Wednesday, 09/11/2016 - 08:42:09

Kết quả bỏ phiếu các đạo luật mới ở California

Án tử hình:
Bốn năm sau khi người dân California bác bỏ dự luật đề nghị xóa án tử hình, vào hôm thứ Ba, cử tri tiểu bang lại một lần nữa bác bỏ một dự luật tương tự, đồng thời bỏ phiếu chấp thuận một dự luật thúc đẩy quá trình xét xử, để các tử tù sẽ bị hành quyết sớm hơn. Với hơn 8 triệu phiếu đã đếm vào hôm thứ Tư, 54% cử tri đã bác bỏ dự luật 62 - đề nghị thay thế án tử hình bằng án tù chung thân không ân xá. Trong khi đó, đạo luật thúc đẩy quá trình hành quyết cũng đã dẫn trước với tỷ lệ 51%.
“Cử tri California đã cho thấy rất rõ rằng họ muốn duy trì án tử hình,” Chánh công tố Sacramento County, bà Anne Marie Schubert, nói. “Đây là lần thứ 9 cử tri California quyết định giữ án tử hình để trừng phạt những kẻ tội phạm hung bạo nhất.” Từ năm 1978 đến năm, tại California đã có 900 tội phạm bị kết án tử hình, nhưng chỉ mới có 13 người bị hành quyết. Vụ hành quyết bằng thuốc độc gần đây nhất đã được thực hiện từ hơn 10 năm trước.
Từ năm 2000 đến nay, có 8 tiểu bang đã xóa bỏ án tử hình, và cử tri của 1 trong các tiểu bang này, Nebraska, vào hôm thứ Ba đã quyết định khôi phục lại hình phạt này.

Thuế thuốc lá:
Giá tiền của thuốc lá và các sản phẩm từ thuốc lá sẽ gia tăng tại California. Cử tri California đã bỏ phiếu ủng hộ việc đánh thuế $2 Mỹ kim trên 1 gói thuốc lá, và số tiền thu về sẽ được dùng để tài trợ cho các chương trình y tế, các biện pháp ngăn ngừa thuốc lá, và nhiều chương trình phục vụ người dân khác. Ngoài ra, dự luật 56 cũng áp đặt một khoảng tăng thuế tương tự lên các sản phẩm làm từ thuốc lá và các loại thuốc lá điện tử có chứa nicotine.
Đạo luật này sau khi được chuẩn thuận sẽ đem về cho tiểu bang số tiền thuế tăng thêm khoảng $1 tỷ đến $1.4 tỷ mỗi năm, trong thời gian từ năm 2017 đến 2018, sau đó, số tiền thuế sẽ giảm dần, do số lượng thuốc lá bán ra giảm bớt. Tiền thuế thu về sẽ tài trợ cho các chương trình y tế hiện tại của tiểu bang, các chương trình giúp ngăn ngừa việc hút thuốc lá, chương trình huấn luyện bác sĩ của các trường đại học UC, và các chương trình giúp ngừa sâu răng.

Hợp pháp hóa cần sa:
Với việc chuẩn thuận dự luật 64, cử tri California đã đi theo nhiều tiểu bang khác để cho phép sử dụng cần sa vào mục đích giải trí. Như vậy, việc dùng cần sa giải trí sẽ được coi là hợp pháp tại tất cả các tiểu bang dọc theo bờ tây Hoa Kỳ. Dự luật 64 đánh thuế 15% đối với cần sa bán lẻ, cùng với $9.25 Mỹ kim/ounce tiền thuế trồng trọt đối với hoa cần sa, và $2.75 Mỹ kim/ounce tiền thuế đối với lá cần sa.

Bắt đầu từ ngày thứ Tư, người dân California 21 tuổi trở lên được phép cất giữ tối đa 1 ounce cần sa, hoặc 8 gram cần sa tinh chế. Người dân cũng được phép trồng tối đa 6 cây cần sa tại nhà và cất giữ các sản phẩm từ số cây cần sa này. Tuy nhiên, số cần sa thu hoạch phải được cất giữ ở nơi kín đáo trong nhà nếu vượt quá 1 ounce. Ngoài ra, một số thành phố cũng cấm trồng cần sa ngoài trời.

Một số lệnh cấm đối với cần sa bao gồm: cấm dùng cần sa khi đang điều khiển hoặc đang là hành khách trên xe hơi, tàu thuyền, hoặc máy bay. Cấm hút cần sa ở nơi công cộng, bao gồm sân trường. Cấm hút cần sa ở những nơi có bảng “non-smoking.” Cấm tàng trữ trên 1 ounce cần sa, người phạm luật sẽ bị phạt tiền hoặc ngồi tù 6 tháng. Các chủ công ty có quyền ra lệnh cấm hút cần sa đối với nhân viên của họ. Các chủ cho thuê nhà đất có quyền cấm không cho người thuê tàng trữ cần sa trên đất đai và nhà cửa của họ.

Việc bán lẻ cần sa sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, 2018. Các cửa hàng muốn bán cần sa phải xin giấy phép. Những bệnh nhân đang dùng cần sa y tế vẫn được giữ nguyên các quyền lợi như trước. Những người từng bị kết tội liên quan đến cần sa có thể nộp hồ sơ lên tòa xin sửa lại hồ sơ hình sự hoặc sửa lại bản án.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp