Thursday, 27/09/2018 - 09:28:12

Kavanaugh, Ford điều trần trước Thượng Viện, cả hai đều xúc động

Thẩm Phán Brett Kavanaugh đang điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào chiều thứ Năm. Bà Ashley, vợ ông, ngồi phía sau bên trái của hình. Ông là thẩm phán liên bang và cũng nói rằng ông “chắc chắn 100 phần trăm” chưa bao giờ tấn công tình dục bà Christine Blasey Ford hay bất cứ ai. Ủy Ban sẽ bỏ phiếu ngày thứ Sáu. (Win McNamee/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Bà Christine Blasey Ford, người cáo buộc ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh quấy rối tình dục khi cả hai còn là thiếu niên tuổi teen 36 năm trước đây, đã có buổi điều trần đầy cảm xúc trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào thứ Năm.

Sau cuộc điều trần của bà Ford thì đến phiên ông Kavanaugh chiều cùng ngày. Cả hai người không cùng có mặt trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, mỗi người trình bày câu chuyện của họ và trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ gồm 11 Cộng Hòa và 10 Dân Chủ.

Tổng cộng thời gian hai người điều trần là chín tiếng đồng hồ. Bà Ford xuất hiện vào buổi sáng, điều trần hơn bốn tiếng, còn ông Kavanaugh đến điều trần vào buổi chiều. Trong khi bà nói ông là thủ phạm “chắc chắn 100 phần trăm,” thì ông tuyên bố “Tôi thề trước gia đình và Thượng Đế, tôi vô tội trước cáo buộc này.” Thời điểm xảy ra tiệc của các thiếu niên là vào năm 1982, khi ông Kavanaugh được 17 tuổi và bà Ford mới 15 tuổi.


Tiến Sĩ Christine Blasey Ford đã điều trần hơn bốn tiếng trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào sáng thứ Năm. Bà là giáo sư tại trường Palo Alto University và chuyên nghiên cứu về tâm lý học. Bà nói rằng bà “chắc chắn 100 phần trăm” rằng ông Brett Kavanaugh đã có ý định hãm hiếp và bà tưởng mình sẽ chết. (Michael Reynolds-Pool/Getty Images)

Bà Ford nói gì?

Bà Christine Blasey Ford cho biết bà đã giữ kín câu chuyện suốt 36 năm, nói rằng ban đầu bà muốn giữ kín danh tính, nhưng khi câu chuyện được truyền thông đưa tin, bà tin rằng bà có trách nhiệm phải xuất hiện. Bà Ford khẳng định, bà tin rằng ông Brett Kavanaugh đã có ý định cưỡng hiếp bà trong một bữa tiệc ở tư gia vào thập niên 80. Bà Ford cho biết việc công bố câu chuyện của bà hoàn toàn không liên quan đến chính trị, và bà là người có lập trường chính trị độc lập, không nghiêng về chính đảng nào. Bà cho biết bà từng kể về kinh nghiệm bị tấn công tình dục với một số bạn thân nhưng không nói tên của ông Kavanaugh.
Khi được hỏi về những ký ức khắc sâu nhất, bà Ford cho biết đó là “tiếng cười của những kẻ tấn công.” Bà Ford nói bà tin chắc rằng ông Kavanaugh đã có ý định cưỡng hiếp bà, và bà chắc chắn không nhận lầm người, “chắc chắn 100 phần trăm” rằng ông là thủ phạm.

Bà Ford, một giáo sư về ngành tâm lý học tại trường Palo Alto University ở Bắc California, có nói thêm rằng, người bạn thân của ông Kavanaugh, ông Mark Judge, cũng có mặt trong phòng và tham gia vụ tấn công, và lẽ ra ông Judge cũng nên bị triệu tập để cho lời khai trước Ủy Ban Tư Pháp. Phiên điều trần của bà Ford kéo dài bốn giờ đồng hồ, và kết thúc vào xế trưa thứ Năm.

Trong một đoạn kể lại mà có lúc bà Ford đã xúc động, không muốn nói tiếp. Bà cho biết, “Brett đã chộp tay vào người tôi và tìm cách lột quần áo của tôi. Ông ấy đã gặp khó khăn vì hơi say rượu và vì tôi có mặt một bộ áo tắm bên trong lớp y phục bên ngoài. Tôi tin rằng ông ấy đã tìm cách hiếp tôi. Tôi đã tìm cách la lên để cầu cứu.” Bà cho biết bà bị ông bịt miệng và tưởng mình sẽ bị chết lúc đó.

Các nghị sĩ Dân Chủ đã được năm phút mỗi người để đặt câu hỏi với bà Ford. Còn các nghị sĩ Cộng Hòa, tất cả đều là đàn ông da trắng, thì họ để cho bà Công Tố Viên Rachel Mitchell chất vấn bà Ford.

Ông Kavanaugh nói gì?

Phiên điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh, ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện, diễn ra ngay chiều cùng ngày.

Ông Kavanaugh khẳng định, “Trong suốt 53 năm và 7 tháng trên mặt đất này, cho đến tuần trước, chưa bao giờ có ai từng cáo buộc tôi về việc quấy rối tình dục. Tôi chưa bao giờ có bất kỳ tiếp xúc nào với Tiến Sĩ Ford. Tôi chưa bao giờ tham gia các bữa tiệc như sự kiện mà Tiến Sĩ Ford mô tả trong lời cáo buộc của bà. Tôi chưa bao giờ tấn công tình dục Tiến Sĩ Ford hay bất cứ ai.”

Ông Kavanaugh không chất vấn về ký ức của bà Ford về việc bị tấn công tình dục, nhưng bác bỏ việc ông là thủ phạm. Ông cũng nói ông “chắc chắn 100 phần trăm” không làm những gì mà bà Ford đã tố cáo ông. Vị thẩm phán liên bang này cũng chỉ trích điều mà ông gọi là âm mưu bôi nhọ tên tuổi của phe Dân Chủ, những người mà ông cáo buộc đã là cố tình vi phạm sự riêng tư của bà Ford và phá hoại danh tiếng cá nhân của ông, để phục vụ cho mục đích chính trị trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông Kavanaugh nói, “Tất cả những điều này đã phá hoại gia đình tôi và uy tín của tôi. Đây là một âm mưu chính trị được giàn dựng và có tính toán.”

Ông Kavanaugh cũng cho biết, ông đã quyết định không xem phần điều trần của bà Ford, và thay vào đó đã dùng thời gian để chuẩn bị cho phiên điều trần của ông. Cha mẹ và vợ của ông Kavanaugh cũng đến dự buổi điều trần, và đã nhiều lần tỏ ra xúc động khi nghe các lời tranh luận.

Khi Nghị Sĩ Dân Chủ Diane Feinstein hỏi tại sao ông Kavanaugh không yêu cầu FBI thực hiện điều tra, vị thẩm phán trả lời rằng, “Tôi đã làm mọi điều mà ủy ban yêu cầu. Tôi đã muốn được điều trần ngay vào ngày mà lời cáo buộc xuất hiện. Tuy nhiên, thay vào đó, tôi đã phải chờ đợi suốt 10 ngày và chịu đựng vô số điều vô lý xuất hiện sau đó.”

Trong một cuộc tranh cãi ngắn giữa các nghị sĩ, bà Feinstein đã bác bỏ cáo buộc cho rằng bà đã cố tình tiết lộ cho truyền thông về lá thư của Tiến Sĩ Ford viết cho bà vào tháng Bảy, và khẳng định các nhân viên của bà cũng không làm vậy.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp?

Vào đêm thứ Năm, các nghị sĩ Cộng Hòa đã họp bàn với nhau về những bước kế tiếp. Theo thông báo trước thì Ủy Ban Tư Pháp sẽ họp và bỏ phiếu vào sáng thứ Sáu về sự đề cử cho ông Kavanaugh. Một phụ tá cao cấp của một Nghị Sĩ Cộng Hòa nói rằng vào sáng thứ Bảy, toàn thể 100 nghị sĩ tại Thượng Viện có thể có một cuộc biểu quyết đầu tiên theo thủ tục.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn cho biết có bốn nghị sĩ chưa chắc chắn về lập trường của họ đối với ông Kavanaugh. Bốn nghị sĩ này đã họp riêng với nhau sau hai cuộc điều trần của bà Ford và ông Kavanaugh.

Bốn nghị sĩ này là bà Susan Collins, bà Lisa Murkowski, và ông Jeff Flake thuộc đảng Cộng Hòa, và ông Joe Manchin thuộc đảng Dân Chủ. Bốn người này có lá phiếu then chốt cho việc ông Brett Kavanaugh trong cuộc biểu quyết tại Thượng Viện, nơi đang có 51 nghị sĩ Cộng Hòa so với 49 nghị sĩ Dân Chủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising