Monday, 18/05/2020 - 10:19:46

Kẻ nổ súng tại căn cứ Hải Quân ở Florida có liên quan tới al-Qaeda


FLORIDA - Binh sĩ Ả Rập Saudi, kẻ đã nổ súng giết chết 3 người tại một căn cứ Hải quân ở Florida vào năm ngoái, đã có liên hệ với một người nghi là thành viên tổ chức khủng bố al-Qaeda, theo các thông tin tìm thấy trên điện thoại iPhone của hung thủ.
Nhà chức trách cho biết, Thiếu Úy Mohammed Alshamrani, binh sĩ Không quân Saudi đang được huấn luyện tại Hoa Kỳ, đã đăng các thông điệp chống Mỹ lên mạng xã hội khoảng 2 tiếng trước khi anh ta nổ súng trong phòng học tại căn cứ Hải quân Pensacola vào ngày 6 tháng 12. Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr gọi vụ tấn công là một hành động khủng bố và đã gây áp lực yêu cầu hãng Apple mở khóa 2 chiếc điện thoại iPhone của nghi can để hỗ trợ điều tra.
Cơ quan điều tra FBI sau cùng đã vượt qua các hàng rào an ninh của iPhone và tiếp cận được thông tin của ít nhất 1 trong 2 chiếc điện thoại. Nhà chức trách sau đó phát hiện tay súng đã liên lạc với 1 người nghi là thành viên al-Qaeda. Trong quá trình tấn công, Alshamrani đã chỉ trích các hành động của Hoa Kỳ ở nước ngoài và bắn nhiều phát đạn vào một tấm hình của Tổng Thống Trump. Trong vài tuần trước vụ tấn công, tay súng cũng sử dụng mạng xã hội để đổ lỗi cho Hoa Kỳ về các tội ác chống lại người Hồi giáo.
Hiện chưa rõ kẻ liên lạc của al-Qaeda có phải là chủ mưu hướng dẫn vụ nổ súng hay không. Ngoài những người thiệt mạng, vụ tấn công khi đó cũng khiến 8 người khác bị thương, và khiến Hoa Kỳ ngay lập tức trục xuất 21 binh sĩ Saudi đang theo học chương trình huấn luyện. Alshamrani đã bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường vụ nổ súng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements