Tuesday, 24/07/2018 - 09:01:57

Kết quả bầu cử Ban Chấp Hành Cộng Đồng NVQG Nam Cali, nhiệm kỳ 2018 - 2021

Tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (đứng hàng đầu), nhiệm kỳ 2018 – 20121 do ông Phát Bùi lãnh đạo (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Đúng 30 ngày sau cuộc bầu cử Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018 –2021 được tổ chức vào hai ngày 23, 24 tháng 6, 2018, hôm thứ Ba, 24 tháng 7, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử và Giám Sát Bầu Cử đã tổ chức buổi họp báo vào lúc 4 giờ chiều tại Thư Viện Việt Nam, thành phố Garden Grove để công bố kết quả bầu cử.


Đông đảo đồng hương đến theo dõi kết quả bầu cử. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đồng hương háo hức muốn biết liên danh nào đắc cử nên đến tham dự rất đông, hội trường thư viện không đủ sức chứa, nhiều người phải đứng ngoài hành lang. Hai đồng Trưởng Ban Tổ Chức Bầu Cử là ông Phan Kỳ Nhơn và Giám Mục TL.Trần Thanh Vân. Giám Sát cuộc bầu cử là chiến hữu Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California).

Cả ba thụ ủy liên danh và tân Ban Giám Sát Cộng Đồng chụp ảnh với ban tổ chức bầu cử. (Thanh Phong/Viễn Đông)Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn chào mừng mọi người và tuyên bố lý do. Sau đó, ông nhường lời cho Giám Mục Trần Thanh Vân trình bày diễn tiến cuộc bầu cử từ ngày họp đầu tiên đến hai ngày bỏ phiếu cũng như ba ngày kiểm phiếu bằng hình ảnh chiếu lên cho mọi người nhìn rõ.
Sau khi công bố hình ảnh, ông Lê Văn Sáu, Trưởng Ban Giám Sát Bầu Cử công bố kết quả: Có 4,323 cử tri đi bầu. Có 135 phiếu bất hợp lệ.
Năm vị sau đây đắc cử vào Hội Đồng Giám Sát:
- Ông Tạ Trung: 2,145 phiếu
- Cô Tinh Trần Julie Nguyễn: 1,488 phiếu
- Ông Nguyễn Đình Cẩn: 1,138 phiếu
- Ông Võ Đức Văn: 994 phiếu
- Ông Lâm Quang Thạnh: 926 phiếu
Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng:
- Liên Danh 1 Trách Nhiệm do Thụ Ủy Nguyễn Mạnh Chí: 1,653 phiếu
- Liên Danh 2 Phù Đổng do Thụ Ủy Ngô Thiện Đức: 795 phiếu
- Liên Danh 3: Đoàn Kết và Xây Dựng do Thụ Ủy Phát Bùi: 1,740 phiếu
Căn cứ vào số phiếu đã kiểm, ông Phan Kỳ Nhơn tuyên bố Liên Danh 3 Thắng Cử và ông mời cả ba thụ ủy lên chụp hình chung, bắt tay nhau đoàn kết xây dựng Cộng Đồng.
Ông Phát Bùi, ông Ngô Thiện Đức lên ngay nhưng ông Nguyễn Mạnh Chí chần chừ không muốn lên, mãi sau ông Trần Vệ và ông Lê Quang Dật mời mãi ông Chí mới lên. Ban Tổ Chức Bầu Cử đề nghị ông Phát Bùi là liên danh thắng cử nói mấy lời.


Kỹ sư Tạ Trung đại diện năm vị tân Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng đang nói lời cám ơn cử tri. Đứng sau, thứ nhì từ bên trái là ông Nguyễn Mạnh Chí; thứ tư từ bên trái là ông Ngô Thiện Đức; và thứ năm từ bên trái là ông Phát Bùi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Phát Bùi cám ơn Ban Tổ Chức Bầu Cử, Ban Giám Sát Bầu Cử, các thiện nguyện viên, các cơ quan truyền thông và cám ơn các cử tri đã dồn phiếu cho ông. Ông Phát Bùi cũng cám ơn hai liên danh bạn đã cùng liên danh số 3 ra tranh cử cộng đồng. Ông mong hai liên danh bắt tay với ông để cùng nhau đoàn kết phục vụ cộng đồng, trước mắt là đấu tranh hỗ trợ đồng bào trong nước giải thể chế độ cộng sản.

Ông Ngô Thiện Đức, đại diện Liên Danh Phù Đổng ngỏ lời cám ơn ban Tổ Chức Bầu Cử, quý đồng hương cử tri, và ông nói một câu được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng, “Liên danh Phù Đổng kỳ này ra ứng cử để phục vụ đồng hương, nhưng quyền quyết định là của quý vị, chúng tôi tôn trọng sự quyết định của đồng hương nên dù thất cử, chúng tôi vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng như từ trước đến nay. Trong cuộc bầu cử vừa qua cũng có nhiều sơ sót nên tôi mong tân Ban Lãnh Đạo Cộng Đồng hãy tích cực làm việc và làm sao để kỳ tổ chức bầu cử tới được hoàn hảo, tránh những khuyết điểm như đã xảy ra trong cuộc bầu cử này, nhất là một số anh chị làm truyền thông phải làm sao đưa tin chính xác, đừng loan tin thiếu trung thực để kẻ thù lợi dụng đánh phá cộng đồng chúng ta.”

Ông Nguyễn Mạnh Chí phát biểu, “Trước hết chúng tôi xin cám ơn sự cố gắng của các thiện nguyện viên, cám ơn một số đồng hương từ trước đến nay chưa đi bầu lần này đã đi bầu. Liên Danh Trách Nhiệm nên chúng tôi có trách nhiệm với quý đồng hương. Quý vị mời chúng tôi lên đây chụp hình, chúng tôi lên, nhưng thưa quý vị, cuộc bầu cử nào cũng vậy, khi hai số phiếu gần ngang nhau là chúng ta có quyền khiếu nại, và tôi xin lập lại lập trường của tôi như thế nào thì chúng tôi vẫn giữ nguyên như vậy. Chúng tôi không chấp nhận những lá phiếu mà không có ghi ID, quý vị không cho chúng tôi có mặt trong lúc kiểm phiếu. Trong tinh thần trách nhiệm, tôi không chấp nhận những lá phiếu không có ID trừ khi quý vị chứng minh cho chúng tôi quý vị đã thay đổi thể thức bầu cử được sự đồng ý của chúng tôi và của nhiều người.” Sau cùng ông tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử.

Ban tổ chức mời kỹ sư Tạ Trung (nhiều phiếu nhất) đại diện các vị đắc cử vào Hội Đồng Giám Sát có lời cám ơn. Sau đó, ông Lê Văn Sáu với tư cách Trưởng Ban Giám Sát Bầu Cử nói lời cuối cùng trước khi bế mạc buổi họp báo, “Với tư cách là Giám Sát Bầu Cử, tôi thấy không có điều gì sai quấy nên chúng tôi giữ nguyên kết quả bầu cử đã công bố, Liên Danh 3 thắng cử và là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, nhiệm kỳ 2018 – 2021.”

Trong dịp này, Viễn Đông đã phỏng vấn một số thiện nguyện viên trực tiếp tham gia kiểm phiếu để xin cho biết cuộc kiểm phiếu có minh bạch, công bằng hay có điều gì đáng nghi ngờ không? Và câu trả lời của các vị đó, nguyên văn như sau:

Chị Xuân Mai (thành viên Ban Tù Ca Xuân Điềm): “Trước khi khui thùng phiếu, Ban Tổ Chức Bầu Cử nhờ đài truyền hình quay phim các thùng phiếu xem các dấu niêm yết có bị rách, thùng phiếu có bị khui trước hay có điều gì nghi ngờ không thì lập biên bản. Nhưng hoàn toàn không có gì đáng nghi ngờ. Sau đó, Ban Tổ Chức Bầu Cử hướng dẫn các thiện nguyện viên cách thức kiểm phiếu, những phiếu như thế nào là phiếu bất hợp lệ. Khi các thiện nguyện viên am tường rồi mới chia ra từng nhóm ba người một, thí dụ anh Bùi Đẹp, anh Ngọc, anh Tú hay có thiện nguyên nào tới nữa thì cứ vô từng nhóm như vậy. Một người lấy lá phiếu trong thùng ra đưa cho một người khác đọc, sau đó đưa cho một người khác nữa đọc rồi đưa cho anh Nam Hà là người giám sát để anh Nam Hà xem người đó, thí dụ anh Bùi Đẹp hay anh Ngọc nhà em đọc có đúng không? Khi thấy có những phiếu bất hợp lệ thì cũng qua kiểm soát như vậy sau đó mới bỏ vô thùng riêng. Tất cả mọi người đều kiểm chứng và quyết định chứ không phải ba ông trong Ban Bầu Cử quyết định nên em thấy cuộc kiểm phiếu rất công bằng, minh bạch.”

Chị Nguyễn Thị Bích: “Tôi chỉ là một thiện nguyện viên, trong ba ngày kiểm phiếu tôi thấy rất là trong sáng, minh bạch, không có điều gì như một thiểu số thành phần nào đó bụng họ hẹp hòi, ích kỷ, họ nghĩ ai cũng giống như họ, nên họ phê phán thế này thế kia chứ thật sự tôi thấy rất là rõ ràng, minh bạch.”

Anh Nam Hà (Quân Đoàn IV): “Tôi đã có mặt trong cuộc kiểm phiếu, với sự khách quan tôi đã cố gắng cùng với mọi người làm cuộc kiểm phiếu thật đàng hoàng, đứng đắn. Tôi cũng nói chuyện với các anh chị em thiện nguyện là mình phải làm thật tốt đừng để những gì có thể làm hoen ố cuộc kiểm phiếu, và chúng tôi đã cố gắng làm rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng của cuộc kiểm phiếu, tức là thứ Sáu, khi tôi biết còn bốn thùng phiếu sắp sửa khui, tôi lại có ý nghĩ là mình nên về trước để mình chờ kết quả của ban tổ chức công bố thì hay hơn, vì mình muốn giữ sự khách quan, trung thực nên tôi lẳng lặng về trước, và tôi xác nhận với anh, cuộc kiểm phiếu kỳ này làm rất kỹ lưỡng, cẩn thận, có tới năm người kiểm đi kiểm lại, bất cứ phiếu bất hợp lệ nào cũng được đưa ra để mọi người xem và quyết định nên rất công bằng, minh bạch, không có vụ liên danh này ghi liên danh kia đâu.”

Chiến hữu Phan Bửu Ngọc (Quân nhân TQLC/VNCH): “Tôi tình nguyện tham gia cuộc kiểm phiếu và tôi xác nhận đây là cuộc kiểm phiếu được tổ chức chu đáo, minh bạch, công bằng, tôi không thấy có điều gì nghi ngờ Ban Tổ Chức Bầu Cử và Giám Sát Bầu Cử.”

Cô Ngọc Ân (XNV Little Saigon Radio & Hồn Việt TV): “Kiểm phiếu rất khoa học, minh bạch và chính xác. Mỗi lá phiếu được qua ba lượt kiểm soát để được xác định là hợp lệ. Các thiện nguyện viên hăng say và vui vẻ kiểm phiếu trong cả ba ngày.”

Chúng tôi cũng hỏi ông Nam Hà, liệu sau khi công bố kết quả có ổn không hay sẽ có liên danh phản đối, khiếu nại, đòi đếm phiếu lại? Ông Nam Hà cho biết, “Chuyện khiếu nại sau bầu cử thì cả ở Mỹ cũng có. Nhưng theo tôi, lời khiếu nại đó phải được đưa ra cho mọi người biết, đánh giá xem lời khiếu nại có xác đáng không rồi Ủy Ban Bầu Cử và Giám Sát Bầu Cử mới quyết định. Ngoài ra, tôi cũng muốn nhắn gửi đến các liên danh thất cử, kỳ này mình không đắc cử thì kiên nhẫn chờ ba năm nữa, và phải xem mình khuyết điểm ở chỗ nào? Có làm mất lòng tin của cử tri không, và có vận động đúng mức chưa? Chứ đừng vì thất cử rồi lại gây xáo trộn cộng đồng, mất đoàn kết thì sau này chắc chắn không ai bỏ phiếu cho, dù có ra ứng cử bất cứ chức vụ nào.”
Ông Phạm Văn Thuận (cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia VN): “Tôi cũng đến làm thiện nguyện để kiểm phiếu, làm cật lực trong ba ngày và thấy rất là công bằng, minh bạch, ban kiểm phiếu cũng như là ban tổ chức bầu cử kỳ này họ bỏ công sức ra rất là ghê gớm nên hôm nay có kết quả thế này là do lòng dân thôi.”
Bà Mộng Tâm (Cựu Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương): “Tôi thấy ra gánh vác việc Cộng Đồng đúng như người ta nói Ăn cơm nhà vác ngà voi mà không hiểu sao có người lại tranh giành nhau đến nỗi dùng những từ hạ cấp để xỉ vả nhau, nhưng nay mọi chuyện bất hòa, xáo trộn cũng đã qua, ai là người như thế nào đã lộ diện rồi, và đồng hương chúng ta đã rất sáng suốt trong việc lựa người đại diện cho mình, nên tôi mong hai liên danh thất cử đừng nản lòng, nếu muốn thực tâm phục vụ cộng đồng thì hãy chấp nhận kết quả bầu cử và đoàn kết với liên danh thắng cử, để cho cộng đồng này yên ổn, lo chuyện quan trọng hơn, cấp thiết hơn, là tranh đấu, hỗ trợ người dân trong nước, lật đổ chế độ độc tài Cộng Sản, thế mới gọi là có tinh thần phục vụ cộng đồng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri quân Cam đã nói: Rất thất vọng Nguyễn Manh Chi thất cử ,nếu liên danh Nguyễn Manh Chi đắc cử tôi tin rằng hai cộng đồng sẽ họp thành một cộng đồng !
Advertising