Thursday, 16/08/2018 - 09:15:35

Kết quả bầu cử sơ bộ: Dân Chủ càng đa dạng hơn, Cộng Hòa phạt những ai chống Trump

Tim Pawlenty (trái) bất ngờ thưa ông Jeff Johnson, người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump (CBS)

Vào ngày thứ Ba vừa qua, cử tri tại bốn tiểu bang có tổ chức bầu cử sơ bộ đã tạo lịch sử trong những cuộc tranh đua chính yếu, đồng thời đưa đến những thái cực về ý thức hệ mà xem ra rất đáng ngạc nhiên trước cuộc bầu cử tháng 11 tới đây. 


Trong nội bộ đảng Cộng Hòa, cử tri không muốn ủng hộ những ai chống Tổng Thống Trump. Điển hình là sự thất bại bất ngờ của ông Tim Pawlenty, cựu thống đốc Cộng Hòa của tiểu bang Minnesota. Điều đó cho thấy rằng Tổng Thống Trump vẫn giữ được sự ủng hộ mạnh mẽ trong đảng Cộng Hòa, và điều đó cũng chứng tỏ Cộng Hòa ngày nay đã khác với Cộng Hòa của mấy năm trước.


Cô Ilhan Omar được cử tri Dân Chủ ủng hộ tại Minnesota. Cô có triển vọng trở thành người Mỹ gốc Somalia đầu tiên đắc cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ. (Getty Images)

Về phía Dân Chủ, cử tri đã tạo những bước tiến về sự đa dạng ở một số tiểu bang. Thí dụ như tại Vermont, họ đề cử ứng cử viên chuyển giới tính đầu tiên vào chức vụ thống đốc. Ở Connecticut, một nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Châu, lớn lên trong căn nhà do chính phủ trợ cấp cho người nghèo, đã được đề cử vào Hạ Viện liên bang.
Tại tiểu bang Minnesota, khu vực thành phố Minneapolis có đông cử tri Dân Chủ, có thể đưa cô Ilhan Omar, người thắng cử trong vòng bầu sơ bộ, tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Nếu thắng phiếu trong tháng 11 tới đây, cô Omar sẽ người Mỹ gốc Somalia đầu tiên trong Quốc Hội Hoa Kỳ, để thay thế Dân Biểu Keith Ellison, người không tái tranh cử.

Trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ vừa qua, một lần nữa phe Cộng Hòa đã chứng minh rằng họ sẽ trừng phạt những ứng cử viên nào từng xem thường ông Donald Trump. Hầu hết mọi người đều tưởng rằng cựu Thống Đốc Pawlenty thắng cử, trong vòng bầu sơ bộ của đảng Cộng Hòa vào ngày thứ Ba, khi ông tìm cách lấy lại chức vụ cũ của ông.

Tuy nhiên ông Pawlenty, người từng tranh cử tổng thống trong năm 2012, đã từ bỏ ông Trump trong những chặng cuối cùng của cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, sau khi cuốn băng “Access Hollywood” được công bố, trong đó ông Trump khoe khoang về việc sờ soạng các phụ nữ.

Sau khi video đó được đưa ra ánh sáng, ông Pawlenty tuyên bố rằng ông không thể ủng hộ ông Trump được nữa. Giờ đây đến phiên các cử tri Cộng Hòa đề cử ông Jeff Johnson, đối thủ của ông Pawlenty mặc dù ông Johnson không có sứ mạnh tài chánh và từng bị phớt lờ. Trong cuộc vận động, ông Johnson đã trực tiếp kêu gọi ủng hộ từ các cử tri của ông Trump. Như vậy, trong vòng tranh cử sắp tới, ông Johnson sẽ đại diện Cộng Hòa để đô đầu với Tim Walz của Dân Chủ.

Khi chấp nhận thua cuộc, ông Pawlenty có nói, “Đảng Cộng Hòa đã thay đổi. Đây là thời đại của ông Trump, và tôi không phải là một chính trị gia giống ông Trump.”

Tại Wisconsin, cử tri Cộng Hòa hoài nghi về ứng cử viên tự nhận đã chuyển đổi lập trường. Kevin Nicholson, một nhà kinh doanh đã chi ta $10 triệu cho cuộc đua vào Thượng Viện Hoa Kỳ, đã thua phiếu vì không thể thuyết phục các cử tri Cộng Hòa rằng nay ông thật sự là một đảng viên Cộng Hòa, dù thời còn trẻ ông từng là chủ tịch nhánh thanh niên quốc gia của Đảng Dân Chủ.

Trong khi đó nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Leah Vukmir đã hưởng lợi nhờ sự ủng hộ của guồng máy chính trị của ông Scott Walker, thống đốc Cộng Hòa của Wisconsin. Con trai của ông Walker làm việc trong ban tranh cử của bà. Bà sẽ đấu với Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Tammy Baldwin, một người bộc trực nhất thuộc phe cấp tiến tại Thượng Viện.

Còn ông Thống Đốc Walker thì đã dễ dàng thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa, đánh bại hai đối thủ để ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông sẽ đối đầu Giám Đốc Học Khu Tony Evers, người từng đánh bại bảy ứng cử viên khác trong Đảng Dân Chủ.

Ngoài những cuộc đua quan trọng và nghiêm chỉnh, ngày sơ bộ vừa qua cũng có một nhân vật khiến cho người ta phải phì cười

Đó là trường hợp của ông H. Brooke Paige, một đảng viên Cộng Hòa lập dị. Ông đã ghi danh tranh cử để tranh giành hầu hết mọi chức vụ cấp tiểu bang tại Vermont, ngoại trừ chức vụ thống đốc. Điều buồn cười là ông đã giành được sự đề cử của đảng cho hầu hết những chức vụ đó, vì ở Vermont, nơi có rất đông cử tri Dân Chủ, không có đảng viên Cộng Hòa nào khác nộp đơn tranh các chức thủ quỹ, thư ký tiểu bang, tổng chưởng lý, hoặc kiểm toán viên tiểu bang

Để làm cho vấn đề trở nên kì dị hơn nữa, ông Paige đã đánh bại một ứng cử viên thực sự để giành được sự đề cử của đảng Cộng Hòa cho chiếc ghế duy nhất của Vermont tại Hạ Viện Liên Bang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising