Tuesday, 05/06/2018 - 10:46:25

Kết quả bầu cử sơ bộ 5/6: Janet Nguyễn không lo lắng, Mai Khanh rớt, Tyler Diệp đi tiếp, Long Phạm ở lại, Duke Nguyễn không chắc, nhiệm kỳ 4 năm cho thị trưởng WestminsterWESMINSTER - Trong các cuộc đua liên quan đến người Việt tại Quận Cam, một trong các ứng cử viên đã không mấy lo lắng trong ngày thứ Ba vừa qua là bà Janet Nguyễn. Nữ nghị sĩ tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa này đã tái tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba, và kết quả sơ khởi cho thấy bà dẫn trước khá xa so với ba ứng cử viên khác thuộc đảng Dân Chủ. 


Địa Hạt 34 của bà Janet Nguyễn bao gồm phần lớn Quận Cam và một phần của thành phố Long Beach. Người sẽ so găng với bà Janet Nguyễn trong vòng kế tiếp là ông Tom Umberg thuộc đảng Dân Chủ. Kết quả sơ khởi cho thấy ông Tom đã khá yếu so với bà Janet.

Một cuộc đua khác khá gay cấn và nằm ở cấp liên bang là cuộc đua tranh ghế Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 39 ông Ed Royce để lại. Địa Hạt này có hai phụ nữ gốc Á Đông tham gia cuộc đua là bà Young Kim gốc Hàn (Cộng Hòa) và bà Trần Mai Khanh gốc Việt (Dân Chủ).

Dân Biểu Ed Royce thuộc đảng Cộng Hòa đã làm việc lâu năm tại Hạ Viện. Ghế dân biểu của ông Royce từng bị xem là lung lay vì khuynh hướng chống Tổng Thống Donald Trump trong giới cử tri gốc di dân Hispanic.
Địa Hạt 39 bao gồm một góc của Hạt Los Angeles, một phần của Hạt Orange, và một phần của Hạt San Bernardino, và có rất nhiều cử tri gốc Hispanic thuộc đảng Dân Chủ. Do đó ông Gil Cisneros do đảng Dân Chủ chọn đã có nhiều hy vọng.

Tuy nhiên, kết quả sơ khởi đêm thứ Ba cho thấy bà Young Kim đã dẫn trước ông Cisneros. Bà Kim là đảng viên Cộng Hòa, từng giữ vai trò phụ tá cho ông Ed Royce và nay được ông ủng hộ, nên bà giữ được vị trí rất vững trong đảng Cộng Hòa.

Về phía Dân Chủ trong cuộc đua tại Địa Hạt 39 thì bà Trần Mai Khanh là một trong sáu ứng cử viên của đảng, bên cạnh ông Cisneros được đảng ủng hộ. Kết quả tính cho đến 10 giờ đêm thứ Ba thì bà Young Kim được hơn 7,800 phiếu sẽ tranh cử vòng nhì với ông Gil Cisneros được hỡn 4,300 phiếu. Bà Trần Mai Khanh đã đứng ở hạng thứ tám trong tổng số 17 ứng cử viên tham gia cuộc đua này. Bà đã có hơn 1,200 phiếu.

Kết quả vòng bỏ phiếu sơ bộ vừa qua cho thấy cả hai Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (Địa Hạt 46) và Alan Lowenthal (Địa Hạt 47) thuộc đảng Dân Chủ đều đứng vững, dẫn trước khá xa trong cuộc đua của họ.
Riêng tại Địa Hạt 48, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher khá kỳ cựu đã tiếp tục dẫn trước trong cuộc đua tái tranh cử của ông. Dân Biểu này thuộc đảng Cộng Hòa và sẽ chiến đấu với ông Hans Keirstead thuộc đảng Dân Chủ. Cuộc đua này có tới 16 ứng cử viên, và cả hai ông Scott Baugh (Cộng Hòa) và Harley Rouda (Dân Chủ) đã chạy theo bén gót với hai ông dẫn đầu. Tuy nhiên, qui luật của tiểu bang chỉ cho hai người được đi tiếp.
Trong khi đó, tại Địa Hạt 72, cuộc chạy đua tranh chức Dân Biểu Tiểu Bang giữa năm ứng cử viên mà trong đó có hai người gốc Việt cùng đảng Cộng Hòa cho thấy một trong hai người Việt có triển vọng khá tốt để vào vòng bỏ phiếu kế tiếp.

Dẫn đầu cuộc đua tại Địa Hạt 72 với kết quả lúc 10 giờ là ông Josh Lowenthal, ứng cử viên duy nhất của đảng Dân Chủ với hơn 11,000 phiếu. Ứng cử viên được nhiều phiếu thứ nhì là Tyler Diệp thuộc đảng Cọng Hòa với gần 11,000 phiếu. Ông Long Phạm đã đứng hạng tư sau ông Greg Haskin và trước ông Richard Laird. Nếu kết quả này được duy trì cho đến khi tất cả các phiếu được đếm hết, ông Tyler Diệp sẽ tranh tài với ông Josh Lowenthal trong cuộc bầu cử đầu tháng 11.

Cũng đáng kể cho ứng cử viên gốc Việt là trong cuộc đua tranh chức Cảnh Sát Trưởng Hạt Orange. Dẫn trước cuộc đua này là ông Don Barnes với hơn 89,000 phiếu vào lúc 10 giờ đêm. Tuy được ít phiếu hơn, ông Duke Nguyễn đã được hơn 54,000 phiếu. Xếp hạng ba là ông David Harrington. Theo qui luật thì ứng cử viên nào được hơn 50% số phiếu thì sẽ chức Cảnh Sát Trưởng, không cần tranh cử vòng thứ nhì. Nếu tỉ lể trong kết quả sơ khởi lúc 10 giờ được tiếp tục duy trì cho đến kết quả tổng kết thì ông Don Barnes đắc cử, Duke Nguyễn và David Harrington bị loại.

Về cuộc trưng cầu dân ý tại thành phố Westminster, kết quả lúc 10 giờ cho thấy gần 58% cử tri muốn nhiệm kỳ của thị trưởng được dài bốn năm, thay vì hai năm như hiện nay. Tỉ lệ ủng hộ nhiệm kỳ hai năm là 42%.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri quận Cam đã nói: Chúc mừng Tyler Diệp ,chúc ông nhiều may mắn trong kỳ tổng tuyển cử !
Advertising