Sunday, 11/02/2018 - 09:42:24

Kansas phải sửa luật sau khi 6 thiếu niên ra tranh cử thống đốc


Một số thiếu niên tranh cử chức thống đốc Kansas tranh luận tại trường trung học hồi tháng 10, 2017. (Hình: Getty Images)

TOPEKA - Các nhà lập pháp tại Kansas đang phải tìm cách sửa luật, để hạn chế tình trạng ứng viên vị thành niên ra tranh cử các chức vụ quan trọng như thống đốc tiểu bang. Vào năm ngoái, 6 thiếu niên cùng ra tranh cử chức vụ thống đốc Kansas, nơi có nhiều quy định nghiêm ngặt về việc bỏ phiếu, nhưng lại không có tiêu chuẩn nào đối với thống đốc.

"Theo luật Kansas, không có quy định về các tiêu chuẩn đối với một thống đốc, không có bất cứ điều kiện nào cả,” ông Bryan Caskey, lãnh đạo ủy ban bầu cử tại Kansas cho biết. "Vì vậy, đúng là ứng cử viên không cần bất cứ thứ gì, không tuổi tác, không nơi cư trú, không kinh nghiệm. Không gì cả.”

Cuộc tranh cử, vốn bắt đầu từ năm ngoái, chứng kiến ứng cử viên nhỏ tuổi đầu tiên là Jack Bergerson, 16 tuổi, tự xưng là người "chống lại các thiết chế.” Cậu đang vận động sự đề cử của đảng Dân Chủ, với lập trường ủng hộ mức lương tối thiểu $12 Mỹ kim, hợp pháp hóa cần sa cho y tế, và xây dựng đường sắt tốc độ cao tại khu vực.

Không lâu sau, 3 nam thiếu niên khác cũng bước vào chiến dịch tranh cử với tư cách đảng viên Cộng Hòa. Những chàng trai này thậm chí tự tổ chức một buổi tranh luận tại nhà thi đấu thể thao của trường trung học. Hai nam sinh khác cũng tự ra ứng cử sau đó, khiến các nhà lập pháp Kansas phải vội vã tìm cách kiểm soát tình hình.

Dân Biểu Blake Carpenter đề nghị dự luật yêu cầu ứng viên phải ít nhất 18 tuổi nếu muốn tranh cử các chức vụ hàng đầu như thống đốc, giám đốc sở ngoại vụ hay bộ trưởng tư pháp tiểu bang. Ngoài ra, ứng viên thống đốc và phó thống đốc sẽ phải sống tại Kansas ít nhất 4 năm. Dự luật này đã được hạ viện Kansas phê chuẩn vào đầu tuần qua. Tuy nhiên, luật sẽ chỉ có hiệu lực vào sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ông Caskey nói, ủy ban bầu cử “không muốn có bất kỳ xung đột lợi ích nào xuất hiện liên quan đến những người đang là ứng cử viên và không đáp ứng các yêu cầu của đạo luật mới.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising