Friday, 23/06/2017 - 11:24:46

Kế hoạch bảo hiểm sức khỏe của California bị gác lại ít nhất đến năm sau


Đụng độ vì chương trình chăm sóc sức khỏe
Một thanh niên lực lưỡng đang cố tình lái xe bừa qua để cán những người biểu tình đang chặn một con đường ở thành phố San Francisco ngày thứ Tư vừa qua. Thanh niên này bênh vực chính phủ Trump, trong khi những người... nằm biểu tình thì không muốn chính phủ thay thế chương trình Obamacare. Một số chính khách Dân Chủ tại California đang vận động cho SB 562, một dự luật bảo hiểm dành cho hết mọi người. Thế nhưng vào chiều thứ Sáu, chủ tịch Hạ Viện cũng thuộc đảng Dân Chủ đã quyết định gác lại dự luật vì cho rằng nó còn quá nhiều thiếu sót. (Justin Sullivan/ Getty Images)


SACRAMENTO – Thôi, phải đợi thêm ít nhất nửa năm nữa chứ biết sao chừ. Các chính trị gia từng vận động cho dự luật thành lập một hệ thống bảo hiểm do chính phủ đài thọ nay phải tính lại cho kỹ lưỡng hơn, để bổ túc nhiều lỗ hổng để tránh bị chỉ trích, như đã bị Chủ Tịch Hạ Viện.

California ông Anthony Rendon nói là “còn thiếu sót đến khốn khổ,” khi ông tuyên bố gác lại dự luật này cho đến năm sau.

Dự luật được gọi là Senate Bill 562, hay viết tắt là SB 562, tường được Thượng Viện thông qua, nay đến phiên Hạ Viện cứu xét dự luật mà theo đó chính phủ sẽ đứng ra trả tiền bảo hiểm bao hết cho người dân, thay vì người dân trả cho các hãng bảo hiểm như theo chương trình Obamacare hiện nay.

Trở ngại cho SB 562 diễn ra vào ngày thứ Sáu, 23 tháng Sáu, khi Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon (Dân Chủ, Paramount) quyết định gác lại dự luật được soạn thảo bởi hai Nghị Sĩ Dân Chủ là ông Ricardo Lara (Bell Gardens) và bà Toni Atkins (San Diego).

Vào chiều thứ Sáu, ông Rengon tuyên bố rằng ông sẽ không cho dự luật được tiến xa hơn trong Hạ Viện, để được nghe trình bày và tranh luận. Quyết định của ông sẽ gần như chắc chắn đẩy lui ngày biểu quyết đến năm sau.

Dân Biểu Chủ Tịch Hạ Viện Rendon nói trong một văn bản, “SB 562 được gởi đến Hạ Viện trong tình trạng còn thiếu sót đến khốn khổ (woefully incomplete).”

Rendon nói tiếp, “Ngay cả khi các nghị sĩ từng bỏ phiếu cho SB 562 cũng nhận thấy rằng có những sai sót nghiêm trọng, gồm cả sự việc dự luật không giải thích nhiều vấn đề quan trọng, như tiền tài trợ, sự phục vụ, cách thức kiểm soát giá cả, hoặc thực tế là cần có hành động từ phía chính phủ Trump và cử tri để biến SB 562 thành một dự luật có thể thực hiện được.”

Theo cách thức được gọi là một-người-trả (single-payer), chương trình chăm sóc y tế theo cách trình bày của SB 562 sẽ cho phép chính phủ tiểu bang thương lượng trực tiếp với các hãng bảo hiểm để trả chi phí cho tất cả cư dân California, xóa bỏ những món tiến như lệ phí hàng tháng, trả phụ thêm mỗi khi đi bác sĩ, và tiền khấu trừ đang hiện hành trong chương trình hiện nay.

Dự luật SB 562 gặp trở ngại một phần lớn vì có nhiều chi tiết chưa được thông suốt, mà đáng kể nhất là làm sao để trang trải phí tổn lên tới từ  $330 tỉ đến $400 tỉ Mỹ kim. Chính phủ sẽ phải có biện pháp đánh thuế mới để có tiền trả cho phí tổn lớn này. Vậy mà trong dự luật SB 562 thì không thấy có điều khoản nào nói về việc chi trả cho phí tổn lớn đó.

Hai nghị sĩ Lara and Atkins nói trong một văn bản chung rằng họ “thất vọng khi thấy chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho tất cả mọi người từng được bắt đầu tranh luận rất tưng bừng tại Thượng Viện California mà nay không thể tiếp tục tại Hạ Viện.”

Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon đã tìm cách xoa dịu nỗi đau của những người ủng hộ dự luật, rằng quyết định của ông không hoàn toàn giết chết SB 562, khi nói rằng hiện nay chỉ mới là năm đầu tiên của nhiệm kỳ hai năm của Hạ Viện, và dự luật có thể được hồi phục trong năm sau.

Từ khóa tìm kiếm:
Anthony Rendon
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp