Wednesday, 21/03/2018 - 08:31:50

Kẻ đánh bom Austin tự sát khi bị truy đuổi


Nghi can Mark Anthony Conditt, 23 tuổi, đã lái chiếc xe này khi anh ta cho nổ bom và chết trong xe trước khi bị cảnh sát bắt vào sáng sớm thứ Tư, trên xa lộ xuyên bang 35 trong vùng Round Rock, Texas. (Scott Olson/ Getty Images)

TEXAS – Nghi can đánh bom hàng loạt, kẻ đã khủng bố miền trung Texas trong gần ba tuần qua, đã chết vào sáng sớm thứ Tư, bằng cách kích nổ một trái bom tự chế để tự sát khi bị cảnh sát bao vây. Nghi can được xác định là Mark Anthony Conditt, 23 tuổi, một sinh viên đã bỏ học và được người quen mô tả là “xuất thân từ một gia đình Thiên Chúa Giáo thông thường.” Conditt sống tại Pflugerville, lân cận thủ phủ Austin, nơi anh ta gây ra hầu hết những vụ tấn công bằng bom.

Các hành động khủng bố của Conditt chấm dứt vào 3:30 sáng thứ Tư, vài giờ sau khi nhà chức trách phát lệnh truy nã liên bang đối với kẻ này. Vụ nổ và bom thư chưa nổ được tìm thấy ở cơ sở FedEx đã giúp đẩy nhanh cuộc truy tìm. Cảnh sát nhanh chóng xác định được chiếc xe liên quan trong sự việc, và sau đó xác định danh tính nghi can vào xế chiều thứ Ba, vài giờ trước vụ đụng độ với kẻ này tại Round Rock, Texas.
Chiếc SUV của nghi can được nhìn thấy tại một khách sạn ở Round Rock, và khu vực này bị cảnh sát phong tỏa. Khi nghi can rời đi, lực lượng an ninh vẫn chưa thể hành động, do còn chờ đội đặc nhiệm và xe thiết giáp đến nơi.

Cảnh sát trưởng Austin, ông Brian Manley, cho biết: “Chúng tôi lẳng lặng bám theo, chờ xe thiết giáp đến nơi mới có thể chận nghi can.” Tuy nhiên, Conditt bất ngờ tấp xe vào lề đường. “Khi các nhân viên đội SWAT đến gần, nghi can kích nổ trái bom trong xe, khiến 1 đặc nhiệm SWAT bị văng ra xa,” ông Manley nói thêm. Các đặc nhiệm SWAT đã nổ súng vào xe, nhưng có vẻ như Conditt đã chết “vì vụ nổ của trái bom trong xe.” Cảnh sát lo ngại rằng, kẻ này có thể vẫn còn đặt bom ở đâu đó tại Austin.

Được biết, Conditt đã dùng tên giả là “Kelly Killmore” để gởi hai bom thư thông qua hãng FedEx vào tối Chủ Nhật. Nhà chức trách đã tìm thấy vật liệu chế tạo bom tại nhà của nghi can. Cảnh sát vẫn đang điều tra xem liệu nghi can có còn đồng phạm nào khác hay không. Cư dân Austin đã hết sức căng thẳng, kể từ khi các vụ đánh bom bắt đầu vào ngày 2 tháng 3, giết chết 2 người và khiến 4 người khác bị thương.
Gia đình của Conditt đã đưa ra một thông cáo vào hôm thứ Tư, nói rằng họ “hết sức bàng hoàng khi biết một thành viên trong nhà” là hung thủ các vụ đánh bom. “Chúng tôi không biết gì về các ý định của Mark,” thông cáo nói. “Chúng tôi chỉ là một gia đình bình thường. Chúng tôi cầu nguyện cho mọi người bị ảnh hưởng, và cho linh hồn của Mark.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising