Thursday, 25/06/2020 - 06:49:47

Khách sạn Ấn Độ cấm khách Trung Quốc


Biểu tình kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc tại Ahmedabad, Ấn Độ ngày 24 tháng 6, 2020. (Sam Panthaky/ AFP via Getty Images)


TÂN ĐỀ LI - Một trong những hiệp hội khách sạn lớn ở New Delhi, Ấn Độ, cho biết các thành viên của họ sẽ cấm khách Trung Hoa sau vụ đụng độ biên giới. Ông Sandeep Khandelwal, chủ tịch Hiệp hội Chủ Nhà Hàng và Khách Sạn New Delhi, hôm thứ Năm cho biết 75,000 phòng khách sạn ở thủ đô Ấn Độ sẽ không nhận khách Trung Quốc, và quyết định này nhằm “ủng hộ chính phủ trong tình huống xung đột với Trung Quốc.”

Hiệp hội, đại diện cho hầu hết các khách sạn ba và bốn sao ở thủ đô New Delhi, cũng sẽ khuyến khích các thành viên ngừng dùng sản phẩm Trung Quốc.

Việc tẩy chay này chủ yếu mang tính biểu tượng, do nhiều khách sạn đang đóng cửa và lượng du khách tới Ấn Độ giảm mạnh vì Covid-19. Tuy nhiên, sự việc cho thấy tư tưởng chống Trung Quốc đang gia tăng ở Ấn Độ.

Mạng xã hội nước này đang tràn ngập những lời kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, sau vụ đụng độ ở biên giới khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Một số cuộc biểu tình cũng đã xảy ra. Các hãng thương mại điện tử lớn, bao gồm Amazon của Hoa Kỳ, đã đồng ý hiển thị quốc gia xuất xứ đối với những sản phẩm Ấn Độ trên trang web bán hàng của họ.

Hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm một số nguyên liệu thô quan trọng đối với các công ty dược phẩm Ấn Độ, cũng bắt đầu chất đống tại các cảng và phi trường Ấn Độ, vì bị kiểm tra quan thuế nghiêm ngặt hơn.

Trung Quốc và Ấn Độ đang nỗ lực giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, bằng thỏa thuận rút quân khỏi khu vực tranh chấp ở Galwan. Tuy nhiên, nguồn tin chính phủ Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc đang điều thêm binh sĩ cùng nhiều vũ khí hạng nặng đến một địa điểm khác là vùng đồng bằng Depsang ở phía bắc Galwan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements