Friday, 23/02/2018 - 08:26:21

Ivanka đến Nam Hàn, cạnh tranh ảnh hưởng với em gái Kim Jong Un


Cô Ivanka trong buổi tiệc tối với Tổng Thống Nam Hàn. (Getty Images)

SEOUL – Cô Ivanka Trump, con gái của Tổng Thống Donald Trump, đã đến Nam Hàn hôm thứ Sáu, trong một chuyến đi nhằm "tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với đồng minh," và “tranh giành ảnh hưởng với em gái của chủ tịch Bắc Hàn.” Cô Ivanka sẽ tham dự lễ bế mạc Olympics mùa đông tại PyeongChang vào tối Chủ Nhật. Vào tối thứ Sáu, cô đã cùng dự tiệc tối với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In tại phủ tổng thống.
"Thật là một vinh dự khi được ở đây tại Nam Hàn, cùng phái đoàn Hoa Kỳ,” cô Ivanka nói khi đặt chân xuống phi trường Incheon. "Chúng tôi rất vui khi tham dự Olympics Mùa Đông 2018, được cổ vũ cho đội tuyển Hoa Kỳ, và tái khẳng định cam kết mạnh mẽ, vững chắc, của chúng tôi với người dân Nam Hàn.”
Chuyến đi của cô Ivanka đến Nam Hàn được so sánh với chuyến đi của em gái của Chủ Tịch Kim Jong Un. Cô Kim Yo Jong đến PyeongChang 2 tuần trước đó để tham dự lễ khai mạc Olympics. Sức hút của cô Kim trong 3 ngày ở Nam Hàn được đánh giá là một thành công ngoại giao của Bình Nhưỡng, làm lu mờ cả chuyến đi của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence, người ngồi cùng khu vực V.I.P với cô Kim trong lễ khai mạc.

Một số nhà phân tích cho rằng, quyết định gởi cô Ivanka đến Nam Hàn dự lễ bế mạc là nỗ lực của Washington, nhằm giành lại ưu thế cho Hoa Kỳ trong cuộc chiến tuyên truyền ngầm với Bắc Hàn. Khác với Phó Tổng Thống Pence, cô Ivanka sẽ không gặp những người Bắc Hàn đào tẩu.

Chuyến đi thành công của Kim Yo Jong còn làm gây ra những lo ngại cho mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn. Trong khi Seoul tỏ thái độ muốn đối thoại và xích lại gần Bình Nhưỡng, Washington vẫn kiên quyết duy trì các biện pháp trừng phạt, nhằm "gây áp lực tối đa" lên Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân, hỏa tiễn của nước này.

Cô Ivanka Trump và Kim Yo Jong, một người là con gái của tổng thống Hoa Kỳ, một người là em gái nhà lãnh đạo Bắc Hàn, và cả hai đều có điểm chung là rất ảnh hưởng đối với người đứng đầu đất nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp