Tuesday, 05/06/2018 - 09:40:48

Israel cáo buộc Iran muốn chế tạo kho vũ khí hạt nhân

TEL AVIV – Thủ tướng Israel hôm thứ Ba khẳng định, kế hoạch gia tăng khả năng cường hóa uranium của Tehran là nhằm sản xuất vũ khí, đe dọa hủy diệt Tel Aviv. "Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei tuyên bố ý định hủy diệt Israel bằng cách cường hóa uranium không giới hạn, nhằm tạo ra một kho vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không cảm thấy bất ngờ, Tel Aviv sẽ không để Tehran sở hữu loại vũ khí này,” Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu nói.
Iran hôm thứ Hai đã thông báo với Cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA về kế hoạch mở một trung tâm sản xuất máy ly tâm mới, để tăng khả năng cường hóa uranium. Phương pháp cường hóa uranium bằng máy ly tâm được các quốc gia ưa chuộng, vì ít tốn diện tích, không tiêu thụ nhiều năng lượng và ít gây rò rỉ phóng xạ.
Người đứng đầu Cơ quan nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi, khẳng định điều này không có nghĩa là Tehran đã bắt đầu lắp ráp các máy ly tâm, khẳng định Iran "không vi phạm thỏa thuận hạt nhân” đã ký kết với các cường quốc trên thế giới. Theo thỏa thuận hạt 2015, Tehran có thể chế tạo các bộ phận cho máy ly tâm, miễn là không đưa chúng vào hoạt động trong 10 năm đầu tiên của thỏa thuận. Israel coi Iran là một mối đe dọa thực tế và là mối nguy lớn nhất đối với tương lai của đất nước, trong khi Iran cũng thường xuyên đe dọa Israel.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp