Monday, 29/03/2021 - 08:06:54

Kênh đào Suez được khai thông sau khi tàu hết mắc cạn


Hình ảnh từ vệ tinh do công ty Maxar cung cấp cho thấy trong ngày thứ Hai, 29 tháng 3, 2021, chiếc tàu chở hàng khổng lồ Ever Given đang được các tàu đẩy trong Kênh Suez, Ai Cập giúp khai thông hải lộ từng bị nghẽn từ tuần qua, ảnh hưởng đến giá xăng dầu trên thế giới. (Maxar Technologies)


AI CẬP – Lưu thông hàng hải đã trở lại bình thường trên kênh đào Suez vào cuối ngày thứ Hai, sau khi tàu hàng mắc cạn Ever Given được kéo ra vùng nước sâu.

Theo cơ quan SCA quản lý kênh đào, khoảng 113 tàu hàng dự kiến sẽ đi qua tuyến đường thủy này từ cả 2 chiều vào sáng sớm thứ Ba.

Nhà chức trách cũng cho biết 422 tàu hàng bị kẹt ở 2 đầu kênh có thể sẽ di chuyển hết trong vòng 4 ngày.

Tàu Ever Given dài 400 mét bị mắc cạn và chắn ngang kênh Suez vào ngày 23 tháng 3, sau khi gió lớn và bão cát khiến tàu mất kiểm soát.

Tàu hàng này sẽ được kéo đến hồ Great Bitter, nơi phân chia kênh Suez thành 2 đoạn, để được kiểm tra khả năng tiếp tục hành trình.

Theo ước tính của hãng bảo hiểm Đức Allianz, mỗi ngày kênh đào Suez bị chặn có thể gây thiệt hại thương mại toàn cầu từ $6 đến $10 tỷ Mỹ kim.

Những hãng vận tải biển lớn như Maersk của Đan Mạch đã phải chuyển hướng cho tàu của họ đi vòng qua mũi Hảo Vọng của Nam Phi, dù chi phí cao hơn, tuyến đường dài hơn, và có nguy cơ gặp cướp biển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements