advertisements
Tuesday, 15/09/2020 - 05:59:33

Israel ký hiệp ước bình thường hóa ngoại giao với UAE và Bahrain


Từ bên trái là Ngoại Trưởng Abdullatif bin Rashid Al Zayani của Bahrain, Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, Tổng Thống Donald Trump, và Ngoại Trưởng Abdullah bin Zayed Al Nahyan của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) tại Tòa Bạch Ốc ngày 15 tháng 9, 2020. (Chen Mengtong/ China News Service via Getty Images)

 

Ngày thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận bình thường hóa ngoại giao giữa Do Thái cùng Bahrain và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) tại Tòa Bạch Ốc. Trước đó ông đã làm trung gian giúp các nước này thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong bài diễn văn tại vườn phía nam Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump gọi các thỏa thuận là “bình minh cho một thời kỳ mới tại Trung Đông” sau nhiều thập niên chia rẽ.

Tổng Thống Trump nói thêm rằng đây là một bước tiến lớn tới tương lai, trong đó, người dân thuộc mọi tôn giáo và xuất xứ đều có thể chung sống trong hòa bình và thịnh vượng.

Hiệp ước giữa Israel cùng UAE và Bahrain sẽ bao gồm trao đổi đại sứ, lập cơ quan đại diện ngoại giao, và hợp tác trong nhiều lãnh vực như thương mại, an ninh, và du lịch.

Các thỏa thuận, được đặt tên là Hiệp Ước Abraham, cũng sẽ cho phép người Hồi Giáo được đến thăm các địa điểm thiêng liêng với tôn giáo của họ tại Israel.

Tổng Thống Trump nhận xét rằng thỏa thuận này sẽ giúp tạo thành nền tảng cho hòa bình trên khắp khu vực.

Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu đã ký hiệp ước với các ngoại trưởng Bahrain và UAE, và Tổng Thống Trump ký vào văn bản này với tư cách nhân chứng.

Giới phê bình cho rằng các thỏa thuận mới đã không quan tâm đến cộng đồng Palestine và mối xung đột Israel-Palestine.

Tuy nhiên, những người khác hy vọng hiệp ước sẽ cải thiện quan hệ giữa thế giới Ả Rập và Do Thái, từ đó tạo tiến triển cho hòa bình Trung Đông. Ông Trump nói với chương trình Fox & Friends rằng, nhiều nước khác cũng đang muốn giao hảo với Israel, và ông tin rằng sau cùng cộng đồng Palestine cũng sẽ đồng ý thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements