Sunday, 26/06/2016 - 10:39:31

Kênh Đào Panama được mở rộng, có ảnh hưởng đến hai thương cảng Long Beach và Los Angeles?


 Chiếc tàu khổng lồ Cosco Houston đang chạy thử qua Kênh Panama trước khi kênh mới này được khai trương hôm Chủ Nhật. (Rodrigo Arangua/ Getty Images)

Bốn chục ngàn công nhân phải mất gần 10 năm để đào làn đường tiếp cận mới với Kênh Panama. Đây là một kỳ công kỹ thuật cơ khí đại quy mô sánh ngang hàng với việc đào con kênh này lúc ban đầu cách đây 102 năm, và có thể định hình lại cách thức hàng hóa di chuyển trên khắp thế giới.


Khi dự án mở rộng tốn kém $5.4 tỷ Mỹ kim được khai trường ngày Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016, vừa qua, dự án này sẽ hơn gấp ba lần dung lượng của dòng kênh nguyên thủy, cho phép tàu thuyền chở một khối lượng lên tới 14,000 thùng container hàng hóa, trên một con đường nhanh hơn giữa Á Châu và Mỹ Châu.

Việc dự kiến một làn kênh mới, có dung lượng cao, đã gây ra một xu hướng đầu tư toàn cầu to lớn, làm cho mức phí tổn của việc mở rộng kênh đào trông có vẻ không đáng kể, giữa lúc các hải cảng từ Rotterdam, New York, cho tới Brazil chuẩn bị để chào đón những chiếc tàu siêu lớn. Nhưng việc bắt đầu thực hiện dự án ấy diễn ra giữa lúc có một đợt sa sút trong ngành vận chuyển hàng hóa toàn cầu. Điều này đặt ra những câu hỏi về chuyện liệu những khoản đầu tư khổng lồ này sẽ đem lại kết quả tốt đẹp hay không.

Việc mở Kênh Panama vào cuối tuần này sẽ gây tác động lan xa 3,000 dặm tới tận hai khu hải cảng đồ sộ Los Angeles và Long Beach. Trong nhiều thập niên, Kênh Panama là lộ tuyến tốt nhất, nhanh nhất, và rẻ nhất, giữa Á Châu và thị trường tiêu thụ háo hức của Hoa Kỳ.

Những thùng container hàng hóa từ Á Châu chứa đủ mọi thứ, từ giày tennis cho tới máy điện toán, hiện nay có thể sử dụng một lộ tuyến trực tiếp và hoàn toàn bằng đường thủy, để đi đến Duyên Hải Miền Đông và các hải cảng ở miền nam, tránh những chiếc xe truck, những trung tâm phân phối, và những chuyến xe lửa cần thiết để chuyển hàng hóa từ Los Angeles/Long Beach tới các thị trường Hoa Kỳ.

Thậm chí cách đây 5 năm, người ta lo sợ rằng việc mở rộng Kênh Đào Panama Trung Mỹ sẽ đánh bại sự thống trị của Duyên Hải Miền Tây trong thị trường Á Châu, và lan ra khắp nền kinh tế địa phương. Nhưng các phân tích gia hiện nay dự báo một tác động nhẹ hơn nhiều, chính yếu là vì những sự trì hoãn trong việc cải thiện hải cảng ở những nơi khác, những sự thay đổi trong ngành vận tải đường biển, và sự gia tăng của những chiếc tàu siêu lớn. Những chiếc tàu này rằng sẽ không phù hợp ngay cả với dòng kênh đã được mở rộng.

Những người quan sát ngành này nói rằng còn quá sớm để biết được tác động dài hạn trên miền nam California, và trên một triệu việc làm trong khu vực, từ những công nhân trong các nhà kho phân loại các lô hàng, cho tới những công nhân xây dựng tại bến tàu. Nhưng hầu hết đều đồng ý rằng nếu có nhức nhối, thì điều đó sẽ không xảy ra ngay lập tức.

Ngay cả trước khi dòng kênh được mở rộng, Hoa Kỳ là khách hàng lớn nhất của kênh này, đứng hàng trước Trung Quốc, và sẽ vẫn như vậy sau khi dòng kên được mở rộng. Trong số những chiếc tàu cập bến tại hai hải cảng Long Beach và Los Angeles, có khoảng 43 phần trăm có kích thước nhỏ hơn, Những chiếc tàu có kích thước Panamax này có thể chứa 5,000 thùng container sản phẩm. Và khoảng 63 phần trăm là những chiếc tàu kích thước Post-Panamax có thể chở 14,000 thùng container dài 20 bộ, đủ để làm đầy một ít thương xá.

Trong nhiều năm nay, Long Beach và Los Angeles đã chuẩn bị cho thời điểm này. Trong những cuộc trò chuyện về Kênh Panama, nổi bật nhất là những nỗi lo sợ rằng các công nhân lao động chân tay có thể bị mất việc làm. Thế nhưng sự củng cố trong ngành vận chuyển hàng hóa, và sự thúc đẩy hướng tới những chiếc tàu kích thước siêu lớn chở được hơn 14,000 thùng container, đã làm giảm bớt nỗi lo sợ.

Cả hai hải cảng ở đây đều dự kiến một mức tác động tối thiểu. Tại Los Angeles, các giới chức nói rằng ngay cả khi họ bị mất một số hoạt động kinh doanh, thì một mức gia tăng trong số lượng hàng hóa nói chung có thể dễ dàng đền bù cho sự mất mát ấy.

Trong khi đó, các hải cảng ở miền đông và miền nam đã bỏ ra hàng tỷ Mỹ kim để thu hút hoạt động kinh doanh mới, và có đủ chỗ cho những chiếc tàu đồ sộ sẽ đến thông qua kênh đào này. Ở Savannah, tiểu bang Georgia, một nỗ lực gây tốn kém $706 triệu đang được thực hiện, để nạo vét các thủy lộ được những chiếc tàu chở hàng sử dụng. Cơ Quan Hải Cảng của New York và New Jersey sẽ đầu tư $1.3 tỷ, để xây một cây cầu cho những chiếc tàu mới và lớn hơn. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, chỉ có một ít hải cảng cảng dọc theo Duyên Hải Miền Đông sẵn sàng cho một loạt tàu mới. Ngay cả khi những hải cảng ấy được chuẩn bị sẵn sàng, một bài báo mới đây trên tờ New York Times đã nêu ra những câu hỏi về việc xây dựng, mức an toàn và khả năng của Kênh Đào Panama trong việc đáp ứng mức kỳ vọng. Tại Houston, nhà chức trách nói rằng họ đã chi ra $314 triệu trong năm nay cho những khoản cải thiện chính yếu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp