Wednesday, 04/04/2018 - 08:13:44

Kêu gọi trả tự do cho 6 nhà dân chủ ra tòa ngày thứ Năm


Các nhà tranh đấu (hàng trên, từ trái) Lê Thu Hà, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, (hàng dưới) Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển.


HÀ NỘI - Một ngày trước phiên xử sơ thẩm các nhà hoạt động xã hội dân sự Hội Anh Em Dân Chủ, gần 50 tổ chức cùng ký vào một bản lên tiếng yêu cầu Tòa Án Hà Nội ngưng vụ án và trả tự do cho các nhà hoạt động dân sự trong vụ án này.

Phiên xử dự tính sẽ diễn ra vào sáng thứ Năm, 5 tháng 4, tại Tòa Án Nhân Dân Hà Nội. Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, các nhà hoạt động xã hội dân sự Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà bị truy tố về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Trong số người này, ngoài cô Lê Thu Hà, cả năm người còn lại là những thành viên hoặc cựu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ.

Theo bản lên tiếng, cáo trạng của Viện Kiểm Sát dành cho các bị cáo là sự sao chép sơ sài và nghèo nàn kết luật điều tra trước đó của công an, trong khi các chứng cứ đưa ra chỉ là sự suy diễn nhằm mục đích ghép tội.
Bản lên tiếng cũng khẳng định hoạt động được mô tả trong cáo trạng dành cho các nhà hoạt động là những điều bình thường của người dân được làm và được hiến pháp bảo vệ.

Ngày thứ Tư, Dân Biểu Úc Chris Hayes cũng ra bản thông cáo kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động xã hội Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà. Theo ông, những người này bị bắt theo những điều luật an ninh quốc gia mù mờ chỉ vì họ đã thực hiện các quyền tự do bày tỏ ý kiến và lập hội.

Vào tháng 11 năm ngoái, Dân Biểu Chris Hayes và Dân Biểu Tim Wilson cũng đã gửi thư cho Đại Sứ CSVN tại Úc trong đó có nêu tên của cả sáu nhà hoạt động xã hội dân sự sắp bị xét xử, đề nghị Việt Nam tuân thủ các cam kết với quốc tế theo Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị.

Dân Biểu Chris Hayes cho biết ông sẽ tiếp tục theo dõi trường hợp của sáu nhà hoạt động dân sự để yêu cầu Hà Nội tôn trọng nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng nhân quyền cơ bản của người dân.

Cũng trong ngày 4 tháng Tư, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) đã ra thông cáo yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Theo Human Rights Watch, những nhà hoạt động này đã thực hiện các hoạt động dân sự hợp pháp bao gồm các khóa học về nhân quyền, dân sự và dân chủ, các kỹ năng về an toàn và an ninh trên internet. Đây là những người đã tham gia và các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc và và nạn ô nhiễm môi trường.
Trong số sáu người sắp bị xét xử có luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và đồng sự là cô Lê Thu Hà bị bắt từ tháng 12, 2015. Cả hai người đã bị giam giữ suốt 20 tháng mà không được tiếp xúc với luật sư. Bốn người còn lại bị bắt vào tháng 7, 2017.

Giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền tại khu vực Châu Á, ông Brad Adams cho rằng, chính quyền Việt Nam lẽ ra phải cảm ơn những nhà hoạt động này vì những nỗ lực để cải thiện tình hình đất nước, thay vì bắt giữ và đem họ ra xét xử.
(RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Người Việt Nam đã nói: Tụi Việt Cộng hèn với giặc ác với dân