Thursday, 20/08/2020 - 06:23:15

Kết quả điều tra: Putin đã ra lệnh tấn công đảng Dân Chủ giúp Trump trong cuộc bầu cử năm 2016


Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Donald Trump bắt tay bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 tại Hamburg, Đức ngày 7 tháng 7, 2017. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


Trong ngày thứ Ba vừa qua, một tập tường trình được công bố bởi Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa kiểm soát cho hay cuộc điều tra kéo dài ba năm đã phát hiện nhiều mối liên hệ giữa các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump và người Nga, hoặc những người có quan hệ với chính phủ Nga, cũng như nỗ lực của ông Trump lúc bấy giờ nhằm lợi dụng vụ tiết lộ thông tin để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.


Cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ được Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện công bố ngày 18 tháng 8 cho biết:

“Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh xâm nhập hệ thống máy tính và những trương mục liên quan với đảng Dân chủ, tiết lộ thông tin gây tổn hại cho Hillary Clinton và cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà.”

“Mục đích của Nga là gây hại cho cuộc vận động của bà Clinton, làm lu mờ triển vọng đắc cử của bà, tạo lợi thế cho cuộc vận động của ông Trump sau khi ông trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, từ đó phá hoại tiến trình dân chủ của Mỹ.”

Bản tường trình còn gọi sự tham gia của ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ban tranh cử của ông Trump, vào tiến trình vận động tranh cử là “mối đe dọa phản gián nghiêm trọng.”

Theo điều tra, ông Manafort “đã tạo cơ hội cho các cơ quan tình báo Nga gây ảnh hưởng và thu thập thông tin mật về chiến dịch của Trump.”

Ông Manafort đã trực tiếp hay gián tiếp liên lạc với Konstantin Kilimnik, một quan chức tình báo Nga, và Oleg Deripaska, một nhà tài phiệt thân cận với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

“Trong nhiều trường hợp, Manafort đã bí mật chia sẻ thông tin nội bộ của cuộc tranh cử với Kilimnik gồm các chi tiết về chiến lược và các cuộc thăm dò trước bầu cử,” theo báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.”

“Tiếp xúc và sẵn sàng chia sẻ thông tin với các cá nhân có liên hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo Nga là một mối đe dọa phản gián nghiêm trọng,” tập tường trình dài 996 trang kết luận về vai trò của ông Manafort.

Dù chưa rõ lý do chia sẻ thông tin chiến dịch để làm gì nhưng báo cáo lưu ý rằng sự việc diễn ra đúng thời điểm cơ quan tình báo Nga và một hoạt động truyền thông xã hội liên kết với chính phủ nước này tích cực tìm cách khiến cuộc bầu cử nghiêng về phía ông Trump.

Cuộc điều tra cho thấy Nga đã sử dụng WikiLeaks như một công cụ quan trọng để giúp đỡ cho cuộc tranh cử của ông Trump chống lại bà Clinton.

Luật sư của ông Manafort đã không đưa ra ý kiến về kết luận của tập báo cáo. WikiLeaks cũng chưa nói gì về nội dung của báo cáo.

Tập tường trình của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện có thể là tài liệu công khai rõ ràng nhất liên quan đến cuộc tranh luận về khả năng can thiệp bầu cử năm 2016 cũng như vạch rõ ra những rủi ro an ninh quốc gia.
Báo cáo được Ủy Ban Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát công bố trong bối cảnh tình báo Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo về những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử hiện nay với mong muốn kết quả có lợi cho Tổng Thống Trump.
(Nguồn: Reuters, Bloomberg News, NPR, và Dân Làm Báo)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: News about Russia Helps Trump access to the White House would undermine the position of Trump. But Trump has his fanatical partisans who elected him although everything.
Advertising