Wednesday, 15/08/2018 - 09:27:33

Kẻ phá hoại tượng Phật của Chùa Hương Tích là một phụ nữ

 


Người đàn bà phá tượng chùa Hương Tích trong ảnh lấy từ camera của chùa.

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sau khi đập phá sáu tượng Phật và Bồ Tát tại chùa Hương Tích (Viễn Đông đã loan tin trong số báo ra ngày 11 tháng 8, 2018), vào lúc 3 giờ 24 phút chiều thứ Ba, 14 tháng 8, kẻ phá hoại trở lại đập phá thêm một số tượng nữa, lần này có bức tượng Chung Bảo Quang Thế Âm Bồ Tát bị đứt lìa hai bàn tay. Tượng nằm phía đối diện với sáu tượng bị phá hôm trước, và Hòa Thượng cũng như Ni Sư trong chùa ngạc nhiên, không ngờ kẻ phá hoại là một phụ nữ.


Tượng Chung Bảo Quang Thế Âm Bồ Tát bị đập bể hai bàn tay. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài tượng Chung Bảo Quang Thế Âm Bồ Tát, một tượng Tri Tiên Bồ Tát mất bàn tay trái, một tượng Phổ Từ Quan Thế Âm và một tượng Bồ Tát khác cũng bị đứt lìa bàn tay.


Người đàn bà phá tượng chùa Hương Tích trong ảnh lấy từ camera của chùa.

Ni sư trụ trì Thích Nữ Minh Từ cho chúng tôi xem hình camera của chùa ghi lại lúc 3 giờ 24 phút 9 giây chiều thứ Ba, một phụ nữ to con nhưng hơi thấp, đi vào sân chùa từ ngoài cổng, tay cầm một cái túi nylon đen, cô này đi đến những pho tượng, rút trong túi nylon ra một cái búa và chém tay các tượng Phật và tượng Bồ Tát một cách thản nhiên, phá tượng phía bên trái, cô ta đi qua đập tượng phía bên tay phải, sau đó ung dung đi ra cửa rời khỏi chùa.

Ni Sư nói với chúng tôi, cô đó là người Samoa trạc 40 tuổi, cô này vô chùa thường xuyên và tự động đi vô trong phòng vệ sinh tiểu tiện rồi có bữa cô vứt giấy nhiều quá làm nghẹt bồn cầu, mới đây cô vô nhà vệ sinh, không biết có phải để hút sách hay làm gì không biết, thấy ở trong đó lâu quá, Ni Sư gõ cửa hỏi làm gì trong đó mà lâu vậy? Cô ta đi ra và chửi Ni Sư thậm tệ.

Ni sư Minh Từ với nét mặt buồn rầu nói, “Mình tu hành, thấy người ta đói khổ mình thương, không nỡ làm họ bị tổn thương nên bỏ qua, nhưng lần này họ muốn làm lớn chuyện, họ vô chùa đập phá các pho tượng, tính ra mất cả 60 ngàn rồi đó, vì mỗi tượng đều làm bằng đá hoa cương đem từ Việt Nam sang nên buộc lòng chùa phải báo cảnh sát.”


Ni Sư Thích Nữ Minh Từ buồn rầu cầm bàn tay tượng bị kẻ phá hoại đập bể nát. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chúng tôi hỏi Ni Sư, làm sao biết cô ta là người Samoa?
Ni Sư cho hay, mấy lần trước cô ta vào đây, chùa cho ăn rồi hỏi thăm, tự cô ta nói cô là người Samoa, nhà cũng cách chùa không xa. Vì sợ cô này còn vô phá phách nữa nên chùa phải báo cảnh sát, và các nhân viên từ Sở Cảnh Sát Santa Ana đã đến chụp hình các pho tượng bị phá, đồng thời dặn dò Ni Sư vài điều.

Ngoài chùa Hương Tích, chúng tôi được một độc giả gọi cho biết nhiều chùa khác, trong đó có chùa Bảo Quang, chùa Phổ Đà cũng mới bị phá tượng một hai hôm sau chùa Hương Tích.

Chúng tôi đến chùa Bảo Quang lúc 2 giờ 30 chiều thứ Tư, ngày 15 tháng 8, sau đó đến chùa Phổ Đà, nhưng cả hai chùa đều vắng tanh, không một vị tu hành nào có mặt để hỏi. Chúng tôi đi từng pho tượng một quan sát thì thấy không có tượng nào ở chùa Bảo Quang của Hòa Thượng Quảng Thanh bị phá. Riêng chùa Phổ Đà chỉ có một tượng rất nhỏ ngay cổng vào phía tay trái bị mất một cánh tay nhưng dấu vết có lẽ đã khá lâu.
Vị độc giả này cũng cho hay, tại Tổ Đình Minh Đăng Quang của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên mới mất mấy chục chậu kiểng, chùa Bảo Quang cũng bị rinh mất mấy chậu kiểng lớn và nhiều chùa khác bị lấy mất thùng phước sương. Rất tiếc chúng tôi chưa gặp được nhị vị Hòa Thượng để hỏi rõ. Tuy nhiên, qua sự phá hoại tại chùa Hương Tích cũng là kinh nghiệm cho các chùa, vì lòng từ bi, thương người vô gia cư, cho ăn, cho uống nhưng hậu quả là “Làm ơn mắc oán,” thiệt hại khôn lường.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising