Friday, 14/06/2019 - 06:24:05

Kẻ xả súng ở New Zealand không nhận tội


Ông Abdul Aziz, người đã rượt bắt hung thủ và giúp cứu mạng nhiều người trong vụ bắn Đền Hồi Linwood Islamic Centre, đang nói chuyện với báo chí bên ngoài tòa án thượng thẩm tại Christchurch, Tân Tây Lan ngày thứ Sáu, 14 tháng 6, 2019. Nghi can Brenton Harrison Tarrant đang bị truy tố 51 tội sát nhân và 40 tội mưu sát trong vụ bắn hai ngôi đền Hồi ngày 15 tháng Ba. (Kai Schwoerer/Getty Images)


CHRISTCHURCH - Tòa án thành phố Christchurch, New Zealand hôm thứ Sáu đã mở phiên điều trần đầu tiên với Brenton Tarrant, hung thủ gây ra vụ xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo vào 3 tháng trước. Kẻ này bị truy tố 51 tội giết người, 40 tội giết người bất thành, và 1 tội khủng bố. Tarrant không được đưa đến tòa mà xuất hiện trên màn hình lớn được truyền trực tiếp từ nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt tại Auckland. Bị cáo 29 tuổi này mặc áo len màu xám và có ba quản giáo đứng cạnh trong lần thứ ba ra tòa.

Một số người sống sót sau vụ khủng bố cùng người nhà nạn nhân có mặt tại phòng xét xử đã tức giận trào nước mắt, khi Luật Sư Shane Tait đọc lời tuyên bố không nhận tội của Tarrant. Nghi phạm không lên tiếng trong phiên điều trần. Đây là lần đầu tội khủng bố được đưa ra xét xử tại New Zealand. Thẩm Phán Cameron Mander cho hay Tarrant sẽ tiếp tục bị giam tới phiên xử ngày 16 tháng 8, và phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 4 tháng 5, 2020. Tuần trước, tòa án đã bãi bỏ lệnh cấm đăng ảnh nghi can trên các trang truyền thông. Tarrant, công dân Úc, bị bắt hôm 15 tháng 3 sau khi chiếu trực tiếp trên mạng xã hội cảnh hắn xả súng tại 2 đền thờ Hồi giáo khiến 51 người thiệt mạng. Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi đây là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước. New Zealand đã ban hành luật kiểm soát súng đạn sau vụ khủng bố này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp