Tuesday, 21/09/2021 - 06:01:06

J&J: Liều chủng ngừa Covid tăng cường sẽ ngăn các triệu chứng nặng


Người dân xếp hàng chờ chích ngừa Covid-19 với thuốc Johnson & Johnson tại Cape Town, Nam Phi ngày 8 tháng 9, 2021. (Getty Images)
 

 

CHICAGO – Hãng Johnson & Johnson cho biết liều chủng ngừa Covid-19 tăng cường của hãng, nếu được chích vào khoảng hai tháng sau mũi đầu tiên, sẽ tăng hiệu quả ngăn ngừa các triệu chứng nặng của Covid-19 lên đến 94%.

Trong khi đó, người chỉ chích một liều chủng ngừa sẽ có hiệu quả bảo vệ khoảng 70%. "Loại chủng ngừa một liều của chúng tôi tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và khả năng ghi nhớ miễn dịch lâu dài. Khi chích mũi chủng ngừa tăng cường của Johnson & Johnson (J&J), sức mạnh bảo vệ trước Covid-19 sẽ càng gia tăng,” Mathai Mammen, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của hãng dược Janssen thuộc hãng ty J&J, cho biết ngày thứ Ba.

Khoảng 32,000 người từ 18 tuổi trở lên, đến từ 10 quốc gia, đã tham gia thử nghiệm lâm sàng của J&J. Họ được chích liều chủng ngừa Covid-19 tăng cường vào 2 tháng sau liều đầu tiên.

Theo dữ liệu J&J công bố, mũi chích này sẽ có hiệu quả ngăn bệnh trở nặng 94% bắt đầu từ ít nhất 2 tuần sau khi chích ngừa. Tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn Covid-19 có triệu chứng cũng đạt 75%.

Hồi đầu năm J&J cho biết theo một thử nghiệm lâm sàng lớn, loại chủng ngừa một liều của họ có hiệu quả 66% trong việc ngăn Covid-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Hãng này nói, dữ liệu mới cho thấy một mũi chủng ngừa của J&J vẫn giúp bảo vệ lâu dài, ngay cả khi biến thể Delta lan rộng.

Ông Dan Barouch, nhà miễn dịch học tham gia phát triển chủng ngừa J&J, cho biết một số quốc gia có thể chọn cách cung cấp thêm liều tăng cường, trong khi những nước khác có thể tiếp tục việc chỉ chích một liều duy nhất, "tùy theo mong muốn hoặc nhu cầu của họ.”

Dữ liệu mới của J&J được đưa ra giữa lúc nhiều nước đã bắt đầu thực hiện hoặc lên kế hoạch chích mũi chủng ngừa Covid-19 tăng cường, sau những nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ của chủng ngừa có thể suy giảm theo thời gian, cùng tình trạng lây lan nghiêm trọng của biến thể Delta trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng liều chủng ngừa Covid-19 tăng cường chỉ nên dành cho một số ít những người dù đã chích ngừa đầy đủ vẫn đối mặt nguy cơ cao nếu nhiễm virus, như người trên 65 tuổi hoặc người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements