Monday, 21/11/2016 - 10:31:28

Jurgen Klinsmann mất chức huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Mỹ

Bài THANH NGUYỄN

Ngày thứ Hai vừa qua, Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ, Sunil Gulati, chính thức thông báo là ông người Đức Jurgen Klinsmann, năm nay 52 tuổi, không còn giữ chức huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Mỹ.
Trong một, hai năm trở lại đây, vai trò huấn luyện viên của ông Klinsmann vẫn cứ theo chu kỳ mà "bị đặt thành vấn đề"! Cứ sau một đội trận đội Mỹ thắng hay cùng lắm là hòa ở những trận quốc tế thì dư luận tạm để yên cho ông ta, bởi đàng nào thì sau khi từ Đức qua nhậm chức vào năm 2011 để thay thế Bob Bradley, bố của Michael Bradley, rồi qua năm 2013 được Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ tin cậy mà triển hạn hợp đồng cho đến kỳ World Cup 2018 thì thiên hạ vẫn nghĩ rằng Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ phải tin tưởng vào ông ta thế nào đấy thì mới gia hạn hợp đồng như vậy.

Huấn luyện viên đội Mỹ Jurgen Klinsmann sau hiệp 1 trong trận vòng loại World Cup 2018 ở Columbus, Ohio, mà sau đấy Mỹ thua Mexico 1-2. (Robin Alam/ Icon Sportswire via Getty Images)Còn nếu xét về mặt thành tích thì kể từ ngày ông Klinsmann về cầm đầu đội tuyển Mỹ, đội đã thắng 55 trận, thua 27 và hòa tất cả 16 trận. Và thắng, hòa hay thua thì cũng theo thông lệ chung, "cách nhìn chung," người ta ít có quy thành quả hay thất bại cho các cầu thủ trong đội ngũ mà coi như hay dở gì đấy cũng đều do huấn luyện viên mà ra!

Sau khi được biết đã bị cách chức thì ông Klinsmann phát biểu, “Mọi trách nhiệm là ở nơi tôi, về mặt đó thì đối với tôi không sao cả. Đây cũng là thời gian đáng được lấy làm điểm tựa để mà suy ngẵm, học hỏi. Sáu tháng trước đây thì đội ta lọt được vào bán kết giải Copa America, nhưng nay thì ta đã lại thua liên tục hai trận liền với sáu đội tham dự vòng loại kỳ World Cup sắp tới. Tình hình diễn biến nhanh là cỡ như vậy. Bóng đá thì nó là như vậy. Mọi việc đều có thể trở cờ rất nhanh chóng, và ở thời điểm này thì ta đang rơi vào tình trạng thất thế.”


Jurgen Klinsmann (Getty Images)


Hai trận thua liên tiếp ở vòng loại World Cup 2018 với sáu đội của nhóm CONCACAF gồm Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean, mà ông Klinsmann nói đây là trận thua Mexico 1-2 tại sân bên Mỹ vào ngày 11/11 và sau đó là trận thua Costa Rica 4 bàn trắng bên sân Nacional Estadio ở San Jose bên Costa Rica vào ngày 15/11.

Sau khi Mỹ thua Mexico, người ta hỏi ông Gulati xem ông có còn tin tưởng nơi ông Klinsmann nữa chăng thì ông Gulati quả quyết theo cái hướng là "thua một trận thì đâu đã phải là bị loại, không được tham dự kỳ World Cup 2018?"

Thế nhưng sau khi đội Mỹ đem quân đi rồi kéo quân về sau khi thua Costa Rica một cách thê thảm như vậy và người ta lại hỏi ý kiến ông Gulati thì ông ta bắt đầu có thái độ dè dặt khi tuyên bố rằng, "Chúng tôi sẽ ngồi lại để cùng suy nghĩ bàn tính cho thật kỹ trước khi có thái độ về trường hợp của huấn luyện viên Klinsmann."

Ngày thứ Hai thì ông Sunil Gulati, với tư cách Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ, đã có thái độ dứt khoát là cách chức ông Klinsmann. Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ cần có biện pháp sớm về mặt này bởi các trận vòng loạt đợt tới của nhóm CONCACAF sẽ được tái tục vào tháng Ba 2017. Ngươi ta cần gấp huấn luyện viên mới để trong thời gian ba tháng từ đây đến đấy sẽ có thể tái phối trí lại đội tuyển quốc gia Mỹ, sao cho khỏi bị hụt kỳ World Cup 2018.


Tháng Tám năm 2011, Chủ Tịch Sunil Gulati của hiệp hội bóng đá Mỹ trình làng tân huấn luyện viên Jurgen Klinsmann của đội tuyển quốc gia Mỹ. (Chris Trotman/ Getty Images)


Kỳ World Cup 2014 bên Brazil thì ông Klinsmann đã đưa được đội Mỹ qua đấy và lọt được đến vòng 16 nhưng vì thua Bỉ với tỷ số 1-2 cho nên hụt vòng tứ kết. Dạo đó thì dư luận bên Mỹ đã thắc mắc khá nhiều về việc ông Klinsmann không cho Landon Donovan theo đoàn. Donovan là cầu thủ mà giới bóng đá Mỹ coi như xuất sắc nhất, báo chí không ngừng ca tụng, nhưng riêng ông Klinsmann thì lại cho rằng đội ngũ ông dẫn đi Brazill vẫn có những người xuất sắc hơn. Dạo đó ông Klinsmann cũng biết có rất nhiều người bất mãn về việc ấy cho nên đã tâm sự rằng đấy là một trong những quyết định khó khăn nhất trong đời huấn luyện viên của ông.

Jurgen Klinsmann xưa là tiền đạo nổi tiếng bên Đức, có chân trong đội tuyển quốc gia Đức liên tục cho đến khi ngưng đá banh để xoay ra làm huấn luyện viên cho đội Bayern Munich trước khi làm HLV cho đội tuyển quốc gia Đức, rồi từ đấy qua Mỹ cầm đầu đội Mỹ năm 2011 để thay thế Bob Bradley nay làm huấn luyện viên cho đội Swansea bên Anh trong khi cậu Bradley-con là đội trưởng đội tuyển quốc gia Mỹ.
Có điều hơi lạ là mức lương của ông ông Klinsmann năm 2014 là $3.2 triệu đô, sau khi đã được gia hạn hợp đồng vào năm 2013. Mức lương đó chẳng nhằm nhò gì so với mức lương hiện nay của ông người Ý Antonio Conte sau khi rời chức vụ huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Ý để qua Anh làm huấn luyện viên cho đội Chelsea ở London. Lương của ông Conte là tương đương với trên $8 triệu đô một năm! Rất có thể vì ấy là từ góc độ kinh doanh, tức là Chelsea làm ăn về mặt kinh doanh khấm khá hơn nhiều so với Hiệp Hội Bóng Đá Mỹ bề nào cũng chưa đạt tầm cỡ kinh doanh của các nước Âu châu, nơi người ta chủ về bóng đá đúng nghĩa chứ không như xứ Mỹ chuộng môn "Football" hơn!


Ngày 3 tháng 11, ông Jurgen Klinsmann nhận bằng tưởng lục, tuyên xưng ông là Đội Trưởng Danh Dự của đội tuyển quốc gia Đức. Bên trái là ông Grindel, Chủ Tịch Hiệp Hội Bóng Đá Đức. Bên phải là Tổng Thư Ký Curtius của HHBĐ Đức, và phụ nữ mặc áo màu hồng là nữ Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel. (Martin Schutt/ Getty Images)Nguồn tin "hành lang" của các báo Mỹ về thể thao cho biết là dường như người ta đang ngấm nghé một huấn luyện viên nào đấy, người Mỹ, của một đội thuộc nhóm MLS - Major League Soccer - ở xứ này. Những huấn luyện viên người nước ngoài cỡ như ông người Ý Marcello Romeo Lippi, 68 tuổi, thì phải mức lương lớn cỡ như Trung Quốc người ta chịu bỏ tiền ra rước đi (khoảng $5 triệu đô một năm) thì họ mới chịu đi, cho dù đội tuyển quốc gia của Trung Quốc còn lâu mới ngang chân ngang cẳng với đội Mỹ hiện nay. Cho dù đội Mỹ vừa rồi có lỡ thua đội của nước bé tí là Costa Rica (diện tích 51,000 cây số vuông với 4.5 triệu dân) đến 4 bàn trắng khiến ông Klinsmann phải "lãnh búa"!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp