Saturday, 13/08/2016 - 11:20:26

Joseph Schooling mang huy chương vàng đầu tiên về cho Singapore

Joseph Schooling đang nghe lời chúc mừng của Michael Phelps sau khi Joseph thắng huy chương vàng trong môn bơi bướm 100 mét ngày thứ Sáu vừa qua tại Rio de Janeiro, Brazil. (Al Bello/ Getty Images)


Năm nay Thế Vận Hội Hè Rio đã có các quốc gia thắng huy chương vàng đầu tiên như Việt Nam, Fuji, Kosovo, và mới đây là Singapore.

Anh Joseph Schooling đã đem về cho thành phố-quốc gia này huy chương vàng Thế Vận Hội đầu tiên bằng một cuộc biểu diễn hết sức xuất sắc, thắng cuộc thi chung kết bơi bướm 100 mét, mà trong đó anh tạo một thời gian nhanh kỷ lục Thế Vận Hội là 50.39 giây.

Joseph không những bơi bướm nhanh hơn so với bất cứ những tay bơi nào ai khác trước đây tại Thế Vận Hội, mà anh còn không để cho lực sĩ lừng danh Michael Phelps giựt được một huy chương vàng thứ tư liên tiếp trong môn bơi này.

Lực sĩ 21 tuổi này đã thấu hiểu tầm quan trọng trong việc giành chức vô địch Thế Vận Hội đầu tiên của Singapore. Anh hy vọng anh có thể là người tiên phong cho một quốc gia trước đây ít có thành tích trong môn bơi lội.

Sau chiến thắng tuyệt vời ở Rio, Joseph nói, “Tôi hy vọng điều này sẽ mở ra một cánh cửa mới, mở ra thêm nhiều cánh cửa cho các môn thể thao trong nước tôi, và hy vọng tôi tạo ra được một tiền lệ cho thêm nhiều người đi lên.”

Kỷ lục giành huy chương của Singapore tại Thế Vận Hội hầu như không nhiều.
Tan Howe Liang là người đoạt huy chương đầu tiên cho Singapore, khi anh giành được huy chương bạc trong môn cử tạ tại Thế Vận Hội Rome năm 1960. Môn bóng bàn đem về ba huy chương tại hai kỳ Thế Vận Hội năm 2008 (ở Bắc Kinh) và năm 2012 (ở London).

Joseph ngay lập tức trở thành một anh hùng quốc gia nhờ chiến thắng Rio của anh. Anh muốn người Singapore noi gương để đạt những ước mơ của họ trên sân khấu thể thao quốc tế.

Huy chương vàng tại Rio không là điều bất ngờ cho Joseph. Anh đã trổ tài mạnh mẽ trong các cuộc thi đấu quốc tế trong hai năm qua.

Anh đã giành được một huy chương bạc trong cuộc thi bơi bướm 100 mét tại Commonwealth Games 2014 ở Glasgow, và giành được huy chương đồng tại giải vô địch thế giới trong năm ngoái ở Kazan.
Cuộc biểu diễn của anh ở Kazan thu hút sự chú ý của Michael Phelps. Michael là một trong ba tay bơi ghi điểm huề để giành huy chương bạc ở Rio, cùng với Chad le Clos người Nam Phi và Laszlo Cseh người Hungary.

Phelps thật sự quen biết với Joseph Schooling, vì những mối quan hệ của Joseph với Mỹ, nơi anh học tại đại học University of Texas.

Phelps thất vọng vì không giành được cái lẽ ra là huy chương vàng thứ năm của anh ở Rio và thứ 23 trong tổng số huy chương đáng kinh ngạc. Tuy vậy Phelps dự đoán rằng Joseph sẽ để lại dấu ấn của anh ấy trong tương lai, vượt xa hơn những kỳ thi đấu này.

Michael Phelps nói, “Tôi đã xem anh ấy bơi vào mùa hè năm ngoái tại các cuộc tranh tài thế giới, vì vậy anh muốn lấy huy chương ở đâu là tùy theo anh. Trái banh đang ở trong sân anh. Anh muốn ước mơ thật lớn, anh rất muốn có thể làm bất cứ điều gì anh nghĩ trong đầu. Điều đó sẽ thật thú vị. Tôi cảm thấy hào hứng cho toàn môn thể thao khi biết sự mọi thứ sẽ còn tiến tới từ chỗ hiện nay.”

Chiến thắng của Schooling xảy ra cách một ngày sau khi Fiji giành được huy chương vàng đầu tiên trong môn chơi banh rugby với bảy người lần đầu được thi đấu tại Thế Vận Hội. Trong khi đó, Majlinda Kelmendi mang về cho Kosovo huy chương vàng đầu tiên, sau chiến thắng của cô trong môn nhu đạo. Việt Nam cũng nếm huy chương vàng với Hoàng Xuân Vinh trong môn bắn súng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp