advertisements
Friday, 02/07/2021 - 06:39:47

Israel không kích Dải Gaza


Một công nhân Palestine đang nghỉ ngơi trong lúc làm công việc tháo gỡ những vật liệu còn có thể tái dụng tại một tòa nhà từng bị Israel oanh kích tại thành phố Gaza ngày 30 tháng 6, 2021. (Mohammed Abed/ AFP via Getty Images)

 

JERUSALEM - Quân đội Israel đã không kích nhắm vào các địa điểm quân sự của nhóm phiến quân Hamas ngày thứ Sáu, nhằm trả đũa các cuộc tấn công từ Hamas bằng bong bóng bay mang chất dễ cháy.

Nguồn tin của Hamas cho biết, các cuộc không kích đã san bằng một số cơ sở huấn luyện và chưa có báo cáo về thương vong. Tổ chức này cũng không nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng bong bóng bay.

Quân đội Israel tuyên bố, “Để trả đũa những trái bong bóng bay gây cháy nhắm vào Israel, các máy bay chiến đấu đã tấn công một nhà máy sản xuất vũ khí thuộc Hamas.”

Giới quan sát đánh giá rằng, các vụ không kích của Israel cho thấy thái độ cứng rắn của tân Thủ Tướng Naftali Bennett. Ông được cho là có lập trường còn cứng rắn hơn nhiều so với người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu.

Vào thứ Năm, cơ quan cứu hỏa của Israel cho biết các vụ thả bong bóng bay đã gây ra bốn đám cháy nhỏ ở khu vực phía nam Eshkol, gần biên giới với Gaza.

Các đám cháy nhỏ, không nguy hiểm nhanh chóng được kiểm soát. “Điều tra viên xác định rằng, mọi đám cháy là do bóng bay mang theo chất gây cháy đến từ Gaza,” cơ quan này nói.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hai bên vẫn có những cuộc giao tranh nhỏ lẻ. Vào tháng 6, hàng loạt bong bóng bay gây cháy đã được thả vào lãnh thổ Israel. Lực lượng cứu hỏa Israel đã phải dập hàng chục đám cháy, do các bóng bay này gây ra trên các cánh đồng của Israel.

Ngày 16 và 18 tháng 6, Israel cũng từng đáp trả vụ phóng bóng bay bằng cách không kích các mục tiêu ở Dải Gaza.

Tư lệnh quân đội Israel ra lệnh cho các lực lượng sẵn sàng “cho một loạt các kịch bản, bao gồm việc tiếp tục chiến sự.” Trong cả hai đợt tấn công của Israel, Hamas đều không bắn rocket đáp trả.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements