Wednesday, 09/10/2019 - 07:27:52

Kazakhstan điều tra dự án đường sắt với Trung Quốc


NUR-SULTAN - Tổng Thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã yêu cầu điều tra các cựu viên chức khởi xướng dự án đường sắt do Trung Quốc đầu tư. "Đây là một dự án rất khả nghi và không thể hiểu được về mặt kinh tế. Tôi không hiểu vì sao dự án lại có thể được thực hiện,” Tổng Thống Tokayev nói trong cuộc họp với chính quyền thủ đô Nur-Sultan hôm thứ Ba, nhắc tới dự án đường sắt đô thị hạng nhẹ trị giá $1.5 tỷ Mỹ kim.
Ông Tokayev cho rằng dự án lẽ ra không thể được phê chuẩn ngay từ đầu. "Tôi muốn cơ quan chống tham nhũng điều tra một cách kỹ lưỡng. Họ không thể chỉ nói rằng một số người đã trốn ra nước ngoài và bỏ qua trách nhiệm của những người khác.”

Kazakhstan năm 2015 ký thỏa thuận với một số hãng Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để vay vốn thực hiện tuyến đường sắt dài 22 cây số tại Astana, tên cũ của thủ đô Nur-Sultan. Đây là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường được Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quảng bá. Tuyến đường sắt đáng lẽ phải hoàn tất để kịp phục vụ triển lãm World Expo 2017 ở thủ đô Kazakhstan. Tuy nhiên, dự án bị chậm trễ và thiếu tiền, trong đó khoản tiền hơn $200 triệu Mỹ kim đã bị kẹt tại một ngân hàng địa phương hiện đã phá sản.
Đầu năm ngoái, việc xây dựng bị đình chỉ hoàn toàn do chính quyền thành phố và ngân hàng Trung Quốc không đạt được thỏa thuận cho các khoản vay tiếp theo. Tổng Thống Tokayev cho biết do chi phí đã bỏ ra quá lớn và tiền phạt nặng nếu rút khỏi thỏa thuận, Kazakhstan sẽ phải hoàn thành dự án này, nhưng ông khẳng định những người khởi xướng nó sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuyên bố của ông Tokayev dường như nhắm tới Talgat Ardan, cựu giám đốc hãng đường sắt hạng nhẹ Astana, người bị truy nã hồi tháng 7 với tội tham những, cùng một số cựu thị trưởng thành phố.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Vô Ngã Trung Cộng KHÓ CHƠI LẮM. Chính quyền Cộng Sản Hà Nội đã vay vốn Trung Cộng cách đây khoảng chục năm để làm Đường Sắt Trên Cao chỉ dài hơn chục c/s tại Hà Nội mà tới giờ vẫn chưa làm xong, NỢ CÀNG NGÀY CÀNG ĐẦM ĐÌA. ---KHỐN KHỔ cho dân Hà Nội vẫn ước mơ được ngắm thành phố từ trên cao mà tới nay vẫn chỉ là MỘNG TƯỞNG. ---Tầu Cộng hay Tầu Quốc Gia chẳng khác chi nhau, chỉ muốn BÓP HẦU BÓP CỔ VIỆT NAM đến bá thở. Chính họ Tưởng đã muốn CHIẾM TRỌN VẸN BIỂN ĐÔNG chứ còn ai nữa. ---Chắc Việt Cộng bây giờ đã THẤM ĐÒN của Tầu tại BÃI TƯ CHÍNH. ---Việt Cộng được Tầu trao cho 4 TỐT và 16 CHỮ VÀNG. Ý nghĩa của chúng là gì ? 4 Tốt = 4 cách Quì lậy Tầu thì sẽ TỐT. 16 CHỮ VÀNG = tuân thủ 16 cách phục vụ Tầu thì sẽ được SỐNG. Ô HÔ, AI TAI VIỆT CỘNG !
Advertising