Thursday, 27/08/2020 - 06:50:28

Kẻ nổ súng trong đền thờ ở New Zealand nhận án chung thân

CHRISTCHURCH - Brenton Tarrant, kẻ xả súng tại một đền thờ Hồi giáo ở New Zealand vào năm ngoái khiến 51 người chết, đã bị kết án chung thân không ân xá vào thứ Năm.

"Tòa án có trách nhiệm phải loại bỏ hành vi độc ác và vô nhân đạo kiểu này,” Thẩm Phán Cameron Mander tại Tòa thượng thẩm Christchurch nói khi tuyên án sau bốn ngày xét xử. Chung thân là hình phạt cao nhất theo luật pháp New Zealand.

Tarrant, 29 tuổi, là kẻ khủng bố bị kết án đầu tiên ở New Zealand, và cũng là người đầu tiên ở nước này bị kết án tù chung thân không ân xá. Tarrant, một kẻ cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, đã dùng súng trường bán tự động xả đạn vào 2 đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch vào ngày 15 tháng 3, 2019, khiến 51 người chết và hàng chục người bị thương. Hắn đã chiếu trực tiếp lên mạng xã hội cảnh hắn lái xe chở đầy súng đạn tới đền thờ rồi bắn vào những người đang cầu nguyện.

Tarrant mang quốc tịch Úc nói rằng anh ta gây ra vụ nổ súng để "trả thù cho hàng ngàn người chết" trong các vụ tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan. Tarrant cho biết anh lấy cảm hứng thực hiện vụ tấn công từ Andres Breivik, kẻ đã thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011.

Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern ca ngợi bản án chung thân đối với Tarrant, nói rằng hắn đáng chịu một cuộc đời "hoàn toàn câm lặng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements