Thursday, 24/11/2016 - 09:14:51

Khách sạn Năm Sao: Núi của tại Paris

Bài NGUYỄN THỊ NGỌC DIỄM

Bộ Nội Vụ quốc gia thuộc chủ mục du lịch đã đưa vào doanh thương khách sạn hiệu Dinh Thự (Palace) để ấn định rõ ràng đó là những khách sạn được để trên bảng hiệu quảng cáo với 5 ngôi sao nhỏ xinh đẹp từ năm 2010. Chỉ có 16 cái duy nhất trên toàn quốc trong đó có 9 dinh thự cho thuê mướn xây dựng ngay trung tâm thủ đô. Có 38 chỉ tiêu rất khó khăn vì là bắt buộc (vừa chủ quan vừa khách quan, do 5 vị học giả của Bộ nội vụ chịu trách nhiệm chọn lựa) phải đạt đến mức ấn định bởi luật pháp mới được cấp 5 sao.

Căn phòng đế vương trong khách sạn Bristol ở Paris


Ngoài ra, vài đặc điểm khác cần có như hành lý phải giao tận phòng cho khách trong vòng 10 phút, diện tích các phòng lớn nhất trong các khách sạn, số vốn phong phú cho dịch vụ làm đẹp khách sạn v.v..
Lịch sử và địa danh của những khách sạn 5 sao cũng được chú ý đến khi chấm điểm, thêm vào thời hạn 5 năm chờ đợi đánh giá đầy đủ chỉ tiêu. Như vậy, có 6 loại khách sạn ở Pháp từ 5 sao trở xuống cho đến loại thấp nhất là không được sắp hạng gì cả (5,4,3,2,1 và 0). Chúng ta hãy trở lại với khách sạn 5 sao danh tiếng ở thủ đô. Một câu chuyện cướp bóc đặc biệt đã xảy ra trong một khách sạn 5 sao.

Nữ hoàng danh tiếng có thân hình bốc lửa của những kỳ truyền hình-thực tế Hoa Kỳ tên họ là Kim Kardashian 36 tuổi đến thủ đô còn chân ướt chân ráo, đã bị trộm vào bắt trói để cướp sạch nữ trang đáng giá hàng triệu bạc Mỹ kim vào đầu tháng 10 năm nay! Nơi cư ngụ của ngôi sao đang được báo chí khắp nơi thuộc loại “people” theo dõi sát nút ở Paris là một trong những khách sạn nói trên ở quận 8 (Hyatt Paris Madeleine) nơi có công trường cùng tên Madeleine.

Tôi xin mời quý độc giả đến thăm khách sạn hàng đầu Le Bristol cũng ở quận 8 đại lộ Faubourg Saint Honoré không thua gì Hyatt Madeleine.

Khách sạn Bristol là một khách sạn duy nhất nằm trong 9 palaces nói trên thuộc về một gia đình người Châu Âu tên là Oetker gốc Đức. Họ thuộc về Top 10 những tỷ phú bên Đức, trong đó có những gia đình đã lập ra hàng loạt siêu thị cỡ nhỏ, vừa và lớn như Aldi và Lidl mà tôi đã viết bài nhắc tới khi những siêu thị này đã tràn ngập vào xứ Tây, kể cả bên Cali hiện nay đã có mặt siêu thị Đức.

Thật vậy, những ông chủ khác đúng là toàn người xứ lạ không thuộc về lục địa xưa cũ Âu Châu. Họ là ai? Trước khi gặp những vị này, đã có những người đại diện trung thành như chân dung của phụ nữ dưới đây.
Bà trông rất giống một nữ tài tử xi nê ma hiện đại với vóc người cao lớn, thanh mảnh, mặc nguyên bộ Âu phục màu đen thứ sang trọng đắt tiền nhẹ bước vào khách sạn 5 sao (tên nó là Four Seasons Georges-V). Bà không phải là người mướn phòng đâu nhé, đấy là nữ nhân viên cao cấp đi kiểm tra công việc hàng ngày của bồi phòng. Bà ta còn nhìn ngó rất kỹ từng nơi từng chỗ của giường, tủ, đồ đạc trong phòng; và thận trọng coi cả thực đơn ăn sáng của 2 vị khách tương lai cho ngày hôm sau đến ở đây.
Thật vậy, người mướn phải trả từ 700 đồng Pháp cho tới 26 ngàn một đêm, một đêm mà thôi. Khách sạn Bốn Mùa Georges 5 (ở quận 8 Paris) là bất động sản thuộc về một hoàng tử Ả Rập giàu kếch xù chuyên ngành thương mại tên là Al-Walid cháu vua Arabie Saoudite. Nó được xem là 5 Sao lớn nhất ở thủ đô. Trong quá khứ, cậu hoàng tử bé sau này cao lớn đẹp trai đã từng được cư ngụ qua đêm tại khách sạn này với ông nội nên vô cùng ưa thích và nhớ mãi. Đến khi có dịp mua nó, vị hoàng tộc hiện nay 57 tuổi di chuyển với máy bay riêng và ăn mặc thật lịch sự trong bất kỳ thời trang nào, năm 1999 là ông đã mua ngay tức thì.

Nhóm thực thi điều hành thuộc nước Canada (Four Seasons) nên họ giữ tên khách sạn như thế. Giống như những khách sạn 5 sao khác ở thủ đô, nó có ít nhất 100 phòng rộng rãi và sang trọng tột bậc. Giá 26 ngàn đồng Tây một đêm tại Năm Sao Plaza Athénée là vì phòng rộng 450 mét vuông với cửa bọc sắt chống được đạn tấn công thứ dữ! Chúng ta có thể đoán được những ai đến đây cư ngụ, đó là những người có tài sản kếch xù trên thế giới qua đêm tại Paris theo cung cách riêng của họ.

Thật đáng tiếc khi phe hữu cũng như tả lúc cầm quyền đều không chú ý đến những khách sạn vô cùng thiết thực cho du khách đến viếng thăm Paris, theo lời than phiền của giới điều hành. Họ cho biết mỗi một căn phòng như thế cần đến 3 nhân viên chăm sóc hàng ngày, doanh thu trong ngành du lịch là 8 tỷ đồng từ 29 triệu du khách bình quân, thì khách sạn là một núi của nếu được khai thác đúng mức.

Chả trách gì chính Tổng Thống Mỹ Obama đã thèm muốn vị trí Thủ Đô ánh sáng năm 2012 với con số thượng thừa du khách 87 triệu người nên ông nói thẳng tìm biện pháp để Hoa Kỳ cũng đạt đến mức doanh thu như vậy. Hàng triệu công ăn việc làm sẽ sinh sản ra từ ngành du lịch trong đó có vai trò tối hậu của những khách sạn từ hạng thấp đến cao. Càng có nhiều sao càng lên lên đến trời cao mà thụ hưởng thành công vật chất thời đại phi thường, và chưa chắc gì tương lai sẽ sáng sủa lâu dài khi tai họa hâm nóng trái đất còn đó.

Bất động sản lại có cái hay của nó là không thể di chuyển sang nước khác, trừ khi cóp lại cách xây dựng hay trang hoàng nhưng cũng không bằng phiên bản thật. Vì vậy, vốn liếng của xứ ngoài đổ vào mua và duy trì các khách sạn 5 sao được cổ vũ mạnh tại Pháp. Một ông hoàng tử khác cũng là cháu của vua Ả Rập nói trên (vua này có tới... 8 hoàng hậu!) bỏ ra 250 triệu đồng Pháp mua lại khách sạn Crillon và sẽ phải đầu tư thêm khoảng con số đó để sửa sang lại từng căn phòng (2 triệu Euros 1 căn).

Theo tin tức riêng của Bộ phát triển thương mại du lịch thì toàn là dân tứ xứ giàu xụ đến ngụ tạm trong những ngôi nhà 5 sao. Đầu tiên là người Mỹ (19%), kế đến là Anh (9%) rồi là Nhật bản (5%) tiếp theo những nước còn lại như Ấn, Nam Phi, Trung Hoa, Ba Tây, Nga… Khách hàng giàu nhất vẫn là những vị hoàng tộc Trung Đông chủ dầu mỏ. Thật trớ trêu, phòng 5 sao cũng bị ế dài mùa nhịn ăn Ramadan!
Một trong những 5 sao nổi tiếng nhất nay đã lùi vào quá khứ và xuống dốc là Ritz, nơi người con của chủ khách sạn là nhân tình của Lady Di cùng bị tai nạn chết người ở đường hầm thủ đô Paris năm 1997. Ông là một doanh nhân giàu có gốc Ai Cập. Khi Woody Allen đến quay phim ở Paris, khách sạn Bristol được chọn lựa vì Ritz đã mất ngai vị 5 sao tuy nó còn mang hơi hướm quầy ba Hemingway và nước hoa cực kỳ thơm phức sang trọng Chanel Coco còn vương vấn đâu đây.

Trở lại Bristol, toàn ban nhạc rock nổi danh Rolling Stones đã chiếm phòng ở đây trong vòng một tháng liên tục! Đã là ông nội ông ngoại rồi (les papys rockeurs) mà họ còn bỏ ra tiền vạn trong thời gian quay video-clip và trình diễn luôn thể tại chỗ để hốt bạc bù lại (đó là vào thời chưa có khủng tặc hoành hành, năm 2012).
(Ntnd)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp