Thursday, 24/03/2016 - 11:16:05

Kẻ đồ tể của Bosnia bị kết tội diệt chủng

Radovan Karadzic tại tòa. (Hình: Getty Images).

 

THE HAGUE - Radovan Karadzic, có biệt danh là “Kẻ đồ tể của Bosnia” đã bị kết án 40 năm tù vào hôm thứ Năm, sau khi bị phán quyết đã phạm tội diệt chủng và nhiều tội ác chống lại nhân loại, liên quan đến các hành động tàn bạo của lực lượng người Serb của Bosnia, trong Chiến tranh Bosnia từ năm 1992 đến 1995.
Tòa án đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại The Hague, Hòa Lan, đã tuyên bố Karadzic, 70 tuổi, phạm tội diệt chủng, do trách nhiệm của ông ta trong vụ thảm sát Srebrenica. Khi đó, hơn 7,000 đàn ông và trẻ em trai người Hồi giáo Bosnia đã bị lực lượng Bosnian Serb hành quyết theo lệnh của Karadzic.

Karadzic, cựu lãnh đạo của Cộng Hòa Serb, quốc gia tách ra khỏi Bosnia, là nhân vật chính trị cao cấp nhất từng bị đưa ra tòa, liên quan đến các vụ mâu thuẫn sắc tộc bùng lên khi Yugoslavia (Nam Tư) sụp đổ.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon, gọi bản án nêu trên là kết quả “lịch sử” cho người dân Yugoslavia trước đây và cho nền tư pháp hình sự quốc tế. Ủy Ban Nhân Quyền LHQ gọi Karadzic là “kẻ thiết kế nên các vụ tàn phá và thảm sát trên diện rộng.”

Karadzic, cựu bác sĩ tâm lý, bị tuyên bố có tội đối với 10 trong số 11 tội danh mà ông ta bị truy tố, bao gồm các tội diệt chủng, đàn áp, bắt buộc di cư, khủng bố, và bắt con tin.

Trong một tuyên bố, tòa án nói rằng Karadzic có tội vì sự tham gia của ông ta trong “bốn tội ác lớn,” bao gồm một âm mưu kéo dài từ tháng 10, 1991, tới tháng 11, 1995, để loại bỏ vĩnh viễn người Hồi giáo Bosnia và người Croatia Bosnia ra khỏi vùng lãnh thổ do người Serb Bosnia chiếm đóng.

Phiên xét xử được chủ trì bởi Tòa Án Hình Sự Quốc Tế về các vấn đề của Yugoslavia – một tòa án đặc biệt của Liên Hợp Quốc, được thành lập để truy tố các tội ác nghiêm trọng, xảy ra trong các cuộc xung đột ở Yugoslavia.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp