Tuesday, 15/03/2016 - 09:55:37

Jerry Brown: Trump thắng cử, California sẽ xây tường tách riêng

 
Thống Đốc Jerry Brown nói về xe ít gây ô nhiễm tại Los Angeles vào năm ngoái. (Robyn Beck/ Getty Images)


Trong một lời nói đùa hàm ý chế diễu, Thống Đốc Jerry Brown nói rằng nếu Donald Trump đắc cử tổng thống, thì California có thể phải áp dụng những biện pháp riêng để bảo vệ tiểu bang, như ông Trump có kế hoạch xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ. Ông Trump đang là ứng cử viên dẫn đầu của đảng Cộng Hòa.

Trong một bữa ăn tối với những người thuộc các tổ chức lao động tại Sacramento đêm thứ Hai, ông Brown nói, “Nếu ông Trump đắc cử, chúng ta phải xây dựng một bức tường xung quanh California, để tự bảo vệ tách khỏi đất nước này. Tôi nói đùa thôi. Chúng ta không muốn xây những bức tường, chúng ta muốn xây những cây cầu.”
Ông Brown là thống đốc Dân Chủ của California, một tiểu bang có khuynh hướng cấp tiến. Ông đã ký đạo luật cấp giấy phép lái xe cho những di dân sống bất hợp pháp, và cho các sinh viên nhập cư không có giấy tờ hợp lệ được nhận tiền tài trợ giáo dục. Như nhiều đảng viên Dân Chủ, ông Brown đã thúc đẩy Hoa Thịnh Đốn nhưng không thành công trong vấn đề cải cách hệ thống di trú Hoa Kỳ.

Phát biểu trước các thành viên của Liên Đoàn Lao Động California và của Hội Đồng Ngành Xây Dựng Tiểu Bang California (State Building and Construction Trades Council of California), ông Brown nói rằng California đã hưởng được lợi ích từ các di dân vào tiểu bang. Ông lập luận rằng những người lao động trẻ là một lợi ích kinh tế.
Vị thống đốc 77 tuổi này nói, “Một số những già da trắng cần phải thừa nhận rằng toàn thể hệ thống hưu trí sẽ sụp đổ, nếu chúng ta không có một đám người trẻ tiến vào đất nước Mỹ và vào tiểu bang này. Không phải tất cả những người ấy đều sinh ra ở đây. Họ đến từ những nơi khác.”

Brown cũng khơi lại một mối hận từ một năm nay với cựu Thống Đốc Rick Perry của Texas, người đã rút ra khỏi cuộc tranh cử tổng thống vào năm ngoái. Ông Perry tự xưng là người săn lùng việc làm cho dân Texas. Trước khi rời khỏi chức vụ, ông đăng những quảng cáo truyền thanh ở California, để thu hút các công ty di chuyển sang tiểu bang của ông.

Thống Đốc Brown nói, “Nếu tôi hỏi quý vị rằng thống đốc đó là ai, thậm chí không có tới 50 người trong phòng này có thể cho tôi biết tên của ông ấy. Và những người đả kích California, nay họ trở thành những kẻ vô danh và bị quên lãng. Đúng là như vậy.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp