc vào cuối tháng Tám. Trung Tâm Mục Vụ Việt ngữ nằm trong khuôn viên nhà thờ Tin Lành nên các phòng học đều khang trang, sạch sẽ, bãi đậu xe rộng rãi và đặc biệt rất an toàn.
Cần liên lạc với Trung Tâm Mục Vụ Việt ngữ xin gọi ĐT: (714) 386-2338 hay email: mucvuvietngu@gmail.com.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp