Saturday, 01/09/2018 - 10:07:38

JetBlue và United tăng lệ phí hành lý

SANTA ANA – Trong lúc nhiều người Hoa Kỳ đang du lịch nhân dịp lễ Lao Động, 2 hãng hàng không đã bắt đầu tăng phí hành lý trong tuần này, và có thể nhiều hãng khác cũng sẽ sớm có hành động tương tư. Các hãng hàng không JetBlue và United Airlines đã tăng thêm $5 Mỹ kim đối với mỗi kiện hành lý, áp dụng cho mọi chuyến bay đến Trung Mỹ, Bắc Mỹ, và vùng Caribbean. Lệ phí cho kiện hành lý đầu tiên tăng từ $25 lên $30 Mỹ kim, và lệ phí cho kiện thứ 2 sẽ tăng từ $35 lên $40 Mỹ kim.

FBI kêu gọi phụ huynh dùng chương trình nhận dạng trẻ em
Trong lúc năm học mới đã bắt đầu trên khắp quốc gia, cơ quan điều tra liên bang FBI đang khuyến khích các phụ huynh nên sử dụng chương trình nhận dạng trẻ em (FBI Child ID app) do cơ quan này thiết kế, để chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất, khi con cái của họ mất tích hoặc bị bắt cóc. FBI Child ID app được FBI giới thiệu vào năm 2011, cho phép phụ huynh điền sẵn thông tin nhận dạng của con cái của họ và lưu trữ trong điện thoại, cùng tên người liên lạc.
Đây là phiên bản điện tử của một bản ghi danh từng được FBI giới thiệu cho các phụ huynh từ năm 2006, thông qua chương trình nhận dạng trẻ em quốc gia. App điện toán, tương tự như bản ghi danh, cho phép phụ huynh điền vào một mẫu đơn với các thông tin nhận dạng và 1 bức ảnh của đứa trẻ. Các thông tin lưu trữ sẵn này sẽ giúp ích cho nhà chức trách trong các giai đoạn ban đầu và khẩn cấp của một cuộc điều tra, theo lời ông Steve Lewis, thuộc phòng Quan hệ công chúng của FBI.
“Điều cần làm ngay khi một đứa trẻ bị bắt cóc là phải gởi thông tin cho cơ quan công lực,” ông Lewis nói. Chương trình Child ID app có khả năng gởi thông tin qua email, cung cấp các chi tiết quan trọng cho cảnh sát nhanh chóng hơn. Ông Lewis khẳng định, FBI sẽ không thể xem các thông tin có trong app, trừ khi phụ huynh bấm nút “gởi.” Viên chức FBI cũng khuyên rằng, các phụ huynh nên dạy cho con em nhớ tên họ của mình, tên họ của cha mẹ, địa chỉ nhà, và số điện thoại. Nếu có thể, phụ huynh cũng nên dạy con em cách gọi điện thoại và cách gọi 911

Missouri kiện công ty vụ chìm thuyền khiến 17 người chết
MISSOURI – Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri đã nộp đơn kiện các công ty liên quan đến vụ chìm thuyền lưỡng cư (loại thuyền di chuyển được cả trên mặt nước và đất liền) vào tháng trước, vốn đã khiến 17 người chết. “Thảm kịch này lẽ ra không nên xảy ra,” Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Josh Hawley nói. Ông Hawley cho rằng, chủ sở hữu chiếc thuyền lưỡng cư, hãng Branson Duck Vehicles, và hãng quản lý Ripley Entertainment, đã phớt lờ các quy định an toàn, bao gồm yêu cầu về áo phao và khuyến cáo về thời tiết.
Vào ngày 19 tháng 7, một chiếc thuyền lưỡng cư đã chìm tại hồ Table Rock ở Missouri, khiến 17 trên tổng số 31 hành khách thiệt mạng, bao gồm cả 9 thành viên trong cùng một gia đình. Đơn kiện của tiểu bang cáo buộc chủ sở hữu và hãng quản lý thuyền “đã vi phạm quy định an toàn từ nhiều thập niên qua, gây nguy hiểm cho mọi hành khách.” Theo quy định, chiếc thuyền không được hoạt động trong khu vực có gió trên 35 dặm một giờ, hoặc sóng cao hơn 2 feet. Vào ngày xảy ra tai nạn, gió ở hồ Table Rock là 73 dặm một giờ, và sóng cao hơn 3 feet.

Hoa Kỳ ngừng viện trợ cho cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Palestine
JERUSALEM - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu quyết định ngừng tài trợ một cơ quan Liên Hiệp Quốc chuyên hỗ trợ người tị nạn Palestine, gây thắc mắc về tương lai của tiến trình hòa bình của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã cung cấp gần 30% ngân sách hoạt động cho Cơ quan cứu trợ Liên Hiệp Quốc (UNRWA), nơi đang hỗ trợ cho hàng triệu người tị nạn Palestine và các hậu duệ của họ trên khắp khu vực. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, Washington ra lệnh đình chỉ khoản viện trợ $300 triệu Mỹ kim với lý do cần xét lại. Đến ngày thứ Sáu, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố cắt viện trợ cùng mọi sự giúp đỡ khác trong tương lai cho UNRWA. Trong thông cáo báo chí, Hoa Kỳ gọi UNRWA là “một tổ chức đầy thiếu sót một cách đáng ngờ,” và nói rằng Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục gánh chịu “một tỷ lệ rất bất công” về chi phí của UNRWA.
UNRWA được thành lập sau cuộc chiến liên quan đến việc Israel lập quốc vào năm 1948, để hỗ trợ 700,000 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa. Ngày nay, cơ quan này cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế, và xã hội cho khoảng 5 triệu người Palestine ở Bờ Tây, Dải Gaza, Jordan, Syria, và Lebanon. Cơ quan này cũng là cơ sở thuê mướn nhiều nhân viên nhất trong các khu vực của người Palestine. Chính quyền Palestine hôm thứ Bảy đã chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ, gọi đây là hành động tấn công người Palestine và thiên vị Israel.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp